Đô thị

Bộ GTVT: Vốn ngoại giải ngân khó vì 'điểm nghẽn' dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(VNF) - Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT cho biết: "Theo kế hoạch năm 2020, Bộ GTVT sẽ giải ngân 39,7 nghìn tỷ đồng, đến hết tháng 6/2020, Bộ đã giải ngân được 13,3 tỷ đồng, đạt 33,7% kế hoạch năm, lọt vào top 9 bộ, ngành giải ngân cao nhất".

Bộ GTVT: Vốn ngoại giải ngân khó vì 'điểm nghẽn' dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bộ giao thông lọp top 9 bộ ngành giải ngân cao nhất

Ông Nguyễn Danh Huy cho biết thêm, "Bộ đã giao chi tiết hơn 34,4 nghìn tỷ đồng, đạt 95,7%. Hơn 1,5 nghìn tỷ đồng vốn trong nước chưa giao là do Bộ KH&ĐT mới trình Thủ tướng, chưa có quyết định giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn để làm cơ sở giao kế hoạch năm".

"Hiện tại, vốn trong nước đã giải ngân hơn 11,9 nghìn tỷ đồng, đạt 33,5% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 35,4% kế hoạch giao chi tiết chủ đầu tư (cao hơn số bình quân chung cả nước là 31,2%)".

"Tỷ lệ giải ngân vốn nước ngoài 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ GTVT dù còn thấp so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao (đạt hơn 1,3 nghìn tỷ đồng, bằng 22,8% kế hoạch) nhưng vẫn cao hơn nhiều so với bình quân chung cả nước (12%)", ông Huy nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Danh Huy cũng cho biết, sau 5 tháng giữ tiến độ giải ngân tốt, kết quả giải ngân tháng 6/2020 có chững lại, thấp hơn 554 tỷ đồng so với kế hoạch.

Nguyên nhân là do chưa xử lý hết các vướng mắc trong quá trình quyết toán, thanh toán cuối cùng, thủ tục sử dụng vốn dư, cơ cấu lại khoản vay (ví dụ như cảng Lạch Huyện, luồng sông Hậu, dự án kết nối Mê Kông và đặc biệt là dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông).

"Công tác GPMB có khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là đối với di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng tái định cư của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; vướng mặt bằng thi công tại dự án tuyến tránh Tân An, mở rộng QL1 đoạn qua Quảng Ngãi, QL40B, QL27 đoạn tránh Liên Khương, tuyến tránh Kon Tum...", ông Huy nói.

Vốn ngoại giải ngân khó vì điểm nghẽn Dự án Cát Linh - Hà Đông

Về kế hoạch giải ngân thời gian tới, ông Huy cho biết: Trong 6 tháng cuối năm, chúng ta phải giải ngân 26,3 nghìn tỷ đồng. Việc hoàn thành kế hoạch vốn trong nước hoàn toàn khả thi với việc chuyển đổi 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, khởi công 2 dự án đầu tư công khẩn cấp tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, khởi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và các dự án đường sắt, đường bộ cấp bách.

"Tuy nhiên, việc hoàn thành toàn bộ kế hoạch vốn nước ngoài có thể khó khăn nếu không xử lý được những vướng mắc của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông”, ông Huy nói.

Cùng với đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, ông Huy kiến nghị một loạt các giải pháp quyết liệt, trong đó có việc điều chuyển ngay kế hoạch của các dự án dự kiến tới tháng 11 - 12/2020 mới giải ngân cho các dự án có nhu cầu bổ sung kế hoạch ngay trong tháng 7/2020.

Đối với các dự án có vướng mắc trong công tác GPMB, không thể xử lý dứt điểm, như tuyến tránh Tân An, QL40B, tuyến tránh TP Kon Tum, đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL12B đi QL1 (Hòa Bình), ông Huy đề xuất Bộ GTVT yêu cầu các Ban Quản lý dự án làm việc chính thức với các địa phương, xác định phạm vi dừng dự án để bàn giao lại cho địa phương (cắm biển dừng không thể thực hiện do vướng GPMB), điều chuyển vốn cho các dự án khác để đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch Bộ được giao.

Tin mới lên