Giải pháp tự chủ tài chính của các trường đại học hàng đầu
(VNF) - Ngày càng nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng các quỹ tài trợ để đầu tư sinh lời, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao tự chủ tài chính.

Cụ thể, cuộc thăm dò được mở ra và kết thúc trong ngày 18/12 (theo giờ địa phương). Trên trang Twitter cá nhân với hơn 122 triệu người theo dõi, vị tỷ phú này viết: "Tôi có nên từ chức người đứng đầu Twitter không? Tôi sẽ tuân theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến này”. Người dùng mạng xã hội sẽ có hai lựa chọn là "Có" hoặc "Không".
Tuy nhiên, tỷ phú Musk không cho biết khi nào ông sẽ từ chức nếu kết quả thăm dò ý kiến ủng hộ phương án này.
Ở động thái liên quan, hãng tin Semafor mới đây cho biết CEO Twitter hiện đang tìm kiếm các nhà đầu tư mới cho mạng xã hội này với giá 54,2 USD/cổ phiếu, cùng mức giá mà ông đã mua lại mạng xã hội này (44 tỷ USD) vào tháng 10 vừa qua.
Ông Jared Birchall, người quản lý tài sản của tỷ phú Elon Musk, được cho là đã liên hệ với những người ủng hộ tiềm năng trong tuần này.
Ông Ross Gerber, người điều hành Công ty tư vấn đầu tư Gerber Kawasaki Wealth and Investment Management đã tham gia vào thương vụ mua lại Twitter trước đó, cũng đã xác nhận việc tiếp cận chào bán này.
Nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư mới vào Twitter diễn ra sau một giai đoạn hỗn loạn tại Twitter khi vị tỷ phú này lên nắm quyền và đã cắt giảm hàng loạt việc làm, thay đổi các chính sách lâu dài và khôi phục các tài khoản bị cấm.
Trong khi tỷ phú Elon Musk đang bận rộn đại tu mạng xã hội Twitter mới mua lại, hãng xe điện Tesla lại phải đối mặt với các vấn đề ngày càng cấp bách khi mất hơn 500 tỷ USD giá trị thị trường trong năm nay.
Các nhà đầu tư Tesla hiện đang cảm thấy lo ngại rằng tỷ phú Elon Musk đang ôm đồm quá nhiều vị trí lãnh đạo tại các công ty và đã “bỏ rơi” Tesla. Cổ phiếu của hãng xe điện này đã mất giá hơn 50% kể từ đầu năm đến nay.
Mới đây nhất, vị tỷ phú đã bán thêm khoảng 22 triệu cổ phiếu trong công ty xe điện của mình, trị giá khoảng 3,6 tỷ USD, trong bối cảnh cổ phiếu Tesla mới chạm mức thấp nhất trong vòng 52 tuần.
Theo Washington Post, kế hoạch mua lại Twitter từ tháng 10 của tỷ phú Elon Musk đã vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều của các nhà đầu tư Tesla. Phần lớn tài sản của tỷ phú đến từ hãng xe điện nên ông sẽ phải dùng các khoản vay ký quỹ được hỗ trợ bởi cổ phiếu Tesla nếu muốn gom đủ tiền mua lại Twitter.
Xem thêm >> Bloomberg: Đoạn tuyệt với khí đốt Nga, châu Âu 'thiệt đơn thiệt kép'
(VNF) - Ngày càng nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng các quỹ tài trợ để đầu tư sinh lời, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao tự chủ tài chính.
(VNF) - Sự cố dừng hoạt động quy mô lớn của dịch vụ Cloudflare ngày 18/11 đã ảnh hưởng tới hàng nghìn người trên toàn thế giới, làm gián đoạn các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và nhiều công cụ kiểm tra mạng; đồng thời thổi bay hơn 1,8 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty này.
(VNF) - Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại khi chạm ngưỡng 41,7 tỷ USD trong tháng 10, chủ yếu do lượng vàng nhập khẩu tăng mạnh phục vụ nhu cầu mùa lễ hội, trong khi xuất khẩu sang Mỹ chịu tác động từ mức thuế quan cao.
(VNF) - Giá Bitcoin giảm xuống dưới 90.000 USD xóa sạch toàn bộ mức tăng từ đầu năm 2025, đồng thời làm rung chuyển tâm lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu.
(VNF) - Từ một làng chài nhỏ bé, Singapore đã đạt được “phép màu kinh tế” nhờ coi giáo dục là ưu tiên chiến lược quốc gia. Bằng tầm nhìn dài hạn, chính phủ nước này xây dựng mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu phát triển kinh tế, đồng thời quốc tế hóa sâu rộng để đưa Singapore trở thành “thủ phủ tri thức” của châu Á.
(VNF) - Mỹ siết chặt dòng vốn và công nghệ, buộc các startup Trung Quốc chuyển hướng sang nguồn vốn nội địa, tạo nên làn sóng “tự cường vốn” định hình lại hệ sinh thái khởi nghiệp.
(VNF) - Các hồ sơ tài chính mới công bố cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện hơn 175 giao dịch mua trái phiếu chỉ trong hơn một tháng, với tổng giá trị vượt 337 triệu USD. Danh mục trải rộng từ trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính quyền địa phương đến trái phiếu các định chế tài chính lớn.
(VNF) - Đầu tư toàn cầu vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến đang rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, trong bối cảnh ngành công nghệ giáo dục (Edtech) chịu sức ép ngày càng lớn từ sự bùng nổ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh miễn phí.
(VNF) - Một nhân viên tại Đức phát hiện 8 thỏi vàng giá trị hơn 30.000 euro (tương đương gần 1 tỷ đồng) khi đang cắt cỏ tại một bể chứa nước mưa.
