Bi quan vào tương lai, Meta 'cải tổ' bộ máy, thu hẹp quy mô

Hoài An - 30/09/2022 09:37 (GMT+7)

(VNF) - CEO Meta Zuckerberg cho biết ông đã vạch ra các kế hoạch chi tiết để lần đầu tiên "cải tổ" lại bộ máy khổng lồ của mình. "Đứa con tinh thần" Meta sẽ thu hẹp quy mô so với những ngày đầu thành lập.

VNF
CEO Meta Zuckerberg cho biết ông đã vạch ra các kế hoạch chi tiết để lần đầu tiên "cải tổ" lại bộ máy khổng lồ của mình.

Theo ông Zuckerberg, Meta sẽ "đóng băng" việc tuyển dụng, đồng thời cắt giảm nhân viên, tái cơ cấu lại một số phòng ban để cắt giảm chi phí và sắp xếp lại các mục tiêu ưu tiên. 

Meta tuyên bố kết thúc kỷ nguyên phát triển nhanh chóng của gã khổng lồ truyền thông xã hội kể từ năm 2004 và sẽ thu hẹp quy mô vào năm 2023.

"Tôi đã hy vọng nền kinh tế sẽ ổn định rõ ràng hơn vào lúc này. Nhưng từ những gì chúng tôi đang thấy, điều ấy có thể chưa xảy ra. Do đó chúng tôi muốn lập kế hoạch một cách thận trọng", CEO Mark Zuckerberg chia sẻ.

Meta hiện có hơn 83.500 nhân viên tính đến ngày 30/6, trong đó có 5.700 nhân viên mới trong quý II/2022. 

"Trong 18 năm đầu tiên của công ty, về cơ bản, chúng tôi đã phát triển quá nhanh hàng năm. Chúng tôi muốn đảm bảo không tuyển thêm người mới cho những bộ phận không giữ vai trò quan trọng trong năm tới", CEO Zuckerberg cho biết.

CEO Mark Zuckerberg vẫn dồn toàn lực vào thế giới ảo metaverse.

Kể từ đầu tháng 9 năm ngoái đến nay, thị trường bắt đầu lao dốc kéo theo cổ phiếu của "gã khổng lồ" Meta sụt giảm tới 57%. Trong phiên 28/9 vừa qua, mã cổ phiếu này tiếp tục giảm thêm 3%. 

Việc cắt giảm ngân sách và đóng băng tuyển dụng là sự thừa nhận rõ ràng nhất của Meta rằng tăng trưởng doanh thu quảng cáo đang chậm lại trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng để thu hút sự chú ý của người dùng.

Bên cạnh áp lực kinh tế, Meta phải đối mặt với hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty mất một số lợi thế do các hạn chế quyền riêng tư mới từ Apple Inc., người dùng trẻ có xu hướng chuyển sang sử sụng ứng dụng TikTok nhiều hơn và người đứng đầu Meta, ông Zuckerberg dồn toàn lực vào thế giới ảo metaverse.

Trước đó, "cha đẻ Meta" cũng đã thừa nhận việc đầu tư vào metaverse sẽ "đốt tiền" và Meta sẽ "giảm dần tốc độ tăng trưởng về số lượng nhân sự" trong tương lai.

Meta không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng bởi những thách thức kinh tế lúc này. Tháng 5 vừa qua, Twitter Inc. đã công bố quyết định đóng băng tuyển dụng của mình và yêu cầu nhân viên xem xét lại chi tiêu của họ, đồng thời cắt giảm ngân sách cho việc đi lại và tiếp thị. Google của Alphabet Inc. cũng cho biết rằng họ sẽ giảm số lượng tuyển dụng trong nửa cuối năm 2022 và Snap Inc. đã cắt giảm 20% lực lượng lao động vào tháng 8.

Xem thêm >> Mark Zuckerberg trượt khỏi top 10 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ

Theo Bloomberg
Cùng chuyên mục
Năm 2026, giá vàng sẽ sớm chạm mốc 6.200 USD/ounce?

Năm 2026, giá vàng sẽ sớm chạm mốc 6.200 USD/ounce?

