Cần hơn 77.450 tỷ đồng để phát triển cảng biển TP.HCM
(VNF) - Đến 2030, hệ thống cảng biển TP. HCM có tổng số từ 41 bến cảng đến 44 bến cảng, gồm từ 89 cầu cảng đến 94 cầu cảng. Ước tính tổng vốn đầu tư cần khoảng 77.452 tỷ đồng.
Theo UBND tỉnh Bình Định, địa phương có tài nguyên du lịch biển đảo, tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, đặc sắc với 134 km bờ biển, không chỉ được định hướng phát triển là trung tâm du lịch của vùng, mà còn là một trong những trung tâm du lịch biển quan trọng của cả nước trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Bình Định có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Quy Nhơn, Hải Giang, Trung Lương, Cát Hải…; có nhiều đảo gần bờ: Nhơn Châu, Hòn Khô, Đảo Yến… và có cảnh quan đẹp đủ điều kiện thuận lợi để khai thác phục vụ các hoạt động du lịch biển.
Bình Định còn có các vịnh và đầm ven biển (Vịnh Quy Nhơn, đầm Thị Nại đầm Trà Ổ...) và hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ, có giá trị phục vụ khai thác du lịch.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có phương tiện vận tải nào phù hợp để có thể khám phá hết các vẻ đẹp thiên nhiên của tỉnh Bình Định cũng như giúp di chuyển giữa các điểm du lịch một cách thuận lợi, nhanh chóng.
Taxi bay là loại hình vận chuyển sử dụng máy bay nhỏ chạy bằng điện, cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, dùng vận chuyển khoảng 4 - 5 người, được xem là phương tiện vận chuyển lý tưởng để khách tham quan, du lịch có thể quan sát, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên từ trên cao.
Đây là phương thức vận tải bằng phương tiện xanh, mới lạ, độc đáo, hiện đại, có tính đột phá, giúp di chuyển dễ dàng, tiết kiệm thời gian, phục vụ tốt khách tham quan, du lịch, giá cả cạnh tranh và không phát thải một số chất gây hại so với phương tiện đường bộ, đường sắt thông thường.
“Như vậy, taxi bay là một hình thức vận tải có rất nhiều tiềm năng, phù hợp với với nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh Bình Định, góp phần xây dựng Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu trong khu vực và để hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững”, UBND tỉnh Bình Định nhận định.
UBND tỉnh Bình Định cũng cho hay, đến nay taxi bay là loại hình vận tải hoàn toàn mới, trên thế giới có một số quốc gia đã nghiên cứu, thử nghiệm loại hình vận tải hành khách bằng taxi bay như: Trung Quốc, Mỹ, Đức, Anh, Singapore, Hàn Quốc... Tại Việt Nam, chưa có loại hình này.
Tuy nhiên, với những lợi ích dự kiến mang lại từ hoạt động loại hình vận tải bằng taxi bay là rất lớn, cần thiết phải có kế hoạch thử nghiệm, lộ trình thực hiện thí điểm, xây dựng hành lang pháp lý vững chắc trước khi đưa loại hình hoạt động vận tải này vào khai thác chính thức.
(VNF) - Đến 2030, hệ thống cảng biển TP. HCM có tổng số từ 41 bến cảng đến 44 bến cảng, gồm từ 89 cầu cảng đến 94 cầu cảng. Ước tính tổng vốn đầu tư cần khoảng 77.452 tỷ đồng.
(VNF) - Chỉ trong ít ngày, Vingroup liên tiếp đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió tại Quảng Bình và Trà Vinh với tổng mức đầu tư cả 2 dự án là 8,4 tỷ USD.
Sau khi tăng giá 5.000 đồng mỗi bát phở, lượng khách giảm hẳn. Chủ quán phở lo khó trụ được lâu vì giá thuê mặt bằng, thuê nhân viên tăng. Ngay cả các thương hiệu lớn cũng đối mặt với vấn đề chi phí, buộc phải tăng giá.
(VNF) - Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, ý tưởng lấn biển của Đà Nẵng không chỉ để xây khu thương mại tự do mà còn thực hiện các dự án khác, tạo ra động lực mới, tiềm năng mới cho thành phố.
(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo đề xuất quy mô đầu tư tuyến đường tỉnh ĐT753 kết nối tỉnh Đồng Nai qua cầu Mã Đà. Đồng thời, Đồng Nai cũng thông qua dự án làm đường nối từ Cầu Mã Đà về Vành đại 4 TP.HCM.
