Tài chính

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi quy định “đến ngày 30/10, doanh nghiệp phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm” để phù hợp với tình hình thực tiễn.  

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Đề xuất sửa quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo quy định tại Nghị định 126 hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đến ngày 30/10, doanh nghiệp phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng do không thể tính toán được lợi nhuận cả năm và số thuế phải nộp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nên sẽ bị phạt chậm nộp nếu ngành Thuế không sửa đổi quy định.

Trước vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến 23 tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội trong quý III, làm nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, không phát sinh thu nhập dẫn đến không phát sinh số thuế thu nhập doanh nghiệp phải tạm nộp.

Trong quý IV, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới nên các địa phương đã bỏ thực hiện giãn cách, nhà nước cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chủ yếu số thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phát sinh trong quý IV.

Vì vậy, nếu thực hiện tính tiền chậm nộp theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp yên tâm phục hồi sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép tạm thời chưa thực hiện quy định “trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý III đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước” (tại điểm b khoản 6 Điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ).

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng sẽ trình cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi quy định về tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thời điểm tính tiền chậm nộp để phù hợp với thời điểm nộp báo cáo tài chính quý của các doanh nghiệp thuộc diện lập báo cáo tài chính quý cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như tình hình thực tế của năm 2021.

Xem thêm: VinFast nhận khoản ưu đãi thuế 20,5 triệu USD tại Mỹ

Tin mới lên