Tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Về nội dung này, nhiều thông tin trên báo chí nêu ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi khoảng 14.620 tỷ đồng đang trình UBTVQH điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

Nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước. Vì vậy, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo báo chí giải thích rõ.

Theo Bộ Tài chính, tại cuộc họp UBTVQH ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH rằng hiện nay ngân sách dự phòng trung ương (17.500 tỷ đồng) đã chi hết, trong khi đó nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như công an, quân đội và các địa phương rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ đồng điều chỉnh vào dự phòng ngân sách trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt. Thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỷ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành tài chính phấn đấu đạt 100%, đồng thời vẫn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.

“Tôi khẳng định ngân sách nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, khoản dự phòng ngân sách đã được sử dụng hết”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phớc cho biết theo Luật Ngân sách nhà nước, khoản dự phòng chiếm 2%-4% tổng dự toán ngân sách. Năm 2021 được giao 17.500 tỷ đồng dự phòng ngân sách. Do sử dụng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 cho nên khoản dự phòng này đã hết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã thực hiện tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác.

“Đến nay, đã tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên được khoảng 14.620 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, cấp cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Xem thêm: Đề xuất dùng hàng chục nghìn tỷ đồng số dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Tin mới lên