(VNF) - Tại cuộc họp của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) diễn ra trong tuần này tại London, hơn 60 quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất áp dụng thuế carbon toàn cầu đối với ngành vận tải biển. Mục tiêu của sáng kiến này là thúc đẩy cắt giảm lượng khí thải CO2, hướng tới phát triển ngành vận tải biển xanh và bền vững.
(VNF) - Dù chuyển đổi xanh đã trở thành yêu cầu tất yếu của thời đại, nhưng lợi nhuận mỏng và năng lực hạn chế khiến không ít hợp tác xã vẫn loay hoay trong lối mòn “đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.
(VNF) - Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu gói thầu gần 4.200 tỷ đồng tại dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Ninh Bình.
(VNF) - Hầm chui Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng dài khoảng 600m với 6 làn xe, tổng đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, được thực hiện giai đoạn 2026-2028.
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn khẩn trương thi công hoàn thành dự án nút giao Ngọc Hội có vốn đầu tư 1.350 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, một số địa phương quá chú trọng vào mục tiêu hình thành và trao đổi tín chỉ carbon, chưa tập trung vào mục tiêu chính là chuyển đổi sản xuất bền vững.
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết, quy mô phát triển điện gió ngoài khơi (ĐGNK) của Việt Nam sẽ đạt 17.000 MW vào năm 2035 và tập trung tại ba trung tâm lớn là Bắc Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ
(VNF) - Dự án Nhà máy sản xuất, gia công các loại phẩm may mặc chất lượng cao do tập đoàn của Đan Mạch làm chủ đầu tư, triển khai tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) với tổng vốn đầu tư 52 triệu USD.
(VNF) - Khu đại học Nam Cao nằm tại thị xã Duy tiên và TP. Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) có quy mô sau điều chỉnh lên đến 9km2 đang được Hà Nam kêu gọi đầu tư xây dựng.
(VNF) - Envision Energy Singapore mới đây đã đề xuất phát triển 2 nhà máy điện gió với tổng công suất 200 MW tại huyện Đức Trọng - Lâm Đồng. Đây là bước đi tiếp theo trong hành trình điện gió tỷ USD của tập đoàn năng lượng Singapore này ở Việt Nam.
(VNF) - Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép công ty thuộc hệ sinh thái của THACO lập hồ sơ đề xuất dự án Đầu tư xây dựng Luồng Cửa Lở, vốn đầu tư 7.200 tỷ đồng.
(VNF) - UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 882/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu công nghiệp Xuân Kiên - giai đoạn 1 (huyện Xuân Trường).
(VNF) - Các doanh nghiệp chú trọng ESG sẽ có khả năng thành công dài hạn, tạo ra lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, vẫn còn mơ hồ về khái niệm và thực hành ESG.
(VNF) - Ở kịch bản thảm họa nhất – khi Trái Đất nóng lên 4 độ C – thu nhập bình quân đầu người có thể sụt giảm tới 40%, The Guardian trích dẫn nghiên cứu mới nhất cho hay.
(VNF) - Bốn doanh nghiệp vừa được lựa chọn vào Cụm công nghiệp Hòa Liên (TP. Đà Nẵng) đều đến từ TP. Hồ Chí Minh, ngành nghề hoạt động là sản xuất, lắp ráp ô tô…
(VNF) - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt khi hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2023. Sự phát triển này được thể hiện qua những thương vụ lớn trong nhiều lĩnh vực quan trọng như công nghệ, năng lượng, hàng không, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác.
(VNF) - Việc Mỹ thoái lui, Trung Quốc mạnh mẽ vươn lên trong lĩnh vực tài chính xanh có thể tạo ra những tác động không nhỏ đến quá trình huy động vốn xanh tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.
(VNF) - Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giới chuyên gia bởi cả hai phương án đều đòi hỏi ngiên cứu nghiêm túc về tính hiệu quả, hợp lý và đặc biệt đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, dự kiến khởi công vào tháng 12/2025, đồng thời yêu cầu bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào cuối năm 2026.
(VNF) - Với những thay đổi lớn sắp tới trong khung pháp lý cùng làn sóng quan tâm ngày càng mạnh mẽ từ nhà đầu tư, thị trường tài chính xanh đang đứng trước cơ hội lớn để "cất cánh"
(VNF) - Đến 2030, hệ thống cảng biển TP. HCM có tổng số từ 41 bến cảng đến 44 bến cảng, gồm từ 89 cầu cảng đến 94 cầu cảng. Ước tính tổng vốn đầu tư cần khoảng 77.452 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Vaquarius Văn Giang có diện tích hơn 7,2ha với quy mô đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.