Thị trường

Cục Hàng không: 'Cách ly người đến từ nước có Omicron là không phù hợp hướng dẫn của Bộ Y tế'

(VNF) - Liên quan đến yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron của UBND TP. Hà Nội, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá nội dung này không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cục Hàng không: 'Cách ly người đến từ nước có Omicron là không phù hợp hướng dẫn của Bộ Y tế'

Cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam giai đoạn đầu đều đã xuất hiện chủng Omicron.

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về công tác triển khai chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, Cục Hàng không cho biết cả 9 thị trường kết nối hàng không với Việt Nam giai đoạn đầu đều đã xuất hiện chủng Omicron. Do vậy, các quy định mới về kiểm soát biến chủng mới này đều ảnh hưởng đến tất cả các chuyến bay đã và đang triển khai.

Cục Hàng không đã tình hiểu thông tin về việc tổ chức test nhanh tại sân bay. Theo đó, các sân bay tại Nhật Bản, Hoa Kỳ đã có hoạt động test trực tiếp tại sân bay với khung thời gian có kết quả và chi phí ở các mức khác nhau.

Do đây là yêu cầu mới phát sinh, Cục Hàng không cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác còn lại để bổ sung quy định về test nhanh trước khi lên tàu bay.

Tại sân bay Việt Nam, Cục Hàng không sẽ giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức triển khai thực hiện trên cơ sở hành khách tự chịu chi phí.

Tuy nhiên, việc tổ chức test khi nhập cảnh sẽ mất thời gian chờ đợi của hành khách và gây ùn tắc. Đặc biệt, việc test nhanh này chưa có hướng dẫn về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp dương tính.

Như vậy, trong giai đoạn trước mắt, các hãng hàng không chỉ có thể tổ chức chuyến bay từ Nhật Bản và Mỹ.

Với yêu cầu cách ly tập trung toàn bộ hành khách của chuyến bay đến từ quốc gia có biến thể Omicron của UBND TP. Hà Nội, Cục Hàng không cho biết Hà Nội chưa có bất kỳ phương án nào liên quan đến việc triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly…

Cục Hàng không cho rằng nội dung này không phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế, khác biệt với các nội dung đã được Cục Hàng không thông báo với các đối tác nên để áp dụng sẽ cần tiếp tục trao đổi lại với toàn bộ các quốc gia/vùng lãnh thổ, cũng như thống nhất với TP. Hà Nội về tổ chức triển khai cách ly như địa điểm, quy trình tiếp nhận cách ly…

Cục Hàng không cũng đánh giá quy định này của Hà Nội ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục hoạt động bay quốc tế thường lệ về Thủ đô Hà Nội như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với têu cầu về thông báo thông tin hành khách 24 giờ trước chuyến bay của Sở Y tế TP. HCM, Cục Hàng không cho biết hiện tại, hành khách nhập cảnh đã phải thực hiện khai báo điện tử tại các ứng dụng PC-Covid và IGOVN theo quy định, bao gồm cả thông tin cư lưu trú sau nhập cảnh.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng đã có hướng dẫn cho các hãng hàng không. Cụ thể, với mỗi chuyến bay được cấp phép khai thác theo kế hoạch này, các hãng hàng không có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên tàu bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch.

Do vậy, Cục Hàng không đánh giá yêu cầu của Sở Y tế TP. HCM sẽ gây khó khăn và không khả thi trong việc triển khai kế hoạch khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội, TP. HCM thống nhất các quy định và hướng dẫn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải không hạn chế việc vận chuyển khách nối chuyến trên các chuyến bay trong giai đoạn thí điểm vì việc bay nối chuyến sẽ giúp các hãng có thêm cơ hội hợp tác với các hãng hàng không khác để tiếp nhận khách từ nhiều nơi, đặc biệt là người Việt Nam trên toàn thế giới có nhu cầu về nước.

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép cơ quan này tiếp tục đàm phán với các đối tác để triển khai ngay kế hoạch chở khách vào Việt Nam từ các thị trường đã báo cáo là Pháp, Đức, Nga và Úc với tần suất 7 chuyến/tuần đối với mỗi thị trường.

Tin mới lên