Tài chính quốc tế

Bất chấp sức ép từ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối theo đuổi 'làn sóng' trừng phạt Nga

(VNF) - Ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết dù nước này vẫn nhận được yêu cầu từ phương Tây về việc cần phải có các biện pháp trừng phạt chống Nga nhưng Ankara vẫn giữ vững lập trường không theo đuổi làn sóng trừng phạt nhằm vào Nga.

Bất chấp sức ép từ phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối theo đuổi 'làn sóng' trừng phạt Nga

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Habertürk hồi cuối tuần qua, ông Kalin nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã tuyên bố rằng mình sẽ không tham gia các lệnh trừng phạt. Bởi vì điều đó xuất phát từ lợi ích kinh tế của chúng tôi, đất nước đang phải phụ thuộc vào các nguồn năng lượng từ nước ngoài. Chúng tôi đã công khai lập trường của mình với phương Tây, (họ) có sự thông cảm”.

Ông Kalin cho biết việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow “sẽ gây hại cho nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn là của Nga”.

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ định kỳ vẫn nhận được yêu cầu từ phương Tây về việc cần phải có các biện pháp trừng phạt chống Nga, nhưng Ankara vẫn giữ vững lập trường.

"Không có sức ép mang tính hệ thống nào, nhưng định kỳ chúng tôi vẫn nhận được những yêu cầu như vậy. Nhưng tôi nói mình không thể làm điều đó, vì trước hết nó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng tôi”, ông Kalin nhấn mạnh.

Mặt khác, cũng theo ông Kalin, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trừng phạt Nga sẽ ảnh hưởng đến vai trò trung gian của nước này trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

“Nếu mọi người phá hủy những cây cầu thì người nào sau đó sẽ nói chuyện với nước Nga?", người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đặt câu hỏi.

Khẳng định quan điểm rằng Thổ Nhĩ Kỳ “rõ ràng và dứt khoát” coi hoạt động quân sự của Nga là một hành động sai trái, tuy nhiên, ông Kalin cho biết nước này vẫn đang tìm cách nói chuyện với cả Ukraine và Nga để cả hai hiểu rõ rằng "chiến tranh càng kéo dài, phí tổn càng cao”.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tuyên bố từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Bộ trưởng Ngoại giao nước này Mevlut Cavusoglu khẳng định rằng phương án như vậy đối với sự phát triển quan hệ song phương là không thực tế.

Xem thêm >> Bị tuyên bố ‘vỡ nợ nước ngoài’, Nga phản ứng gay gắt

Tin mới lên