Tài chính

Bức tranh tài chính Trungnam Group: Doanh thu tăng trưởng 'song hành' với tài sản

(VNF) - Được thành lập năm 2004 với lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, tới nay sau gần hai thập kỷ gây dựng và phát triển, Trungnam Group đã liên tục mở rộng quy mô hoạt động, phủ sóng khắp các tỉnh thành cả nước với các dự án hạ tầng kỹ thuật, bất động sản, năng lượng...

Bức tranh tài chính Trungnam Group: Doanh thu tăng trưởng 'song hành' với tài sản

Trong những năm trở lại đây, lĩnh vực năng lượng tái tạo được xem là động lực phát triển của Trung Nam, thông qua việc tiên phong triển khai các dự án năng lượng tái tạo tích hợp hệ thống truyền tải điện tầm cỡ của Việt Nam.

Tập đoàn hướng đến mục tiêu kinh doanh tới năm 2025 sẽ nâng mức công suất sở hữu lên 3,8GW năng lượng tái tạo và 1,5GW điện khí LNG, duy trì tăng trưởng 20% mỗi năm.

Các dự án năng lượng tái tạo có đặc thù cần sử dụng lượng vốn lớn, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu, Trung Nam cũng phải huy động thêm các nguồn lực khác từ bên ngoài, bao gồm hoạt động vay và phát hành trái phiếu.

Thời điểm hai năm Covid-19 (2020-2021) đã khiến các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, giải thể. Bối cảnh khó khăn đã khiến Chính phủ dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đối với nền kinh tế chung, đặc biệt là thị trường trái phiếu để tránh những rủi ro với các nhà đầu tư và cả nền kinh tế.

Bằng việc ban hành các nghị định mới, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp phát hành trái phiếu buộc phải đáp ứng được tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động, có phương án sử dụng vốn rõ ràng, hiệu quả cao...

Động thái này không chỉ nhằm siết chặt, mà còn được ví như đợt thanh lọc, gột rửa giúp thị trường trái phiếu trở nên minh bạch hơn, an toàn hơn với các nhà đầu tư. Trong điều kiện khắt khe là vậy, Trungnam Group đã huy động được hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu, đều là các khoản vay có tài sản bảo đảm giá trị, thanh khoản cao, để phát triển các dự án năng lượng theo chiến lược đề ra.

Đây là dấu hiệu tích cực, cho thấy thực lực tài chính vững chắc của Trung Nam, cùng với kết quả kinh doanh tăng trưởng cao và năng lực quản trị tốt, chuyên nghiệp.

Bên cạnh mục tiêu, chiến lược phát triển rõ nét, năng lực tài chính của Trungnam Group cũng được phản ánh qua đà tăng của khối tài sản tỷ USD. Năm 2019, tài sản hợp nhất của Trungnam Group đạt ngưỡng 33.728 tỷ đồng, năm 2020 tăng 65% lên mức 55.485 tỷ đồng, thậm chí lên đến 92.568 tỷ đồng vào cuối 2021, tương ứng tỷ lệ mở rộng đến 2,75 lần chỉ sau hai năm ngắn ngủi. Ngoài ra, cấu trúc tài chính cũng là điểm mạnh của Trungnam Group, với nợ vay/tổng tài sản luôn dao động ở mức hợp lý.

Song hành với tầm vóc, sức khỏe tài chính, kết quả kinh doanh của Trungnam Group giai đoạn này cũng được cải thiện tốt, với doanh thu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 100% so với cùng kỳ, giúp lợi nhuận ngày càng "bội thu".

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2021, Trungnam Group hiện có có tổng tài sản hơn 92.568 tỷ đồng, nổi bật nhất là việc bùng nổ doanh thu khi Trung Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt bậc so với 2019 là 98%.

Nhiều ngân hàng và định chế tài chính đã đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động và kinh doanh của Trungnam Group, chẳng hạn như Vietcombank và nổi bật nhất là một trong các ngân hàng HSBC mới đây, đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược thông qua các công tác đánh giá và cung cấp các giải pháp tài chính bền vững cho Trungnam Group trong việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo trong tương lai... Điều này đã làm đậm nét sự minh bạch trong tài chính, bảo đảm an toàn trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Theo thông tin tổng hợp, hiện Trungnam Group đang sở hữu đến 3 nhà máy thủy điện và 7 dự án năng lượng tái tạo đã đầu tư và đi vào hoạt động trên khắp các tỉnh thành cả nước, trong đó, tiêu biểu là dự án điện mặt trời Thuận Nam - Ninh Thuận 450MW lớn nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, đã được khánh thành vào 12/10/2020.

Theo sau là một số dự án quy mô khác, như dự án điện gió Ea Nam - Đắk Lắk với công suất lên đến 400MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỷ đồng, dự án điện mặt trởi Thuận Bắc - Ninh Thuận 204MW khởi công từ 7/7/2018, dự án điện mặt trởi Trà Vinh 140MW, khởi công từ 19/1/2019. Nổi bật nhất là cả 3 dự án điện gió ở EaNam – Đắk Lắk, điện gió số 5 Phước Hữu Ninh Thuận và điện gió ngoài khơi Đông Hải 1 ở Trà Vinh đều vận hành trước giờ G, hạn 31/10/2021, kịp hưởng giá FIT ưu đãi của Chính phủ.

Bên cạnh đó, việc bắt tay với các đối tác có thực lực trong lĩnh vực năng lượng, nắm giữ các thiết bị tiên tiến, giải pháp đối mới công nghệ hiện đại như Enercon hay Siemens Garmesa, phía Trungnam Group cho biết các dự án của tập đoàn không chỉ được đánh giá đạt tiến độ đề ra, hiệu quả kinh tế cao rút ngắn thời gian đầu tư - hoàn vốn, mà còn cải thiện được thông số môi trường (giảm độ ồn, bụi, chất thải rắn...), giúp bảo vệ môi trường xung quanh.

Tập đoàn cũng chú trọng đến các công tác an sinh xã hội, phát triển giáo dục như xây dựng trường học... góp phần cải thiện và nâng tầm đời sống người dân địa phương.

Tin mới lên