Đô thị

Bộ GTVT quyết yêu cầu taxi công nghệ phải 'đeo mào' hoặc dán chữ 'XE TAXI' lên kính

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chấp thuận cho các xe taxi (thanh toán bằng đồng hồ và thanh toán điện tử) không nhất thiết phải gắn hộp đèn (mào) có chữ “TAXI” trên nóc xe mà có thể dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang.

Bộ GTVT quyết yêu cầu taxi công nghệ phải 'đeo mào' hoặc dán chữ 'XE TAXI' lên kính

Thay đổi mới của Bộ GTVT sẽ bảo đảm bình đẳng giữa loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ?

Bộ GTVT vừa có văn bảo báo cáo Thủ tướng về dự thảo nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (thay thế Nghị định 86) sau khi tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành.

Theo dự thảo vừa trình Chính phủ, Bộ GTVT chấp thuận cho các xe taxi (thanh toán bằng đồng hồ và thanh toán điện tử) không nhất thiết phải gắn hộp đèn (mào) có chữ “TAXI” trên nóc xe mà có thể dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu là 6x20 cm.

Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI”.

Bộ GTVT cho rằng thay đổi này sẽ đảm bảo bình đẳng giữa loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ. Các cơ quan nhà nước sẽ nhận biết taxi bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp. 

Bộ GTVT cũng cho rằng việc sửa đổi quy định này phù hợp với Luật Giao thông đường bộ 2008, không quy định bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn gắn cố định trên nóc xe.

"Hiện một số nước trên thế giới cũng không bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn, đảm bảo tiết kiệm chi phí cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải", văn bản của Bộ GTVT cho biết.

Cũng trong bản dự thảo lần nầy, Bộ GTVT yêu cầu xe khách từ 9 chỗ, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera và lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ đối với xe hoạt động dưới 500km và tối thiểu 72 giờ đối với xe hành trình trên 500km.

Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và phải được lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.

Lộ trình thực hiện quy định này sẽ được chuyển từ trước 31/12/2020 thành trước 1/7/2021 nhằm đảm bảo có đủ thời gian để doanh nghiệp và cơ quan quản lý chuẩn bị cho việc đầu tư lắp đặt camera.

Tin mới lên