Bộ Tài chính ra cơ chế mới quản lý tài chính PPP và BT
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, việc này nhằm hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nguồn vốn Nhà nước tham gia dự án PPP.
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức PPP và cơ chế thanh toán, quyết toán đối với dự án áp dụng loại hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).
Cơ quan này cho hay, việc xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định số 28/2021/NĐ-CP là cần thiết, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các quy định tại luật được Quốc hội khoá XV thông qua tại kỳ họp thứ 8, bao gồm: Luật PPP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 3 Luật số 57/2024/QH15), Luật Chứng khoán, Luật Ngân sách nhà nước (được sửa đổi bổ sung tại Luật số 56/2024/QH15), Luật Đầu tư công số 58/2024/QH15. Bên cạnh đó, Nghị định mới sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 28/2021/NĐ-CP.

Theo Bộ Tài chính, dự thảo Nghị định tập trung làm rõ các quy định về quyết toán vốn đầu tư công trình hạ tầng, xử lý tài sản chuyển giao, sử dụng vốn nhà nước trong dự án PPP, phát hành trái phiếu doanh nghiệp dự án PPP và cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu. Đặc biệt là nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tài chính trong việc ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về cơ chế tài chính trong đầu tư theo phương thức PPP, cơ chế thanh toán, quyết toán đối với dự án áp dụng loại hợp đồng BT.
Trên cơ sở tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, nhà đầu tư trong quá trình rà soát các vướng mắc Nghị định số 28/2021/NĐ-CP, dự thảo Nghị định đề xuất bổ sung, sửa đổi một số quy định cho phù hợp hơn, đảm bảo quyền, nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng PPP.
Thứ nhất là bổ sung quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán chi phí chuẩn bị đầu tư từ giai đoạn lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đến khi ký kết hợp đồng PPP.
Thứ hai là bổ sung quy định về sử dụng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng tương ứng với phần vốn nhà nước tham gia dự án PPP.
Thứ ba là sửa đổi quy định liên quan đến chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu theo hướng tăng cường vai trò của nhà đầu tư khi xác định phần doanh thu cần chia sẻ. Đặc biệt, trình tự, thủ tục thực hiện cơ chế này phù hợp với quy định tại Luật số 57/2024/QH15 và định hướng sáp nhập, hợp nhất bộ máy quản lý nhà nước.
Cuối cùng, Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung các mẫu biểu thanh toán, quyết toán phù hợp với thực tiễn, xử lý một số vướng mắc hiện nay.
Đáng chú ý, nội dung dự thảo Nghị định không có quy định liên quan đến việc bổ sung các khoản chi mới, thành lập các tổ chức, bộ máy mói để triển khai thực hiện. Do vậy, các nguồn lực về tài chính và nhân lực bảo đảm thi hành Nghị định sau khi được ban hành.
Bộ Tài chính kỳ vọng, Nghị định mới sẽ hoàn thiện khung pháp lý phù hợp với quy định của Luật PPP sửa đổi, thể chế hoá đầy đủ quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư theo phương thức PPP, nhất là quản lý nguồn vốn Nhà nước tham gia trong dự án PPP; nâng cao trách nhiệm của các đối tượng áp dụng Nghị định này gắn với quyền lợi tương ứng.
Đề xuất nâng tỷ lệ góp vốn của Nhà nước trong dự án PPP lên 80%
- Bộ Tài chính đề xuất miễn tiền thuê đất 15 năm cho dự án nông nghiệp 04/02/2025 01:45
- Bộ Tài chính nói gì về đề xuất không thu thuế nhà, đất ở? 01/02/2025 03:30
- Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào? 30/05/2023 08:09
Hộ kinh doanh trước thời điểm 1/1/2026: 7 việc cần làm ngay để chuyển đổi thuế
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.
MWG mua xong 10 triệu cổ phiếu quỹ, khép lại thương vụ 800 tỷ đồng
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
M&A toàn cầu 2025: Những thương vụ dậy sóng
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
Tăng trưởng 10%: ‘Tham vọng lớn, không dễ hiện thực hóa'
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
Đứt chuỗi tăng trần: Cổ phiếu QCG bị bán tháo, nằm sàn la liệt
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Phạt đến 80 triệu đồng vì không lập hóa đơn: Doanh nghiệp nên làm gì?
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
Hộ kinh doanh cần tài khoản ngân hàng riêng: Tránh rủi ro bị ấn định thuế ‘oan’
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
Năm điểm nhấn của ngành Chứng khoán trong năm 2025
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
Thu hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính Quốc tế: Việt Nam học được gì từ thế giới?
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
Hộ kinh doanh trước thời điểm 1/1/2026: 7 việc cần làm ngay để chuyển đổi thuế
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.
Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng
(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.


































































