Bất động sản tăng giá trước ngày sáp nhập Hưng Yên và Thái Bình
Hà Thạch -
21/05/2025 08:30 (GMT+7)
(VNF) - Theo chủ trương sáp nhập, tỉnh Hưng Yên và Thái Bình sẽ về "chung một nhà" và dự kiến lấy tên Hưng Yên, trung tâm hành chính cũng đặt tại Hưng Yên. Trước ngày sáp nhập, thị trường bất động sản tại Hưng Yên đã có nhiều biến động nhộn nhịp.
Hưng Yên đang nổi lên là điểm nóng bất động sản khu vực ven Hà Nội khi giá đất nền tăng chóng mặt, hút mạnh dòng tiền của giới đầu tư. Một đơn vị nghiên cứu bất động sản cho biết, đất nền Hưng Yên liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, không chỉ ở những khu vực sầm uất như Văn Giang mà còn lan rộng đến TP. Hưng Yên và các huyện lân cận.
Tại huyện Văn Giang là nơi tập trung nhiều dự án quy mô lớn là nơi đất nền có mức giá đắt đỏ bậc nhất Hưng Yên, cao hơn cả giá đất khu vực thành phố.
Những lô đất thuộc tuyến đường lớn, vị trí "vàng" tại huyện Văn Giang (Hưng Yên), có lợi thế để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, ngân hàng… mức giá đã tăng mạnh lên cao nhất là 150 triệu đồng/m2, trong khi mức giá rao bán cao nhất trong tháng 2/2025 là 126 triệu đồng/m2.
Cũng tại huyện này, những lô đất mặt tiền trên trục đường chính có thể kinh doanh khác đã tăng từ mức trung bình khoảng 42 triệu đồng/m2 (trong tháng 2/2025) lên 50 - 60 triệu đồng/m2.
Không chỉ Văn Giang, đất nền tại thành phố Hưng Yên đã thiết lập mặt bằng giá mới. Một số đất kinh doanh tại các tuyến đường Lương Định Của, Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng thuộc phường An Tảo cũng đã tăng giá rao bán cao hơn 5 - 10% so với tháng trước đó, ở mức 30 - 35 triệu đồng/m2.
Thị trường đất nền khu vực Vạn Tuế cũng không nằm ngoài cơn sốt. Giá từ 40-43 triệu đồng/m² giờ đây đã tăng lên 50-56 triệu đồng/m², còn những vị trí bên trong cũng không kém phần hấp dẫn, dao động từ 43-47 triệu đồng/m².
Không dừng lại ở giao dịch tự do, đấu giá đất tại Hưng Yên cũng đang diễn ra đầy kịch tính. Đầu tháng 3 vừa qua, hơn 400 lô đất tại các huyện Phù Cừ, Ân Thi, Tiên Lữ và Khoái Châu đã được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm chỉ từ 8 triệu đồng/m². Tuy nhiên, diễn biến bất ngờ xảy ra khi có những lô đất trúng giá cao kỷ lục lên đến 158 triệu đồng/m², ngang ngửa với giá đất tại một số quận, huyện của Hà Nội.
Cụ thể phiên đấu giá ngày 15/3 tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên với 2.000 hồ sơ đăng ký đấu giá và có 500 khách hàng tham gia. Kết thúc phiên, thửa trúng cao nhất được định giá 56,2 triệu đồng/m2. Các thửa có vị trí đẹp nằm xung quanh có giá trúng dao động 52 - 56 triệu đồng/m2.
Trước đó, ngày 5/3, UBND xã Dân Tiến (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) tổ chức phiên đấu giá với 1.200 hồ sơ tham gia và hàng trăm người tham gia đấu giá trực tiếp. Kết thúc phiên đấu giá, mức giá trúng cao nhất lên tới hơn 158 triệu đồng/m2 (mức giá còn cao hơn nhiều nơi ở Hà Nội), mức giá trung bình thấp nhất là 66 triệu đồng/m2. Cả hai mức trúng này đều bỏ xa giá khởi điểm.
Ngày 9/2, Công ty Đấu giá hợp danh Lạc Việt đã tổ chức bán đấu giá thành công quyền sử dụng 273 lô đất thuộc khu dân cư phía bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện trên địa bàn thị trấn Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Phiên đấu giá thu hút 2.000 người tham dự. 273 lô đất đấu giá có tổng diện tích 30.571,9 m2, tổng giá khởi điểm là 645,747 tỷ đồng.