(VNF) - Start-up chip AI của ông Trần Thiên Thạch đã tận dụng lệnh trừng phạt của Mỹ để tăng trưởng đột phá, đưa ông trở thành một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới chỉ trong thời gian ngắn.
(VNF) - Bitcoin đã đánh mất tới 600 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài tuần, cuốn phăng toàn bộ kỳ vọng bứt phá của năm 2025 và khiến Phố Wall phải nhìn lại mức độ rủi ro thật sự của thị trường tiền điện tử. Cú rơi đột ngột, gần như không có chất xúc tác rõ ràng, đang đặt ra câu hỏi lớn về sức bền của dòng tiền tổ chức và niềm tin vào chu kỳ tăng trưởng mới.
(VNF) - Từ hiện tượng sưu tầm khuấy đảo châu Á đến động lực đưa cổ phiếu Pop Mart tăng hơn 1.500% chỉ trong hơn một năm, Labubu từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành đồ chơi Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay khi cơn sốt đạt đỉnh, hàng loạt tín hiệu cho thấy làn sóng đầu cơ xung quanh những món đồ chơi răng nhọn này đang bước vào chu kỳ thoái trào, kéo theo những cảnh báo về sự mất cân bằng trong chiến lược tăng trưởng của Pop Mart.
(VNF) - Philippines đang nổi lên như một trong những “thủ phủ cờ bạc” lớn nhất châu Á. Ngành công nghiệp cờ bạc được ví như “cỗ máy in tiền” cho nền kinh tế nước này, song cũng đặt ra không ít thách thức trong quản lý và đảm bảo trật tự xã hội.
(VNF) - Số EFT Bitcoin mà đại học Harvard sở hữu trong quý II/2025 đã tăng 258% so với quý trước đó, hiện trị giá khoảng 442,8 triệu USD.
(VNF) - Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, khi các mức thuế quan của Mỹ làm giảm xuất khẩu ô tô và kéo theo triển vọng tăng trưởng ảm đạm.
(VNF) - Các doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc đang đẩy nhanh chiến lược mở rộng ra thị trường quốc tế, trong đó ASEAN trở thành điểm đến ưu tiên nhờ nhu cầu số hóa tăng mạnh và môi trường hợp tác thuận lợi. Sự hiện diện ngày càng lớn của các công ty AI Trung Quốc không chỉ phản ánh tham vọng cạnh tranh toàn cầu của Bắc Kinh mà còn mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra không ít thách thức, đối với các nền kinh tế Đông Nam Á.
(VNF) - Singapore đang chật vật ngăn chặn các dòng tiền bẩn xuyên biên giới khi những mạng lưới tội phạm quốc tế ngày càng dùng thủ đoạn tinh vi hơn, gây sức ép lớn lên hệ thống giám sát tài chính vốn được xem là chặt chẽ bậc nhất châu Á của quốc đảo này.
(VNF) - Bitcoin tiếp tục giảm 2% trong phiên đầu tuần, lùi về vùng 93.000–94.000 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5, đồng thời xóa sạch toàn bộ đà tăng tích lũy từ đầu năm. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh dòng vốn rút khỏi các quỹ ETF tăng vọt, tâm lý né rủi ro bao trùm thị trường toàn cầu và các chỉ báo kỹ thuật của Bitcoin đồng loạt phát đi tín hiệu tiêu cực. Đây cũng là lần đầu tiên trong hơn sáu tháng, đồng tiền số lớn nhất thế giới rơi vào vùng bear market rõ rệt.
(VNF) - Tâm lý trên thị trường tiền điện tử đã suy yếu nghiêm trọng, khi chỉ số “Fear and Greed” (Sợ hãi và Tham lam) giảm xuống mức 10 - ngưỡng phản ánh trạng thái “nỗi sợ hãi tột độ” và đánh dấu mức thấp nhất trong gần 9 tháng.
(VNF) - Tuần qua, chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử. Trong khi đó, kỳ vọng vào việc Fed giảm lãi suất suy giảm khiến giá vàng thế giới lao dốc.
(VNF) - Giá Bitcoin hôm nay tiếp tục dò đáy 95.000 USD, một số chuyên gia dự báo đây là tín hiệu cho thấy giá có thể giảm mạnh.
(VNF) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 15/11 đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp nước này, trong đó có Alibaba, thu thập hoặc cung cấp dữ liệu ở nước ngoài theo cách vi phạm luật pháp sở tại.
(VNF) - Sau thương vụ đấu giá kỷ lục tại Sotheby’s Paris hồi đầu năm, chiếc túi Birkin nguyên bản được thiết kế riêng cho cố minh tinh Jane Birkin đã chính thức ra mắt công chúng Nhật Bản. Mức giá 10 triệu USD của chiếc túi không chỉ gây chấn động giới thời trang mà còn phản ánh xu hướng coi hàng xa xỉ như một loại tài sản đầu tư mới trong thời kỳ bất ổn tài chính.
(VNF) - Mỹ thông báo cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 500.000 USD nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó và khắc phục hậu quả sau các cơn bão Fengshen và Kalmaegi gây thiệt hại diện rộng tại nhiều địa phương. Đây là phần tiếp theo của gói hỗ trợ nhân đạo tổng trị giá 1 triệu USD mà Washington dành cho Việt Nam trong mùa bão lũ năm nay.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ theo đuổi hành động pháp lý với BBC sau khi chương trình Panorama bị phát hiện chỉnh sửa phát biểu của ông theo cách gây hiểu lầm. Đây là bê bối được đánh giá nghiêm trọng nhất của BBC kể từ vụ Jimmy Savile hơn 1 thập kỷ trước.
(VNF) - Ngày càng nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng các quỹ tài trợ để đầu tư sinh lời, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao tự chủ tài chính.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.