TP. HCM gỡ vướng sổ hồng cho loạt dự án
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.

Bất động sản là một trong những ngành chịu tác động nặng nề của dịch bệnh trong năm 2021. Tình trạng giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong quý II – III, nhất là khu vực miền Nam, đã khiến cho quá trình thi công, mở bán các dự án gặp nhiều khó khăn. BCG Land cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, Tổng giám đốc Võ Mạnh Tín cho biết do đã chuẩn bị sẵn nền tảng trước đó nên BCG Land vẫn đạt được kết quả kinh doanh tích cực. Kết năm 2021, công ty báo lãi gần 1.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra. Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản công ty vượt mốc 13.000 tỷ đồng.
“Điều đáng chú ý là trong bối cảnh một năm khó khăn, BCG Land vẫn triển khai đúng kế hoạch các dự án gồm: Hoian d’Or, Casa Marina Mũi Né, Amor Riverside Villas, King Crown Infinity, Casa Marina Premium… Trong năm 2021, BCG Land tiếp tục phát triển thêm các dự án mới như: Helios Village Đắk Nông, Phoenix Mountain ở Bình Định, các dự án ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Long An và khu vực miền Tây Nam Bộ… nâng tổng số dự án do BCG Land đã và đang phát triển lên hơn 20 dự án. Đối với tình hình kinh doanh, trong năm 2021, công ty cũng đã triển khai mở bán thành công dự án khu phức hợp căn hộ cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ và văn phòng King Crown Infinity và phân khu shophouse Maison de Ville của dự án Hoian d’Or”, ông Tín nói.
Theo ông Tín, sau giai đoạn giãn cách xã hội, BCG Land đang dồn các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Dự kiến Malibu Hội An sẽ được bàn giao trong nửa đầu năm 2022; phân khu shophouse Hoian d’Or đã được cất nóc vào 31/12/2021 và dự kiến bàn giao vào tháng 7/2022.
Song song với đó, công ty cũng đang thúc đẩy việc hoàn thiện thủ tục pháp lý của các dự án trong danh mục để giới thiệu ra thị trường năm 2022. Đáng chú ý, BCG Land đang chú trọng phát triển thêm các dự án bất động sản nhà ở và khu đô thị, bên cạnh mảng cốt lõi là nghỉ dưỡng. Định hướng của BCG Land là xây dựng các đô thị có quy mô lớn, kiến tạo những không gian sống chất lượng cao, tiện ích đa dạng, áp dụng công nghệ hiện đại, không gian sống xanh tại những vị trí đắc địa của TP. HCM và các khu vực nhiều tiềm năng.
Nhìn nhận về năm 2022, ông Võ Mạnh Tín cho rằng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế quốc gia đang có tín hiệu hồi phục khá mạnh mẽ. Các gói hỗ trợ tài chính, kích thích kinh tế và định hướng thúc đẩy đầu tư công cũng như động thái tháo gỡ những “điểm nghẽn” về pháp lý của Chính phủ cũng được cho là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường bất động sản.
“Chúng tôi đánh giá năm 2022 sẽ là năm bản lề, đưa thị trường bất động sản sang một chu kỳ phát triển mới mạnh mẽ và bền vững hơn. Đây là năm mà các chủ đầu tư sẽ tung ra những dự án đã ấp ủ trong giai đoạn giãn cách. Khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ sôi động trở lại.
Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng khá thấp, cộng với tâm lý lo ngại lạm phát, bất động sản sẽ vẫn là kênh trú ẩn an toàn, thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư trường vốn”, ông Tín lạc quan song vẫn nhấn mạnh thêm rằng, “Dĩ nhiên, năm 2022 vẫn tiềm ẩn rủi ro về dịch bệnh, tiềm ẩn rủi ro xuất hiện biến chủng mới. Vậy nên, các doanh nghiệp bất động sản cần chuẩn bị sẵn kịch bản thích ứng với dịch bệnh và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình”.
Với BCG Land, ông Tín cho biết năm 2022, công ty đặt mục tiêu doanh thu 4.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng. Doanh thu này chủ yếu đến từ dự án Malibu Hội An và phân khu shophouse của Hoian d’Or. Song song với đó, công ty vẫn tiếp tục triển khai các dự án (đã nêu trên) để đảm bảo tiến độ đã cam kết với khách hàng.
Nói về kế hoạch M&A, ông Tín khẳng định BCG Land sẽ không ngừng tìm kiếm, thực hiện các thương vụ M&A để tăng quỹ đất và phát triển những dự án mới. “M&A là một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của chúng tôi. BCG Land sẽ ưu tiên chọn các dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng, có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh và tình hình tài chính lành mạnh tại TP. HCM và các tỉnh”.
Để phục vụ cho kế hoạch phát triển các dự án lớn và M&A mở rộng quỹ đất, BCG Land có kế hoạch tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng tăng cường kêu gọi hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước để cùng đầu tư phát triển các dự án đang triển khai.
