Tài chính

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Kim ngạch thương mại Việt – Hàn hướng đến 100 tỷ USD vào 2020

(VNF) - "Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2020 và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Kim ngạch thương mại Việt – Hàn hướng đến 100 tỷ USD vào 2020

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam lần đầu tiên phá kỷ lục chạm ngưỡng 400 tỷ USD.

Tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đã đạt 319,6 tỷ USD, đồng thời khu vực doanh nghiệp FDI đã tạo ra hàng triệu việc làm cũng như thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Hiện tại, xu hướng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất lớn, lớn nhất trong số các nước ASEAN. Hàn Quốc đã và đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 59 tỷ USD (tính đến 20/3/2018). 

Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam ghi nhận và đánh giá rất cao sự tin tưởng và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam trong suốt gần ba thập niên qua.

Ông JunDong Kim, Phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng các nhà đầu tư Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng Chiến lược hướng Nam mới nhằm tăng kim ngạch giao thương giữa Hàn Quốc và ASEAN, trong đó Việt Nam là đối tác trọng tâm của sự hợp tác. 

Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện có 200.000 thành viên là doanh nghiệp, trong đó trên 50% rất quan tâm đến châu Á, trong đó Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn nhất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói ông hy vọng sau Hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. 

"Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2020 và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam". ông nói.

Tin mới lên