Tài chính quốc tế

Bất chấp chiến tranh thương mại, tầm quan trọng toàn cầu của Nhân dân tệ ngày càng tăng

(VNF) - Theo nhiều chuyên gia, dù có chiến tranh thương mại hay không thì "tầm quan trọng toàn cầu của đồng Nhân dân tệ dường như có xu hướng tăng lên".

Bất chấp chiến tranh thương mại, tầm quan trọng toàn cầu của Nhân dân tệ ngày càng tăng

Theo nhiều chuyên gia, dù có chiến tranh thương mại hay không thì "tầm quan trọng toàn cầu của đồng Nhân dân tệ dường như có xu hướng tăng lên".

Các nhà kinh tế và hoạch định chính sách cho rằng, dòng tiền sẽ tăng trong dài hạn nếu Trung Quốc tiếp tục mở cửa hệ thống tài chính và đẩy mạnh sử dụng đồng Nhân dân tệ trên phạm vi quốc tế.

Chi Lo, chuyên gia kinh tế cấp cao của Trung Quốc tại BNP Paribas Asset Management ở Hồng Kông nói rằng, đồng Nhân dân tệ sẽ đóng vai trò quan trọng khi Trung Quốc tiếp tục cho phép vốn đầu tư nước ngoài vào nước này, thông qua việc mở cửa tài chính và theo đuổi dự án thương mại Belt and Road Initiative (Vành đai, con đường), một chính sách để tăng cường vị thế quốc tế.

"Nếu bạn nhìn theo hướng đó thì đồng Nhân dân tệ không thể là đồng tiền yếu. Nó không thể là tiền tệ quốc tế nếu là đồng tiền yếu trong dài hạn", CNBC trích lời ông Chi Lo.

Theo một báo cáo của Ngân hàng HSBC phát hành hôm 30/11, thị trường tập trung vào cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là nhân tố chính ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ. Nhưng, việc mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc là "ảnh hưởng quan trọng và lâu dài" đối với tiền tệ.

"Nhân dân tệ sẽ ngày càng được thúc đẩy bởi dòng vốn, không chỉ là dòng chảy liên quan đến thương mại", HSBC cho biết.

Xu hướng dài hạn

Biến đổi kinh tế của Trung Quốc đã bắt đầu từ 40 năm trước khi Đảng Cộng sản nước này giới thiệu một chính sách "cải cách và mở cửa" với thế giới bên ngoài.

Điều đó đánh dấu bước đầu tiên trong công cuộc đưa đất nước từ một quốc gia nông nghiệp nghèo nàn thành người khổng lồ công nghiệp và công nghệ của ngày hôm nay.

Quá trình đó diễn ra từ từ và được kiểm soát chặt chẽ. Ông Lo nói, đó là khả năng kêu gọi mở tài khoản vốn "bất đối xứng" của Trung Quốc - có nghĩa là nó cho phép nhiều vốn vào hơn là vốn ra.

Các nhà chức trách kiểm soát chặt chẽ đồng Nhân dân tệ, cho phép nó giao dịch trong phạm vi hẹp ngay cả khi đã mở cửa tài chính. Nhân dân tệ được xếp hạng cao hơn các đồng tiền khác trên thế giới.

Trong báo cáo mới đây của Hệ thống chuyển tiền tài chính toàn cầu SWIFT, đồng Nhân dân tệ là đồng tiền được sử dụng nhiều thứ 6 trong thanh toán nội địa và quốc tế trong tháng 10, ngay sau đồng đô la Canada.

HSBC nhấn mạnh, việc mở cửa tài chính của Trung Quốc tăng nhanh trong năm nay, với các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Và với việc trái phiếu của Trung Quốc vẫn còn kém xa so với nhiều thị trường khác, ngân hàng này cho rằng, sẽ có một sự thay đổi đáng kể khi Trung Quốc mở cửa hơn nữa.

"Chúng tôi tin rằng đây chỉ là khởi đầu của một xu hướng dài hạn nhằm tái cân bằng danh mục đầu tư trên phạm vi toàn cầu," đại diện Ngân hàng HSBC nói.

Thị trường thích hợp

Các chuyên gia nói rằng sự hấp dẫn ngày càng tăng của các khoản đầu tư của Trung Quốc đã được thúc đẩy bởi thị trường tài chính với các chỉ số toàn cầu quan trọng.

Thị trường cổ phiếu Trung Quốc gần đây đã ra mắt trên MSCI. Điều này giúp Trung Quốc trở thành một phần của chỉ số tổng hợp toàn cầu Bloomberg-Barclays vào tháng 4 năm tới.

Các nhà đầu tư cũng đã tận dụng cơ hội đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc thông qua các thỏa thuận "kết nối" hoạt động thông qua Hồng Kông.

Các yếu tố khác, bao gồm khoản tiền của Quỹ tiền tệ quốc tế năm 2016, trong đó có tài sản dự trữ, quyền rút vốn đặc biệt và hợp đồng dầu thô tương lai bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong tháng 3 là những ví dụ về xu hướng này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức vào những thập kỷ tới trong việc tăng cường vai trò toàn cầu của đồng nhân dân tệ.

Trả lời CNBC, Cliff Tan, nhà nghiên cứu thị trường toàn cầu Đông Á tại Ngân hàng MUFG Hong Kong cho biết, các nhà chức trách sẽ có ít lựa chọn hơn trong thị trường tài chính mở cửa.

"Họ đang xây dựng một thị trường thích hợp cho những điều mà bạn có thể muốn làm nếu bạn muốn đầu tư vào Trung Quốc", Cliff Tan nói.

Nhưng Qinwei Wang, chuyên gia kinh tế cấp cao của Amundi Asset Management, nói với các phóng viên ở Hồng Kông rằng, chính quyền rõ ràng muốn đồng nhân dân tệ đóng vai trò toàn cầu, ông cũng trích dẫn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đạt được với các ngân hàng trung ương khác.

Chúng có thể được xem là một phần của "nỗ lực của Trung Quốc để cải thiện, tăng sự chấp thuận của quốc tế với đồng nhân dân tệ," ông nói với CNBC.

Tin mới lên