Thị trường

Các hãng hàng không nước ngoài đã 'giải cứu' hơn 2.055 người người Việt về nước

(VNF) - Từ ngày 31/1 đến ngày 7/2, các hãng hàng không nước ngoài đã vận chuyển 2.055 hành khách là người Việt Nam từ Đài Loan, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Đông (UAE, Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

Các hãng hàng không nước ngoài đã 'giải cứu' hơn 2.055 người người Việt về nước

Các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện 36 chuyến bay vận chuyển hành khách Việt Nam về nước. (Ảnh minh họa)

Ngày 7/2, Bộ Giao thông Vận tải phát đi thông tin về tình hình vận chuyển công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài.

Theo đó, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về giải pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước; trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT đã có văn bản đồng ý việc thông báo và cấp phép bay cho hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước mà không yêu cầu bất kỳ văn bản xét duyệt nhân sự.

Từ ngày 31/1 đến ngày 7/2, các hãng hàng không nước ngoài đã thực hiện 36 chuyến bay thường lệ và không thường lệ, vận chuyển 2.055 hành khách là người Việt Nam từ Đài Loan, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Đông (UAE, Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn về giải pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương cấp phép cho hãng hàng không nước ngoài chở công dân Việt Nam về nước, nhất là từ các địa bàn hiện vẫn còn nhiều công dân đang "mắc kẹt" và nhanh chóng ban hành hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Ngoại giao được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục theo dõi, nắm chắc tình hình công dân Việt Nam tại địa bàn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân, trong đó có ngư dân về nước trên các chuyến bay chở khách của hãng hàng không nước ngoài; tiếp tục kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân và các vấn đề gấp liên quan, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Y tế và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam về nước; các địa phương có công dân nhập cảnh chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp theo dõi y tế, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, hiện nay, còn khá nhiều công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt ở các nước, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông - châu Phi, có khoảng hơn 600 công dân đang bị mắc kẹt, không thể về nước. Trong đó tại Saudi Arabia có khoảng 200 người, Angola 150 người, UAE 85 người và rải rác tại các quốc gia khác trong khu vực.

Bên cạnh việc vận chuyển công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, hàng không trong nước cũng dự kiến tăng hơn 250 chuyến bay đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân sau Tết.

Cụ thể, từ ngày 7 - 10/2, các hãng hàng không dự kiến tăng 251 chuyến bay đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Một số chặng bay tăng cao như Hà Nội – TP. HCM tăng 48 chuyến, Đà Nẵng – TP. HCM tăng 43 chuyến, Hải phòng – TP. HCM tăng 26 chuyến, Huế - TP. HCM tăng 25 chuyến; Chu Lai – TP. HCM tăng 27 chuyến; Thanh Hóa và Vinh – TP. HCM đều tăng 23 chuyến.

Ngoài số chuyến bay tăng nêu trên, các chuyến bay thường lệ và tăng chuyến đã được cấp phép trong 4 ngày nêu trên đạt 3.180 chuyến, cung ứng hơn 667.000 ghế.

Tin mới lên