(VNF) - Sau các nhịp biến động, giá vàng quốc tế đang dao động quanh 4.900 USD/ounce. Ngân hàng đầu tư UBS nhận định đợt điều chỉnh chỉ mang tính kỹ thuật và không làm thay đổi xu hướng tăng dài hạn, đồng thời đưa ra dự báo giá vàng có thể đạt 6.200 USD/ounce vào năm 2026.

Trung Quốc vượt Mỹ thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Trung Quốc vượt Mỹ thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

21/02/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức, giành lại vị trí mà nước này từng nắm giữ liên tục trong giai đoạn 2016 – 2023. Thông tin được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 20/2 trong bối cảnh Thủ tướng Đức Friedrich Merz dự kiến sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Thuế quan TT Trump bị bác bỏ: Doanh nghiệp được hoàn tiền như thế nào?

Thuế quan TT Trump bị bác bỏ: Doanh nghiệp được hoàn tiền như thế nào?

21/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp đặt là bất hợp pháp mở ra khả năng hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế đã thu. Tuy nhiên, cơ chế hoàn tiền không được nêu rõ, đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh việc hoàn thuế và giải quyết các vấn đề liên quan.

Nvidia sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào vòng gọi vốn khổng lồ của OpenAI

Nvidia sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào vòng gọi vốn khổng lồ của OpenAI

21/02/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia đang thảo luận để đầu tư tới 30 tỷ USD vào OpenAI trong một vòng gọi vốn có thể định giá công ty trí tuệ nhân tạo này ở mức 730 tỷ USD trước khi nhận vốn. Khoản đầu tư được cho là tách biệt với thỏa thuận hạ tầng 100 tỷ USD hai bên công bố trước đó.

Phản đối Tòa án, Tổng thống Trump ban hành thêm lệnh áp 10% thuế toàn cầu

Phản đối Tòa án, Tổng thống Trump ban hành thêm lệnh áp 10% thuế toàn cầu

21/02/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ việc sử dụng luật khẩn cấp để áp thuế quan, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ ban hành mức thuế toàn cầu 10% bằng sắc lệnh hành pháp, đồng thời chỉ trích gay gắt phán quyết của tòa.

Fed có chủ tịch mới: Chính sách tiền tệ Mỹ sẽ ra sao?

Fed có chủ tịch mới: Chính sách tiền tệ Mỹ sẽ ra sao?

21/02/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Giới kinh tế toàn cầu đang bước vào cuộc tranh luận lớn sau khi đề cử ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed của TT Trump nhiều khả năng thành sự thật: Liệu nước Mỹ có bước vào một chu kỳ chính sách tiền tệ mới - kết hợp cắt giảm lãi suất với thu hẹp bảng cân đối kế toán - theo phong cách từng gắn với thời kỳ của Alan Greenspan?

Tòa án Tối cao Mỹ  bác bỏ các mức thuế của TT Trump

Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ các mức thuế của TT Trump

21/02/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn chương trình thuế quan của Tổng thống Donald Trump, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng đối với chính sách thương mại của Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đặt hạn chót cho thỏa thuận với Iran

Tổng thống Trump đặt hạn chót cho thỏa thuận với Iran

20/02/26 10:00 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt thời hạn 10 ngày để Iran đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Washington, cảnh báo rằng nếu không tuân thủ có thể sẽ dẫn tới các biện pháp quyết đoán.

'Kinh tế mèo': 'Động lực' tăng trưởng 11,8 tỷ USD của Thái Lan

'Kinh tế mèo': 'Động lực' tăng trưởng 11,8 tỷ USD của Thái Lan

20/02/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh ngành du lịch suy yếu, Thái Lan chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của "kinh tế mèo". Với quy mô ước tính 11,8 tỷ USD, thị trường xoay quanh thú cưng này đang được chính phủ chính thức nhìn nhận như một cấu phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng kinh tế mới.

Trung Quốc biến sức ép thuế quan thành 'bàn đạp' cho tham vọng dài hạn

Trung Quốc biến sức ép thuế quan thành 'bàn đạp' cho tham vọng dài hạn

20/02/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đang nhìn thấy cơ hội biến chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lợi thế chiến lược, bằng cách tái định hình thương mại toàn cầu theo hướng giúp bảo vệ nền kinh tế trị giá khoảng 19 nghìn tỷ USD của nước này trước áp lực lâu dài từ Mỹ.

