Đô thị

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị về tranh chấp tại chung cư Hancorp Plaza

(VNF) – Bộ Xây dựng vừa có trả lời đối với các kiến nghị của Ban quản trị chung cư Hancorp Plaza Làng Quốc tế Thăng Long liên quan đến tranh chấp quỹ bảo trì, diện tích sở hữu chung và hợp đồng mua bán căn hộ.

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị về tranh chấp tại chung cư Hancorp Plaza

Chung cư Hancorp Plaza đang xảy ra nhiều tranh chấp

Cụ thể, đơn kiến nghị của Ban quản trị nhà chung cư Hancorp Plaza Làng Quốc tế Thăng Long cho biết, trong hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội với khách hàng năm 2010 đã được xác định quyền sở hữu chung bao gồm cả nơi để xe.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 294/TCT-PTDA của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội lại xác định hầm B1, B2 là tài sản của Chủ đầu tư để cung cấp dịch vụ trông giữ xe phục vụ khách hàng và dân cư của tòa nhà.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội căn cứ vào quy định của pháp luật về nhà ở để làm việc với Ban quản trị và báo cáo Bộ Xây dựng nội dung cụ thể.

Ban quản trị nhà chung cư Hancorp Plaza Làng Quốc tế Thăng Long cũng khiếu nại chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì đầy đủ và đúng hạn theo quy định.

Liên quan đến kiến nghị này, Bộ Xây dựng cho biết, tại Điều 109 Luật Nhà ở năm 2014; Điều 36, Điều 37 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ; Điều 36, 38 và Điều 43 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng đã có quy định rõ về việc bàn giao cũng như việc cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì nhà chung cư.

Do đó, đề nghị Ban quản trị nhà chung cư căn cứ vào các quy định nêu trên để làm việc trực tiếp với Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội nhằm xác định cụ thể số kinh phí bảo trì mà Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội phải bàn giao theo quy định của pháp luật.

Trường hợp các bên không thống nhất được việc bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư thì Ban quản trị có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết theo quy định của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị về tranh chấp tại chung cư Hancorp Plaza ảnh 1

Cư dân chung cư Hancorp Plaza khiếu nại việc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội bàn giao thiếu quỹ bảo trì

Ngoài ra, Ban quản trị nhà chung cư cũng khiếu nại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đã bàn giao căn hộ không đúng trang thiết bị gắn liền như bếp, chậu rửa, mặt đá granit,…bố trí diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng không đúng quy định của TP. Hà Nội.

Bộ Xây dựng cho biết, liên quan đến hợp đồng mua bán nhà ở là giao dịch dân sự, đề nghị các bên thống nhất thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Trường hợp bên bán không thực hiện theo thỏa thuận thì bên mua có quyền khởi kiện đề nghị Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về việc xác định diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 100 của Luật Nhà ở năm 2014 thì nhà sinh hoạt cộng đồng thuộc quyền sở hữu chung của nhà chung cư.

Do đó, khi có tranh chấp về quyền sở hữu này như diện tích không đúng quy định, bố trí không đúng vị trí như thiết kế đã được duyệt… thì các bên thương lượng giải quyết.

Trường hợp các bên không thống nhất thì căn cứ vào quy định tại Điều 177 của Luật Nhà ở năm 2014, một trong các bên có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, việc lựa chọn doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư đã được quy định cụ thể tại các Điều 102, 104 của Luật nhà ở năm 2014; Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 và Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng. Theo đó, Hội nghị nhà chung cư là cơ quan có thẩm quyền quyết định lựa chọn đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư. Vì vậy, đề nghị Ban quản trị nhà chung cư đối chiếu với quy định nêu trên để thực hiện.

Tin mới lên