Tài chính

‘Bom tấn’ Vincom Retail chính thức nộp hồ sơ niêm yết lên sàn HoSE

(VNF) – Vincom Retail vừa chính thức nộp hồ sơ niêm yết hơn 1,9 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Vốn điều lệ của Vincom Retail, theo đó, lên tới 19.000 tỷ đồng. Phía Vingroup cho biết, sau giao dịch niêm yết, tập đoàn này dự định sẽ vẫn là cổ đông lớn của Vincom Retail.

‘Bom tấn’ Vincom Retail chính thức nộp hồ sơ niêm yết lên sàn HoSE

Vingroup dự định vẫn sẽ là cổ đông lớn của Vincom Retail sau khi "bom tấn" này niêm yết trên HoSE

Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố thông báo số 1078/TB-SGDHCM về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Công ty Cổ phần Vincom Retail.

Theo thông tin từ HoSE, lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết của Vincom Retail là hơn 1,9 tỷ cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ hơn 19.000 tỷ đồng. Tổ chức tư vấn là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Phía Vingroup cho biết, sau giao dịch niêm yết, tập đoàn này dự định sẽ vẫn là cổ đông lớn của Vincom Retail.

Vingroup cho hay thêm, giao dịch niêm yết sẽ được thực hiện theo luật hiện hành, bao gồm luật chứng khoán Việt Nam, và tùy thuộc các điều kiện thị trường. Không có sự chắc chắn hoặc đảm bảo nào là giao dịch niêm yết sẽ được thực hiện. Do đó, Vingroup hiện không thể tiết lộ thêm thông tin về giao dịch niêm yết, ví dụ như về thời điểm. Theo các luật và quy định hiện hành, Vingroup sẽ đưa ra các thông báo liên quan đến giao dịch niêm yết này vào thời điểm thích hợp.

Vincom Retail là thành viên của Tập đoàn Vingroup, sở hữu và quản lý, vận hành các dự án tổ hợp trung tâm thương mại (TTTM) quy mô lớn bậc nhất Việt Nam. Hiện nay, Vincom Retail đang quản lý và vận hành 4 thương hiệu nhánh : Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+, trong đó Vincom Mega Mall là siêu TTTM với diện tích trên 100.000 m2.

Hồi đầu tháng 8, hãng tin Bloomberg đã phát đi thông tin Vincom Retail sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay với số tiền huy động dự kiến có thể lên đến 600 triệu USD, trong đó bao gồm bán cổ phiếu hiện hành cũng như phát hành cổ phiếu mới.

Đây sẽ là thương vụ IPO lớn thứ hai thập kỷ, chỉ sau thương vụ chào bán 2.007 cổ phần của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Nguồn tin từ Bloomberg cho hay, quỹ đầu tư Warburg Pincus sẽ nắm giữ 20% cổ phần của Vincom Retail. Được biết, quỹ này đã đầu tư tổng cộng 300 triệu USD vào Vincom Retail, đợt đầu vào năm 2013 và đợt thứ 2 vào năm 2015.

Kể từ khi Warburg Pincus rót vốn đầu tư, Vincom Retail đã mở rộng danh mục đầu tư của mình từ chưa đến 5 trung tâm lên tới 40 trung tâm mua sắm với diện tích tổng cộng 1,1 triệu mét vuông. Vincom Retail đang chiếm 60% thị phần trong ngành công nghiệp bán lẻ trong nước.

Tin mới lên