Tài chính

Mảng năng lượng tái tạo của Trungnam Group có gì?

(VNF) - "Hút" hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu trong thời gian qua, Trungnam Group đặt mục tiêu chinh phục ngưỡng 10 GW trong mảng năng lượng tái tạo.

Mảng năng lượng tái tạo của Trungnam Group có gì?

Điện mặt trời Thuận Nam 450 MW và đường dây 500 kV

Hàng chục nghìn tỷ trái phiếu "chảy" về Trungnam Group

Mới đây, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam đã công bố thông tin về kết quả chào bán trái phiếu riêng lẻ đối với lô trái phiếu có mã TNSCB2124001.

Theo đó, doanh nghiệp đã phát hành thành công 20 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tương đương tổng giá trị 2.000 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

Lãi suất năm đầu cố định 9,5%/năm và các năm sau lãi suất thả nổi với kỳ hạn là 3 năm. Thời điểm phát hành là ngày 27/4/2021.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu là 100 triệu cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam cùng với các quyền, lợi ích phát sinh từ các cổ phần.

Cùng với đó là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền hình thành trong tương lai của khu đất có diện tích 848.605 m2 tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng; quyền tài sản gắn liền với dự án khu công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trái chủ của lô trái phiếu nêu trên là 3 nhà đầu tư tổ chức trong nước, tổ chức tham gia thu xếp phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect.

Đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam vay vốn nghìn tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu mà trước đó, trong năm 2020, doanh nghiệp đã huy động được hơn 6.400 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp dự án Công ty TNHH điện mặt trời Trung nam Thuận Nam là thành viên của Trungnam Group, thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 450 MW. Dự án được xây dựng trên diện tích 557ha, cùng hệ thống trạm biến áp, truyền tải 500kV, 220kV kéo dài từ xã Phước Minh, huyện Thuận Nam đến xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 12.000 tỷ đồng.

Ngoài Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận, Công ty Cổ phần Trung Nam cũng có phát hành trái phiếu, lần gần đây nhất là cuối tháng 8/2020, tổng giá trị là 2.500 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp thành viên khác là Công ty Điện mặt trời Trung Nam cũng huy động 3.600 tỷ đồng trái phiếu trong năm vừa qua. Bản công bố thông tin của doanh nghiệp cho biết MBBank là tổ chức đã mua 1.500 tỷ đồng trái phiếu của đơn vị này với mục đích là đầu tư trực tiếp cho các dự án năng lượng.

Theo thống kê theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), các thành viên của Trungnam Group đã huy động thành công khoảng 15.000 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu trong hơn 1 năm qua để tài trợ, đầu tư đối ứng vào các dự án năng lượng tái tạo.

Mảng năng lượng tái tạo của Trungnam Group có gì?

Trungnam Group là một tập đoàn đa ngành được thành lập vào năm 2004, hoạt động chính trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng, hạ tầng và bất động sản.

Người đứng đầu tập đoàn là doanh nhân Nguyễn Tâm Thịnh (sinh năm 1973). Kể từ năm 2018 đến nay, chiến lược cốt lõi của Tập đoàn Trung Nam là tập trung phát triển ngành năng lượng tái tạo với các dự án từ thủy điện đến điện gió và điện mặt trời.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Trungnam Group là dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc, khởi công vào tháng 7/2018, với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Nhà máy nằm trên địa bàn xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Dự án này có công suất thiết kế 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam.

Cuối tháng 1/2019, Trungnam Group tiếp tục khởi công dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với quy mô 171,17 ha. Dự án này có công suất thiết kế 140 MW, sản lượng điện trung bình dự kiến đạt 250 triệu kWh/năm.

Đến trung tuần tháng 5/2020, tập đoàn của ông Nguyễn Tâm Thịnh tiếp tục khởi công dự án trạm biến áp và đường dây 220/500 kV kết hợp nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, đã được đề cập ở phía trên.

Trong diễn biến liên quan, hồi tháng 4, nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc đã nhận được  không ít sự quan tâm của giới đầu tư, khi Trungnam Group và Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT) có bước hợp tác toàn diện, thông qua hoạt động chuyển nhượng 49% cổ phần của doanh nghiệp sở hữu nhà máy. Với số lượng cổ phần được sang tay, Trungnam Group vẫn nắm quyền chi phối công tác vận hành của nhà máy này.

Về tình hình kinh doanh, một trong những doanh nghiệp "nổi bật" trong lĩnh vực xây dựng công trình năng lượng tái tạo của Trungnam Group là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Xây dựng Trung Nam). Xây dựng Trung Nam được thành lập từ tháng 11/2004, đến tháng 4/2021, doanh nghiệp có vốn điều lệ 14.825 tỷ đồng; trụ sở chính đặt ở số 7A/68 Thành Thái, quận 10 (TP.HCM). 

Theo tài liệu mà VietnamFinance có được, trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu của Xây dựng Trung Nam biến động theo đồ thị hình sin với sự thăng giáng khá mạnh. Cụ thể, doanh thu lúc này được ghi nhận lần lượt là 1.056 tỷ đồng; 4.230 tỷ đồng; 897,5 tỷ đồng và 6.480 tỷ đồng.

Trungnam Group cho biết, trong giai đoạn này, định hướng chiến lược của doanh nghiệp là đẩy mạnh hoạt động tái đầu tư, cũng như tạo bước tiền đề phát triển cho các dự án năng lượng tái tạo, cho nên lợi nhuận thu về không quá lớn. Đơn cử như năm 2017, lợi nhuận đạt 390 tỷ đồng.

Về cơ cấu nguồn vốn (tài sản), nợ phải trả của doanh nghiệp cũng khá biến động. Bình quân, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn chiếm dụng ngoài với tỷ lệ xấp xỉ vốn chủ sở hữu, tuy nhiên năm 2017, con số nợ nhảy vọt lên mức 14.049 tỷ đồng, cao gấp 3,2 lần.

Tính đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu đạt 4.406 tỷ đồng, trong khi đó nợ phải trả giảm còn 4.424 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Trung Nam (Công ty Trung Nam), thành viên chủ chốt trong lĩnh vực bất động sản của tập đoàn, cũng có nhiều nét tương đồng. Trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu của Trung Nam cũng liên tục biến động, từ mức 158,2 tỷ đồng, đã tăng lên 455,5 tỷ đồng sau chỉ một năm. Tuy nhiên, ở năm kế tiếp con số này giảm nhanh còn 203,3 tỷ đồng và hồi phục về 280,9 tỷ đồng, vào cuối năm 2019.

Về nguồn lực, Công ty Trung Nam sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao. Việc này được ông Nguyễn Tâm Tiến, tổng giám đốc từng lý giải là do doanh nghiệp đang trong quá trình đẩy mạnh huy động vốn tín dụng từ các ngân hàng, với mục tiêu đầu tư và phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

"Mặc dù hệ số vay có cao, tuy nhiên hệ số tín dụng vẫn được đánh giá là an toàn với chỉ số nợ dưới mức 40%, trên tổng mức tài sản là 77.000 tỷ đồng. Hơn nữa, hệ số sinh lời vẫn được các tổ chức tín dụng đánh giá là không thấp so với thị trường", ông Tiến cho hay.

Tin mới lên