Một lợi thế đáng kể khác của BCG Land là tập đoàn mẹ Bamboo Capital (HoSE: BCG) có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. BCG vừa thành lập BCG Financial trong năm 2021, sau đó M&A Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA, hoàn thiện hệ sinh thái BCG bằng mảnh ghép tài chính – bảo hiểm. BCG sẽ hỗ trợ đắc lực vấn đề tài chính cho các công ty thành viên. “Với mảng bất động sản, cả BCG và BCG Land đều đã có kế hoạch tài chính cụ thể cho từng dự án”, ông Tín nhấn mạnh thêm.
Nói riêng về mảng bất động sản nghỉ dưỡng, năm nay, quá trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Đất đai đang được khẩn trương thực hiện. Quốc hội đã đưa dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Luật Đất đai sửa đổi được kì vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý cho thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng nói riêng cũng như thị trường bất động sản nói chung, do đó các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang chờ đợi rất nhiều vào dự án luật sửa đổi lần này.
Với BCG Land, ông Võ Mạnh Tín chia sẻ: “Chúng tôi kỳ vọng các quy định pháp luật mới về đất đai sẽ tháo gỡ những vướng mắc và chồng chéo hiện tại, giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý và giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, mở rộng quỹ đất và thực hiện việc đầu tư phát triển dự án bất động sản được thuận lợi hơn. Khi các vướng mắc được giải quyết, các doanh nghiệp bất động sản sẽ phát triển được thêm nhiều dự án nhà ở vốn đang khan hiếm nguồn cung, tạo ra một thị trường sôi động, nhiều lựa chọn hơn cho người mua nhà, thông qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”.
Nhìn dài hơn về tương lai, tổng giám đốc BCG Land cho hay mục tiêu của công ty này là trở thành 1 trong 5 nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam, hướng đến xây dựng những công trình điểm nhấn, những khu đô thị quy mô lớn, hiện đại, đẳng cấp, sinh thái, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương. “Trong thời gian sắp tới, chúng tôi đang hướng đến mục tiêu sớm niêm yết BCG Land nhằm huy động nguồn lực tốt nhất cho việc phát triển các dự án”, ông Tín hé lộ.
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - TP. HCM công bố dự thảo bảng giá đất 2026; Đồng Nai đấu giá 102ha đất tại Phước An, giá khởi điểm 5.000 tỷ đồng; Hà Nội mở loạt đấu giá đất trong tháng 12, nổi bật lô đất “vàng” 18 Cao Bá Quát... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 1/12.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
(VNF) - Trong thời gian gần đây, thị trường nhà ở xã hội (NƠXH) tại các khu vực Đông Anh, Mê Linh trở nên rất sôi động nhờ sự xuất hiện của nhiều dự án đáng chú ý và đón nhận sự quan tâm lớn của người mua.
(VNF) - Giá thuê nhà tại TP. HCM đang tăng ở nhiều khu vực, khiến cả người thuê lẫn chủ nhà đều “khóc ròng”. Người thuê chật vật xoay xở khi chi phí sinh hoạt bị đội lên, còn chủ nhà cũng không vui khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê rơi xuống mức thấp kỷ lục, thậm chí kém hơn lãi gửi tiết kiệm ngắn hạn.
(VNF) - Sự xuất hiện của những nhà phát triển lớn cộng hưởng với hạ tầng và dư địa tăng trưởng rộng đang tạo nên triển vọng cho bất động sản Mê Linh. Song, theo giới chuyên môn, để khu vực này thực sự “thức giấc” và có được lực đẩy bền vững, vẫn cần tháo gỡ những điểm nghẽn còn tồn tại suốt thời gian qua.
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) yêu cầu các sàn giao dịch, công ty và đội ngũ môi giới cả nước siết chặt kỷ luật hành nghề, chấm dứt tình trạng cam kết “suất mua”, “suất nội bộ”, thu tiền chênh lệch...
(VNF) - Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 tại TP. HCM dự kiến giữ nguyên mức trần 687 triệu đồng mỗi m2 ở khu vực trung tâm, dù giá khảo sát của đơn vị tư vấn cao hơn đáng kể. Dự thảo mới cho thấy xu hướng “cân chỉnh” mặt bằng giá thay vì tăng đồng loạt, đồng thời thiết lập khung giá thống nhất cho ba khu vực sau sáp nhập.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Dự án Khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang có tổng diện tích 229ha, vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, sẽ được đấu thầu để chọn nhà đầu tư.
(VNF) - Hà Nội đấu giá khu đất gần 6.500m2 xây nhà thấp tầng, giá khởi điểm hơn 700 tỷ đồng; ROX Living Kiến Tường bàn giao sổ hồng; Nghệ An vượt gần gấp đôi chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 29/11.
(VNF) - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP. HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược mở rộng thị trường phía Nam, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của T&T Homes nói riêng, T&T Group nói chung trong việc chuẩn hóa quy trình tư vấn, nâng tầm trải nghiệm khách hàng thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ và mô phỏng thực tế tiên tiến.
(VNF) - Giá đất tại Mê Linh đang có xu hướng nhích lên, thanh khoản được cải thiện, trong bối cảnh hạ tầng dần hoàn thiện và các “ông lớn” chuẩn bị triển khai dự án. Dù vậy, theo giới chuyên môn, vẫn còn những rủi ro về pháp lý và tiến độ dự án mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.