Đô thị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói về dự án BOT Cai Lậy: 'Tôi không bẻ cong để cho làm sai'

(VNF) - Chiều 18/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã trả lời trước báo chí về một số vấn đề có liên quan đến các dự án BOT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói về dự án BOT Cai Lậy: 'Tôi không bẻ cong để cho làm sai'

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời trước báo chí chiều 18/1.

Tại buổi họp báo, trả lời cho những thắc mắc của các báo giới về trách nhiệm của ông khi đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói: "Lúc làm Thứ trưởng Bộ GTVT, tôi ký, tôi thực sự không tư túi, không có lợi ích nhóm, không có một cái gì, không bẻ cong để cho làm sai. Đó là sự thật. Còn phán quyết thế nào thì Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sắp tới công bố thanh tra sẽ biết".

Trước đó, trả lời phỏng vấn về dự án BOT Cai Lậy, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng từng khẳng định việc tư lợi trong quyết định dự án này là không có, nếu cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ xử lý nghiêm hết toàn bộ.

Được biết, tính đến nay đã quá thời hạn một tháng Chính phủ đề nghị Bộ GTVT đề xuất phương án cho trạm thu phí BOT Cai Lậy, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào.

Theo lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, khi xử lý một dự án thì cần phải xem xét tổng thể, Bộ GTVT đã làm nghiêm túc việc này. Còn phương án nào thì hiện chưa thể cung cấp, vì chưa biết Thủ tướng quyết định phương án nào. "Phương án thì có nhiều, nhưng phương án nào cũng có tác động vì vậy phải chờ", ông nói.

Hiện, Bộ GTVT sẽ tiếp tục tiếp thu, xem xét các phản ứng hợp lý của người dân để điều chỉnh cho tốt. Còn những phản ứng không chính đáng, ảnh hưởng đến dòng xe lưu thông là trái pháp luật. Nếu trạm nào không thực hiện, chính quyền địa phương xử lý nghiêm.

Trả lời thêm về vấn đề nhiều địa phương đề xuất dời trạm thu phí BOT như trạm BOT Cai Lậy, trạm BOT Thái Nguyên - Chợ Mới…, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, các đề xuất di dời trạm phải xem tình tiết cụ thể thế nào? Như đề xuất dời một trạm ở Cần Thơ là không hợp lý. Bộ tiếp nhận toàn bộ, nhưng chỉ quyết định vấn đề nào thuộc thẩm quyền Bộ, còn lại phải báo cáo Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Thể còn lo ngại nếu vấn đề về BOT tiếp tục nóng lên, sắp tới rất khó thu hút vốn để làm cao tốc Bắc - Nam.

Tin mới lên