Tài chính quốc tế

Biến động tài sản tỷ phú năm 2019: Jeff Bezos chật vật giữ ngôi vương, ‘đại gia thịt lợn’ thắng đậm

(VNF) - Trong khi tỷ phú Jeff Bezos phải chật vật để giữ ngôi vị số 1 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới thì tài sản của ”tỷ phú thịt lợn” Trung Quốc tăng gấp 4 lần trong năm qua do giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng cao phi mã.

Biến động tài sản tỷ phú năm 2019: Jeff Bezos chật vật giữ ngôi vương, ‘đại gia thịt lợn’ thắng đậm

Tỷ phú Jeff Bezos.

Top 3 người giàu nhất thế giới ‘cạnh tranh sít sao’

Sau khi chính thức ly hôn với bà MacKenzie Bezos hồi đầu tháng 7/2019, tỷ phú Jeff Bezos đã phải chấp nhận chia cho bà MacKenzie 4% cổ phần tại Amazon, tương đương với 38 tỷ USD.

Hiện ông nắm 12% cổ phần của Amazon, trị giá 109,7 tỷ USD và vẫn là người giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, điều này đã thu hẹp khoảng cách so với người xếp ở vị trí thứ 2 là tỷ phú Bill Gates với khối tài sản trị giá 107,6 tỷ USD.

Hồi cuối tháng 10, tỷ phú Jeff Bezos đã mất vị trí người giàu nhất thế giới vào tay Bill Gates sau khi Amazon công bố báo cáo tài chính quý III đáng thất vọng.

Giá cổ phiếu Amazon lao dốc đến 6,6% xuống mức 1.657 USD/cổ phiếu hôm 24/10/2019 khiến tổng tài sản của Jeff Bezos bốc hơi gần 7 tỷ USD, xuống còn 103,9 tỷ USD, theo tính toán của Forbes.

Top 3 tỷ phú giàu nhất thế giới theo danh sách của Forbes.

Con số này kém giá trị tài sản ngày 24/10/2019 của tỷ phú Bill Gates khoảng 2-5 tỷ USD. Nhờ đó, nhà sáng lập Microsoft trở lại vị trí người giàu nhất thế giới lần đầu tiên kể từ khi "nhường ngôi" cho Jeff Bezos vào tháng 10/2017.

Tuy nhiên, CEO Amazon nhanh chóng giành lại "ngai vàng" sau khi cổ phiếu tập đoàn bán lẻ leo lên mức xấp xỉ 1.761 USD sau phiên giao dịch ngày 25/10/2019. Forbes ước tính mức tăng này giúp tài sản của Jeff Bezos đạt 109,9 tỷ USD, cao hơn Bill Gates khoảng 4,1 tỷ USD.

Forbes đánh giá rằng Jeff Bezos hoàn toàn có thể mất ngôi vị "giàu nhất thế giới" một lần nữa khi Amazon tiếp tục rót nhiều tiền vào các cơ sở hạ tầng nhằm phát triển hình thức giao hàng trong một ngày. Hình thức này là tiêu chuẩn mà Bezos mong muốn đáp ứng cho các khách hàng sử dụng dịch vụ Amazon Prime.

Hiện “cuộc đua” để giành ngôi vị người giàu nhất thế giới giữa Bill Gates và Jeff Bezos đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cả hai vị tỷ phú này nhiều khả năng sẽ phải nhường lại ngôi vị này cho Bernard Arnault, tỷ phú người Pháp sở hữu thương hiệu thời trang xa xỉ LVMH.

Với khối tài sản hiện tại ở mức 107,7 tỷ USD, Bernard Arnault đang là một trong 3 người sở hữu khối tài sản hơn 100 tỷ USD và hồi tháng 7/2019 đã từng vượt mặt Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Có thể nói 2019 là một năm cực kỳ thành công của ông Arnault. Hồi tháng 3/2019, khi Forbes công bố danh sách những người giàu nhất thế giới, CEO LVMH mới chỉ sở hữu 76 tỷ USD, đứng sau Jeff Bezos, Bill Gates và Warren Buffett. Tới tháng 6/2019, tài sản của ông đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

‘Tỷ phú thịt lợn’ thắng đậm

Cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc, dù khiến người tiêu dùng nước này lo lắng khi đẩy tốc độ lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều năm, vẫn mang lại "trái ngọt" cho một số người. Trong số này phải kể đến tỷ phú Qin Yinglin.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Qin, Chủ tịch công ty sản xuất thịt lợn Muyuan Foodstuff, chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng gấp 4 lần trong năm nay, đạt mức 8,6 tỷ USD. Nhờ đó, ông Qin trở thành nhân vật có tài sản tăng mạnh nhất 2019 trong bảng xếp hạng 500 tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaire Index.

Theo số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thịt lợn bán buôn ở Trung Quốc đã tăng gấp hơn 2 lần trong năm nay do dịch tả lợn châu Phi khiến đàn lợn ở nước này giảm một nửa. 

Tỷ phú Qin Yinglin (phải).

Trong quý III/2019, lợi nhuận của Muyuan tăng 260% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá thịt lợn tăng. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói rằng Muyuan và các công ty sản xuất thịt quy mô lớn khác gia tăng thị phần trong lúc nhiều công ty nhỏ hơn buộc phải ngừng hoạt động vì thua lỗ.

Ông Qin không phải người duy nhất kiếm được tiền từ cuộc khủng hoảng thịt lợn. Hai đối tượng hưởng lợi khác là WH Group, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, và New Hope Group, hãng chăn nuôi lợn và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Chủ tịch New Hope Liu Yonghao hiện sở hữu khối tài sản 11 tỷ USD, gấp đôi năm 2018.

Phần lớn tài sản của ông Qin đến từ 60% cổ phần ở Muyuan. Ông nắm giữ trực tiếp và thông qua Muyuan Industrial Group, theo hồ sơ quý III/2019 của công ty.

Xem thêm >> Mỹ chưa vội dỡ thuế quan trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Tin mới lên