Tài chính quốc tế

Báo Mỹ nói gì khi tăng trưởng GDP Việt Nam không như dự báo?

(VNF) - Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể không đạt mục tiêu trong năm nay nhưng một nền kinh tế năng động và nhiều điểm sáng vẫn sẽ là mục tiêu của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, theo Forbes.

Báo Mỹ nói gì khi tăng trưởng GDP Việt Nam không như dự báo?

Các khoản đầu tư vào ngành khai khoáng và nông nghiệp đã tăng trưởng chậm lại, nhưng sản xuất, du lịch và tiêu dùng lại có xu hướng tăng mạnh hơn. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách đã tuyên bố vào đầu tháng 8 rằng tốc độ tăng trưởng nền kinh tế sẽ đạt 6,7% trong năm nay. Các chuyên gia kinh tế cho biết, các khoản đầu tư vào ngành khai khoáng và nông nghiệp đã tăng trưởng chậm lại, nhưng sản xuất, du lịch và tiêu dùng lại có xu hướng tăng mạnh hơn. 

Xây dựng bất động sản và dịch vụ tài chính đang tăng trưởng. Tiêu dùng ngày càng tăng khi tầng lớp trung lưu có thu nhập cao nhờ công ăn việc làm được tạo ra bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP có thể thấp hơn dự đoán. Tăng trưởng kinh tế quý II/2017 thấp hơn dự báo đạt 6,26%. Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP của cả nền kinh tế năm 2017 là 6,7%, với kết quả tăng trưởng quý I là 5,15%, quý II là 6,2% thì tăng trưởng quý III phải đạt tối thiểu 7,23% và quý IV là 7,57%.

Các nhà đầu tư trong nước dường như ít lo lắng hơn, Forbes nhận định. Tăng trưởng GDP từ 6,3% đến 6,7%, cả hai mức độ này đều đạt chuẩn quốc tế. 

"Điều đó cho thấy một nền kinh tế không có những rào cản lớn và là một nền tảng đáng tin tưởng. Chính phủ Việt Nam đã ổn định và thâm hụt ngân sách được kiểm soát", Forbes bình luận.

Ngành khai thác mỏ và nông nghiệp không thu hút được nhiều nhà đầu tư. Theo báo cáo ngày 10/7 của SSI Research, "mặc dù có thể có sự trì trệ trong nông nghiệp và sụt giảm trong khai thác mỏ, những điểm sáng trong ngành sản xuất có thể đem lại sự bù đắp và cái nhìn lạc quan cho nền kinh tế". 

Forbes đánh giá, tốc độ tăng trưởng kinh tế không được như dự báo của Việt Nam không phải là mới. Thực tế, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 6,21% trong năm ngoái lên khoảng 201 tỷ USD, sau khi chính phủ đưa ra nhiều chính sách khắt khe hơn hay các rào cản về kinh tế như tăng giá và giảm tỷ lệ tiền tệ. Trong khi đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 mà Chính phủ đặt ra là 6,7%.

Theo Fiachra MacCana, một chuyên gia phân tích chứng khoán tại TP. HCM, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định trong 5 đến 10 năm tới dựa chủ yếu vào đầu tư trực tiếp nước ngoài, dịch vụ tài chính và xây dựng nhưng tăng trưởng GDP năm 2017 "sẽ thấp hơn mục tiêu của Chính phủ". Tuy vậy, Fiachra MacCana cho biết ông không quan tâm nhiều tới các con số. Một nền kinh tế năng động và nhiều điểm sáng vẫn sẽ là mục tiêu của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Tin mới lên