Đô thị

Blockchain sẽ đánh bại ‘thử thách lớn nhất lịch sử’ trong lĩnh vực bất động sản

(VNF) – Các thông tin của đất đai được xem là cơ sở dữ liệu có tính chất thử thách nhất trong lịch sử với phần lớn thông tin không được chia sẻ trực tuyến. Tuy nhiên, công nghệ blockchain được nhìn nhận là có khả năng cắt giảm đáng kể quá trình rườm rà trong việc ghi nhận và cập nhật trạng thái của khu đất, đảm bảo tính minh bạch toàn diện.

Blockchain sẽ đánh bại ‘thử thách lớn nhất lịch sử’ trong lĩnh vực bất động sản

Ảnh minh họa.

Thông minh hơn, minh bạch hơn

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), một trong những tác động lớn nhất của blockchain đối với bất động sản thương mại là tạo ra một quy trình quản lý hợp đồng mượt mà và nhanh hơn để xúc tiến các giao dịch. 

Với hợp đồng thông minh, mọi điều khoản của hợp đồng cho thuê hoặc bán được xử lý tự động và thanh toán được thực hiện ngay theo đó – kể cả ngoài giờ làm việc.

Blockchain có khả năng "tạo mới, xác thực và kiểm toán các hợp đồng trên toàn cầu ngay khi cần và không có sự can thiệp từ bất kì đơn vị trung gian nào", Ashley Perry, Quản lý dự án của JLL cho biết.

Hợp đồng thông minh có các điều khoản trong giao dịch, vì vậy mọi việc thanh toán chỉ có thể được thực hiện theo điều khoản, giúp giao dịch đạt được minh bạch toàn diện cho tất cả các bên và giảm thiểu rủi ro thanh toán.

Hợp đồng thông minh cũng giúp đẩy nhanh quá trình thẩm định trước giao dịch. Công nghệ blockchain truy cập được thông tin các bên, tạo nền tảng cho quy trình xác minh thông tin nhanh hơn. Các bên tham gia vào hợp đồng có thể truy cập vào mạng lưới với chìa khóa kỹ thuật số cá nhân, làm giảm khả năng gian lận.

Aaron Ahlburn, Giám đốc Nghiên cứu công nghiệp của JLL, cho rằng trong ngành công nghiệp và hậu cần, sự minh bạch của blockchain đem lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và khách thuê. Đặc biệt là khi các tập đoàn mở rộng trên toàn cầu, chuỗi cung ứng trở nên đa dạng hơn, phức tạp hơn. Thách thức của việc theo dõi hàng tồn kho cũng sẽ trở nên cấp thiết.

"Với việc giao hàng trong ngày đang trở nên phổ biến, công nghệ sẽ giúp các công ty thương mại điện tử và bán lẻ cải thiện đáng kể khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này sẽ giúp công ty giảm lượng hàng tồn kho và tăng lợi nhuận. Về lâu dài, công nghệ sẽ mang lại một giá tri tuyệt vời cho ngành bán lẻ, phân phối và hậu cần khi mà các doanh nghiệp này phải xử lý một lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ mỗi ngày", Ahlburn nhận định.

Dễ dàng truy cập hồ sơ lịch sử trạng thái đất đai

Một điểm thu hút nữa của công nghệ blockchain là việc sử dụng nó để lưu trữ các thông tin của đất đai - một cơ sở dữ liệu có tính chất thử thách nhất trong lịch sử với phần lớn thông tin không được chia sẻ trực tuyến.

Công nghệ này có khả năng cắt giảm đáng kể quá trình rườm rà trong việc ghi nhận và cập nhật trạng thái của khu đất, đảm bảo tính minh bạch toàn diện. Và thực tế cho thấy ngày càng có nhiều chính phủ đang tìm cách áp dụng sổ cái bảo mật như là một cách để lưu trữ và dễ dàng truy cập hồ sơ lịch sử trạng thái.

Chẳng hạn như Chính phủ Anh gần đây đã tuyên bố kế hoạch di chuyển cơ quan đăng ký đất đai của nước này sang blockchain vào năm 2022 với tên gọi "Digital Street", trong khi Thụy Điển, Ukraine, Dubai và Cộng hòa Georgia đều đang thử nghiệm công nghệ này.

"Cũng như bất kỳ loại công nghệ mới khác, blockchain cũng có những lời chỉ trích. Hàng loạt câu hỏi về độ an toàn và độ tin cậy của công nghệ này đã được nêu ra, cũng như vấn đề về lỗi nhân sự; khi được sử dụng làm cơ sở dữ liệu, thông tin nhập phải được ghi chép chính xác ngay từ đầu.

"Tuy nhiên, khi công nghệ được sử dụng phổ biến hơn, những vấn đề này sẽ được giải quyết. Khi đó, công nghệ sẽ hợp lý hóa ngành công nghiệp bất động sản thương mại phức tạp và truyền thống", JLL nhận định.

Tin mới lên