Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ trực tiếp ‘đối thoại chính sách’ với doanh nghiệp

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dự kiến sẽ trình bày về tình hình và triển vọng kinh tế Viêt Nam cũng như trực tiếp hỏi – đáp tại hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” diễn ra vào ngày 15/5 tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ trực tiếp ‘đối thoại chính sách’ với doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Hội thảo do Tạp chí Nhà đầu tư thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG (KPMG) phối hợp tổ chức tại khách sạn Melia, đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Điểm nhấn của hội thảo này sẽ là phiên thảo luận với chủ đề "Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế" với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Được biết, đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Chí Dũng xuất hiện với tư cách Bộ trưởng tại một sự kiện đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp.

Trước đó, vào năm 2016, ông Nguyễn Chí Dũng đã đăng đàn tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016".

Tại Hội thảo này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra nhiều thông điệp về cải cách, đổi mới của Chính phủ. Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp phải được thay đổi, tạo được sự thân thiện. Theo ông, việc Chính phủ đã ban hành hai nghị quyết quan trọng là Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 với mục đích cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã cho thấy nhà nước từ nặng về quản lý đã chuyển sang phục vụ.

Dẫn lại mục tiêu xây dựng một đất nước kiến tạo, dân chủ, người đứng đầu ngành kế hoạch đề cập 3 trụ cột mà doanh nghiệp cần chú trọng. Trước tiên, tăng năng suất lao động là điểm mấu chốt để Việt Nam không bị vướng vào bẫy thu nhập trung bình. Hai là tạo công bằng xã hội để thu hẹp khoảng cách và ba là xây dựng nhà nước có năng lực, trách nhiệm giải trình.

Nhân dịp đối thoại với doanh nghiệp, ông Dũng cũng kêu gọi sự hợp tác giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa.

"Một con thuyền nhỏ đơn độc ra khơi gặp nhiều rủi ro, sóng lớn. Nhưng nhiều con thuyền liên kết lại với nhau sẽ ra được biển lớn. Thông điệp tôi muốn nhấn mạnh là sự liên kết. Cạnh tranh không phải là sự thôn tính, tiêu diệt nhau, mà cạnh tranh là để lớn mạnh hơn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại hội thảo Đối thoại chính sách đầu tư 2016.

Tin mới lên