Bonenkai - mùa tiệc 'làm ấm' kinh tế Nhật Bản

Bonenkai - mùa tiệc 'làm ấm' kinh tế Nhật Bản

19/02/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỗi dịp cuối năm, bonenkai lại trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội Nhật Bản. Vượt ra ngoài ý nghĩa văn hóa, mùa tiệc này còn góp phần “làm ấm” nền kinh tế, khi kích hoạt dòng chi tiêu tập thể và tiếp thêm sinh khí cho các ngành dịch vụ trước thềm năm mới.

Càng 'chính thống', Bitcoin càng mong manh?

Càng 'chính thống', Bitcoin càng mong manh?

19/02/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Phố Wall đón nhận Bitcoin từng được kỳ vọng sẽ mang lại sự ổn định cho thị trường tiền số. Thay vào đó, quá trình này lại bộc lộ một điểm yếu mới khi thị trường trở nên phụ thuộc lớn vào dòng vốn từ Mỹ, trong lúc nguồn tiền này đang suy giảm.

IMF cảnh báo chính sách kinh tế của Trung Quốc gây thiệt hại cho các nước khác

IMF cảnh báo chính sách kinh tế của Trung Quốc gây thiệt hại cho các nước khác

19/02/26 09:22 (GMT+7)

(VNF) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chỉ trích các chính sách kinh tế của Trung Quốc là gây lãng phí trong nước và tạo tác động tiêu cực ra bên ngoài, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chuyển hướng sang mô hình tăng trưởng dựa nhiều hơn vào tiêu dùng nội địa.

Vàng và bạc ‘lấy lại đà tăng’ trước thềm công bố biên bản họp Fed

Vàng và bạc ‘lấy lại đà tăng’ trước thềm công bố biên bản họp Fed

19/02/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng bật tăng trở lại trên mốc 4.900 USD/ounce, trong khi bạc tăng hơn 3%, khi giới đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Diễn biến chính sách tiền tệ của Mỹ được đánh giá là yếu tố có thể định hình xu hướng ngắn hạn của đồng USD cũng như nhóm kim loại quý.

Hai quỹ đầu tư của UAE 'bắt đáy' bitcoin?

Hai quỹ đầu tư của UAE 'bắt đáy' bitcoin?

18/02/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Hai quỹ đầu tư của UAE gia tăng tỷ trọng đầu tư vào IBIT của BlackRock, nắm hơn 1 tỷ USD bitcoin thông qua quỹ ETF này vào cuối năm 2025.

‘Tết Nguyên đán số’: Người trẻ thắp hương online, tìm bạn đồng hành AI, mua quà ảo

‘Tết Nguyên đán số’: Người trẻ thắp hương online, tìm bạn đồng hành AI, mua quà ảo

18/02/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Thắp hương qua màn hình điện thoại, trao quà điện tử, tìm kiếm sự an ủi nơi bạn đồng hành AI, giới trẻ đang âm thầm tái định nghĩa Tết Nguyên đán.

YouTube 'sập' diện rộng, hàng trăm nghìn người dùng bị gián đoạn truy cập

YouTube 'sập' diện rộng, hàng trăm nghìn người dùng bị gián đoạn truy cập

18/02/26 12:17 (GMT+7)

(VNF) - YouTube đã gặp sự cố diện rộng trong sáng 18/2 (giờ Việt Nam) khiến hơn 350.000 người dùng báo lỗi truy cập và gián đoạn trải nghiệm trên nhiều nền tảng.

TT Trump công bố khoản đầu tư đầu tiên trong gói 550 tỷ USD của Nhật Bản

TT Trump công bố khoản đầu tư đầu tiên trong gói 550 tỷ USD của Nhật Bản

18/02/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt dự án đầu tiên trị giá 36 tỷ USD trong khuôn khổ cam kết đầu tư và cho vay 550 tỷ USD của Nhật Bản vào Mỹ, tập trung vào năng lượng và sản xuất chiến lược.

'Lễ hội ánh sáng' Diwali tạo làn sóng mua sắm kỷ lục tại Ấn Độ

'Lễ hội ánh sáng' Diwali tạo làn sóng mua sắm kỷ lục tại Ấn Độ

18/02/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Vào mỗi dịp cuối thu, Ấn Độ bước vào một cuộc chuyển mình ngoạn mục. Đường phố rực rỡ ánh đèn, nhà cửa khoác lên lớp sơn mới, các khu chợ chật kín người mua sắm, và nền kinh tế như được tiếp thêm một nguồn năng lượng tích cực nhờ “lễ hội ánh sáng” Diwali.

