Tiêu điểm

Bình Phước: PCT huyện chống đối kiểm tra thân nhiệt, một người dân khai gian để được cách ly 'ăn ở miễn phí'

(VNF) - Hai câu chuyện tương phản khá khôi hài ở tỉnh Bình Phước khi một Phó chủ tịch huyện được xác định là đã có hành vi chống đối việc kiểm tra thân nhiệt của cơ quan chức năng, trong khi một công dân có hành vi khai báo gian dối để được cách ly thêm một đợt nữa để được "ăn ở miễn phí".

Bình Phước: PCT huyện chống đối kiểm tra thân nhiệt, một người dân khai gian để được cách ly 'ăn ở miễn phí'

Ông Lưu Văn Thanh (phải) đang to tiếng với tổ công tác phòng chống dịch Covid 19.

Ông Lưu Văn Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước), không đeo khẩu trang, chống đối, cự cãi, không chấp hành đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở thị xã Bình Long. 

Clip ghi lại sự việc này đã được lan tỏa rộng rãi trên mạng và gây bức xúc trong công chúng. Trong clip, ông Thanh không chấp hành đo thân nhiệt và hỏi lực lượng chốt chặn "tại sao chỉ kêu mình tôi, tại sao bao nhiêu xe tải, xe gì không đo?”.

Khi một cán bộ tại chốt kiểm dịch giải thích "việc chú làm như vậy là không hợp tác theo cái chung của Chính phủ, cái này là làm theo ý kiến chỉ đạo phòng chống Covid”, ông Thanh yêu cầu các cán bộ phải có quyết định lập chốt, để kiểm tra thân nhiệt của UBND TX.Bình Long. Ông Thanh nhiều lần chỉ tay về phía lực lượng đang làm nhiệm vụ và to tiếng.

Khi cán bộ yêu cầu "chú đeo khẩu trang để làm việc", thì ông Thanh nói: “không cần khẩu trang, tôi không có, xuống cơ quan nó phát” và cho rằng phía chốt chặn “lạm quyền”. Cán bộ tại chốt đã cố gắng giải thích, việc đo thân nhiệt là để đảm bảo chung cho toàn xã hội và ông Thanh đang có nhận thức sai, tuy nhiên ông Thanh vẫn cự cãi, đề nghị cán bộ chốt kiểm dịch phải chặn tất cả các xe lại để đo thân nhiệt, kiểm tra phải kiểm tra hết.

Chiều ngày 12/4, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết, có nhận được báo cáo từ huyện Hớn Quản về hành vi của ông Lưu Văn Thanh. Tỉnh Bình Phước khẳng định sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ đối với ông Lưu Văn Thanh bởi hành vi này làm ảnh hưởng đến việc phòng tránh dịch Covid-19.

Trong khi đó, vì muốn ăn ở miễn phí, Lý Quất Hùng, 35 tuổi, quê Đăk Nông, đã khai báo gian dối để được cách ly 14 ngày lần 2.

Ngày 12/4, bác sĩ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết, đã ra quyết định hoàn thành cách ly đối với Lý Quất Hùng ở Trường quân sự tỉnh dù người này mới vào đây bốn ngày.

Hơn một tháng trước, Hùng qua Campuchia làm thuê. Đến ngày 19/3, anh ta về nước qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Sau khi khai báo y tế, Hùng bị đưa về trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cũ tại huyện Lộc Ninh cách ly 14 ngày.

Ngày 3/4, người này được Ban quản lý khu cách ly đưa về Bến xe Miền Đông (TP HCM) cùng với nhiều người khác để đón xe về nhà. Khi đến thị xã Bình Long, Hùng xin xuống xe để về nhà bạn.

Bốn ngày sau, anh ta đến Công an phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài khai báo vừa từ Campuchia về, nhưng không qua cửa khẩu mà đi đường vòng. Khi bị đưa vào khu tập trung ba ngày, Hùng bị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phát hiện vừa hoàn thành cách ly ở Lộc Ninh.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hùng cho biết do không có tiền đón xe về quê, nên đã khai báo gian dối để tiếp tục được đưa vào khu cách ly, ăn ở miễn phí.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bình Phước, chế độ cách ly của tỉnh Bình Phước cũng theo quy định chung, trong đó hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày. "Sự việc đã được bàn giao cho công an xử lý", bác sĩ Đức cho biết. 

Đến nay Bình Phước chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Cả nước ghi nhận 258 ca dương tính nCoV, hiện còn 144 bệnh nhân điều trị.   

Tin mới lên