Các lô đất có diện tích 90 - 295,2m2/thửa. Giá khởi điểm 19,2-31,2 triệu đồng/m2; tương đương mỗi lô có giá khởi điểm từ hơn 1,7 tỷ đến trên 7,8 tỷ đồng.
Kết quả đấu giá cho thấy, giá trúng đấu giá cao nhất là 120 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 36 triệu đồng/m2.
Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nhấn mạnh rằng trong bối cảnh các cuộc đấu giá đất liên tục đạt mức giá cao, nhà đầu tư cần phải giữ vững sự tỉnh táo, không để bị cuốn theo những cơn sốt hay tâm lý đám đông. Việc duy trì sự điềm tĩnh sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn, lựa chọn những sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và đảm bảo tính pháp lý rõ ràng.
Một số chuyên gia cũng lưu ý rằng trong thời kỳ tăng giá quá nhanh, có thể sẽ xuất hiện hiện tượng "bong bóng" Bất động sản, đặc biệt là khi các yếu tố cung cầu không được điều tiết hợp lý. Họ khuyến cáo nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và có chiến lược đầu tư dài hạn thay vì tham gia vào các đợt đầu tư ngắn hạn.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sửa quy định theo hướng mở rộng nhóm thụ hưởng, nâng mức trần thu nhập áp dụng cho người mua nhà ở xã hội. Trong đó, nghiên cứu cho vợ chồng có thu nhập dưới 50 triệu được mua nhà xã hội.
(VNF) - Hơn 22 ha đất hai lúa đã được thu hồi để xây dựng Khu đô thị Đông Nam Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với kỳ vọng hình thành một khu dân cư hiện đại ở cửa ngõ phía Nam tỉnh. Tuy nhiên sau hơn một thập niên triển khai, dự án trăm tỷ vẫn vắng bóng cư dân, nhiều hạng mục hạ tầng xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm, trở thành khu đất bỏ hoang gây lãng phí lớn về đất đai và nguồn lực đầu tư.
(VNF) - Những khoản vay từng “dễ thở” nhờ lãi suất 5% - 6% đang nhanh chóng nhảy lên mức 12 - 15% mỗi năm. Khi giai đoạn ưu đãi khép lại, nghĩa vụ trả nợ tăng vọt, kéo theo nguy cơ “gãy dòng tiền” từ năm 2027 - thời điểm thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ.
(VNF) - Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, khẳng định thông tin Hà Nội di dời 860.000 dân ra khỏi nội đô là không chính xác.
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất người có thu nhập 25 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội, đối với vợ chồng thì điều kiện có thu nhập 50 triệu mỗi tháng.
(VNF) - Khu đất rộng hơn 2,2 ha nằm tại trung tâm TP. Hà Tĩnh vừa được Hà Tĩnh phê duyệt giá đất cụ thể ở mức 23,7 triệu đồng/m², làm căn cứ tính tiền sử dụng đất. Với mức giá này, tổng nghĩa vụ tài chính dự kiến gần 540 tỷ đồng, đồng thời mở ra dư địa khai thác thương mại hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động phân lô bán nền.
(VNF) - Trong khi lợi suất cho thuê căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ đạt 2% - 3% thì tại Đà Nẵng con số này có thể lên tới 9%. Đây là một trong những nguyên do khiến thị trường chung cư nội đô tại thành phố lớn nhất miền Trung trở nên sôi động, bất chấp giá neo cao.
Dòng vốn ngoại đang quay lại mạnh mẽ, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) bất động sản liên tiếp được kích hoạt. Do đó, nhà đầu tư trong nước nếu chần chừ vì lo ngại lãi suất cao trong ngắn hạn sẽ bỏ lỡ cơ hội.
(VNF) - Hà Nội đang đẩy mạnh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, đồng thời nghiên cứu chuyển đổi một phần quỹ nhà này sang nhà ở xã hội và nhà tái định cư nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở ngày càng lớn và chỉnh trang đô thị.
(VNF) - Đông Bắc Land 'bổ sung' thêm Đông Bắc Homes cùng làm dự án hơn 500 tỷ tại xã Yết Kiêu, trong bối cảnh Đông Bắc Land mới thế chấp dự án tại Chí Linh để đảm bảo khoản vay gần 800 tỷ.
(VNF) - Dự án bất động sản của Hoá chất Đức Giang nằm tại phường Việt Hưng (Hà Nội), với diện tích 47.470m2, gồm 60 căn nhà ở liền kề cao 5 tầng và 2 tòa chung cư cao 25 tầng.
(VNF) - Việc triển khai tuyến đường vành đai 4 cùng hàng loạt dự án hạ tầng đang tạo lực đẩy mạnh cho thị trường bất động sản vùng ven phía tây Hà Nội. Tại một số vị trí sát các đại dự án và trục giao thông lớn, giá đất đã được chào bán tới 200-300 triệu đồng/m2.
(VNF) - Hơn 1.800 chuyên viên kinh doanh đã cùng tạo nên bầu không khí bùng nổ tại Lễ ra quân các dự án trung tâm Đà Nẵng. Sự kiện do Sun Property tổ chức mang chủ đề “Dòng chảy thời đại”, chính thức khai mở chiến dịch chinh phục thị trường bất động sản thành phố sông Hàn năm 2026.
(VNF) - Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đất khu chung cư số 5, thuộc Khu B – Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà ở Toàn Cầu làm chủ đầu tư.
(VNF) - Khi các đô thị lớn bước vào giai đoạn giãn dân và mở rộng không gian phát triển, những khu vực cửa ngõ thường trở thành cực tăng trưởng mới. Tại TP. HCM, sự hình thành của các tuyến hạ tầng chiến lược đang đưa Bến Lức (Long An cũ) trở thành tâm điểm kết nối logistics và thu hút sự quan tâm của thị trường bất động sản.
(VNF) - Một loạt dự án nhà ở xã hội (NƠXH) sắp được mở bán tại Hà Nội, trong khi đó Bắc Ninh cũng cho mở bán 239 căn NƠXH, giá khoảng 18,5 triệu đồng/m2.
Thị trường bất động sản tại nhiều đô thị lớn, đặc biệt TP. HCM hay Hà Nội, đang đối mặt với nghịch lý: nhu cầu căn hộ diện tích nhỏ, giá vừa túi tiền rất lớn nhưng nguồn cung lại ngày càng khan hiếm. Tình trạng này khiến nhiều người trẻ, người độc thân và các gia đình nhỏ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở phù hợp.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, thị trường tài chính toàn cầu liên tục ghi nhận những nhịp biến chuyển không ngừng. Biến động này nhanh chóng làm dấy lên câu chuyện quen thuộc trên thị trường: dòng tiền sẽ tìm đến đâu để trú ẩn và bảo toàn giá trị?
(VNF) - Giá bán nhà ở xã hội Tùng Bách được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh công bố là từ 18,873 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tại dự án đang có tình trạng môi giới rao bán với mức chênh từ 250 - 280 triệu đồng/căn.
(VNF) - Sau hai chu kỳ tăng trưởng của khu Nam và khu Đông, thị trường bất động sản (BĐS) TP. HCM đang bước vào giai đoạn tìm kiếm “cực phát triển” mới. Khi hạ tầng liên vùng dần hoàn thiện và quy hoạch đô thị mở rộng về phía Tây, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đặt câu hỏi: đâu sẽ là “ngôi sao sáng” của chu kỳ kế tiếp?
(VNF) - Từng lập đỉnh năm 2019 rồi lao dốc và biến động dữ dội trong các năm 2020 – 2024, đất nền Đà Nẵng đã trở lại ấn tượng trong năm 2025 khi ghi nhận mức giá cao nhất lịch sử. Những diễn biến lạc quan đầu năm 2026 đang củng cố cho khả năng tăng trưởng lên mặt bằng giá mới của đất nền thành phố.
(VNF) - Giá bất động sản tại các dự án hiện hữu quanh tuyến đường vành đai 4 vùng Thủ đô, đặc biệt tại khu vực phía tây Hà Nội, đang ghi nhận xu hướng tăng mạnh. Nhiều dự án thấp tầng được chào bán với mức giá hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông, thậm chí có nơi tiệm cận 350 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường vẫn chưa thực sự bùng nổ.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sửa quy định theo hướng mở rộng nhóm thụ hưởng, nâng mức trần thu nhập áp dụng cho người mua nhà ở xã hội. Trong đó, nghiên cứu cho vợ chồng có thu nhập dưới 50 triệu được mua nhà xã hội.