Trước cảnh báo Bitcoin về 10.000 USD, 'cá mập' vẫn chi 168 triệu USD gom vào

Trước cảnh báo Bitcoin về 10.000 USD, 'cá mập' vẫn chi 168 triệu USD gom vào

18/02/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Bitcoin đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với đỉnh lịch sử, một số chuyên gia cảnh báo kịch bản giảm sâu xuống 10.000 USD. Tuy nhiên, Strategy vẫn tiếp tục chi hàng trăm triệu USD để gia tăng vị thế, cho thấy sự phân hóa rõ nét về quan điểm trên thị trường.

Lãi suất giảm và đồng USD yếu: Tình huống hiếm có của nền kinh tế Mỹ

Lãi suất giảm và đồng USD yếu: Tình huống hiếm có của nền kinh tế Mỹ

18/02/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm cắt giảm lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh và đồng USD suy yếu. Đây được xem là một sự kết hợp hiếm thấy trong lịch sử kinh tế hiện đại của Mỹ, theo quan điểm của ông Richard Bernstein, CEO kiêm Giám đốc đầu tư của công ty quản lý đầu tư Richard Bernstein Advisors.

Giá vàng thế giới ‘chạm đáy’, USD hồi phục nhẹ

Giá vàng thế giới ‘chạm đáy’, USD hồi phục nhẹ

18/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần khi đồng USD hồi phụ nhẹ và giới đầu tư tạm thời thu hẹp vị thế trú ẩn, chờ thêm tín hiệu từ các diễn biến địa chính trị cũng như định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Lễ hội té nước Songkran: 'Trụ cột kinh tế' của ngành du lịch Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran: 'Trụ cột kinh tế' của ngành du lịch Thái Lan

17/02/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỗi độ tháng 4, Thái Lan bước vào không khí lễ hội đặc trưng với Songkran - Tết truyền thống của người Thái. Không chỉ mang ý nghĩa mừng năm mới theo Phật lịch, Songkran ngày nay đã trở thành điểm hẹn thu hút hàng triệu du khách quốc tế, đồng thời là một mắt xích quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch và kinh tế của “xứ sở chùa vàng”.

Những đồng tiền may mắn được gửi gắm niềm tin trong ngày Tết

Những đồng tiền may mắn được gửi gắm niềm tin trong ngày Tết

17/02/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tết Nguyên đán không chỉ là thời khắc chuyển giao năm cũ - năm mới, mà còn là dịp con người gửi gắm hy vọng về may mắn, tài lộc và những khởi đầu suôn sẻ. Trong dòng chảy văn hóa ấy, nhiều quốc gia hình thành niềm tin vào những đồng tiền mang lộc, dù giá trị vật chất không lớn nhưng lại chứa đựng ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Điển danh ‘Tứ Mã’ doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Điển danh ‘Tứ Mã’ doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

17/02/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - "Tứ Mã" doanh nhân Trung Quốc gồm: Mã Vân (Jack Ma), Mã Hóa Đằng (Pony Ma), Mã Minh Triết (Peter Ma) và Mã Vĩ Hoa là 4 gương mặt đại diện cho những trụ cột quyền lực khác nhau của nền kinh tế Trung Quốc đương đại.

Tin khác
Năm 2026, giá vàng sẽ sớm chạm mốc 6.200 USD/ounce?

Năm 2026, giá vàng sẽ sớm chạm mốc 6.200 USD/ounce?

(VNF) - Sau các nhịp biến động, giá vàng quốc tế đang dao động quanh 4.900 USD/ounce. Ngân hàng đầu tư UBS nhận định đợt điều chỉnh chỉ mang tính kỹ thuật và không làm thay đổi xu hướng tăng dài hạn, đồng thời đưa ra dự báo giá vàng có thể đạt 6.200 USD/ounce vào năm 2026.

Trung Quốc vượt Mỹ thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Trung Quốc vượt Mỹ thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Thuế quan TT Trump bị bác bỏ: Doanh nghiệp được hoàn tiền như thế nào?

Thuế quan TT Trump bị bác bỏ: Doanh nghiệp được hoàn tiền như thế nào?

Nvidia sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào vòng gọi vốn khổng lồ của OpenAI

Nvidia sẽ đầu tư 30 tỷ USD vào vòng gọi vốn khổng lồ của OpenAI

Phản đối Tòa án, Tổng thống Trump ban hành thêm lệnh áp 10% thuế toàn cầu

Phản đối Tòa án, Tổng thống Trump ban hành thêm lệnh áp 10% thuế toàn cầu

Fed có chủ tịch mới: Chính sách tiền tệ Mỹ sẽ ra sao?

Fed có chủ tịch mới: Chính sách tiền tệ Mỹ sẽ ra sao?

Tòa án Tối cao Mỹ  bác bỏ các mức thuế của TT Trump

Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ các mức thuế của TT Trump

Tổng thống Trump đặt hạn chót cho thỏa thuận với Iran

Tổng thống Trump đặt hạn chót cho thỏa thuận với Iran

'Kinh tế mèo': 'Động lực' tăng trưởng 11,8 tỷ USD của Thái Lan

'Kinh tế mèo': 'Động lực' tăng trưởng 11,8 tỷ USD của Thái Lan

Trung Quốc biến sức ép thuế quan thành 'bàn đạp' cho tham vọng dài hạn

Trung Quốc biến sức ép thuế quan thành 'bàn đạp' cho tham vọng dài hạn

Bonenkai - mùa tiệc 'làm ấm' kinh tế Nhật Bản

Bonenkai - mùa tiệc 'làm ấm' kinh tế Nhật Bản

Càng 'chính thống', Bitcoin càng mong manh?

Càng 'chính thống', Bitcoin càng mong manh?

IMF cảnh báo chính sách kinh tế của Trung Quốc gây thiệt hại cho các nước khác

IMF cảnh báo chính sách kinh tế của Trung Quốc gây thiệt hại cho các nước khác

Vàng và bạc ‘lấy lại đà tăng’ trước thềm công bố biên bản họp Fed

Vàng và bạc ‘lấy lại đà tăng’ trước thềm công bố biên bản họp Fed

Hai quỹ đầu tư của UAE 'bắt đáy' bitcoin?

Hai quỹ đầu tư của UAE 'bắt đáy' bitcoin?

‘Tết Nguyên đán số’: Người trẻ thắp hương online, tìm bạn đồng hành AI, mua quà ảo

‘Tết Nguyên đán số’: Người trẻ thắp hương online, tìm bạn đồng hành AI, mua quà ảo

YouTube 'sập' diện rộng, hàng trăm nghìn người dùng bị gián đoạn truy cập

YouTube 'sập' diện rộng, hàng trăm nghìn người dùng bị gián đoạn truy cập

TT Trump công bố khoản đầu tư đầu tiên trong gói 550 tỷ USD của Nhật Bản

TT Trump công bố khoản đầu tư đầu tiên trong gói 550 tỷ USD của Nhật Bản

'Lễ hội ánh sáng' Diwali tạo làn sóng mua sắm kỷ lục tại Ấn Độ

'Lễ hội ánh sáng' Diwali tạo làn sóng mua sắm kỷ lục tại Ấn Độ

Trước cảnh báo Bitcoin về 10.000 USD, 'cá mập' vẫn chi 168 triệu USD gom vào

Trước cảnh báo Bitcoin về 10.000 USD, 'cá mập' vẫn chi 168 triệu USD gom vào

Lãi suất giảm và đồng USD yếu: Tình huống hiếm có của nền kinh tế Mỹ

Lãi suất giảm và đồng USD yếu: Tình huống hiếm có của nền kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới ‘chạm đáy’, USD hồi phục nhẹ

Giá vàng thế giới ‘chạm đáy’, USD hồi phục nhẹ

Lễ hội té nước Songkran: 'Trụ cột kinh tế' của ngành du lịch Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran: 'Trụ cột kinh tế' của ngành du lịch Thái Lan

Những đồng tiền may mắn được gửi gắm niềm tin trong ngày Tết

Những đồng tiền may mắn được gửi gắm niềm tin trong ngày Tết

Điển danh ‘Tứ Mã’ doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Điển danh ‘Tứ Mã’ doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc