Sa thải hàng loạt nhân sự vì AI, nhiều 'ông lớn' bắt đầu hối hận
(VNF) - Các doanh nghiệp từng sa thải nhân viên vì tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người nay đang bắt đầu hối tiếc về quyết định đó.

Trong tuần 8 - 15/4, các chuyến hàng dầu thô của Nga đã giảm 1/4. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy chỉ có 30 tàu chở dầu của Nga chở dưới 22 triệu thùng dầu đến các cảng trên biển Đen, biển Baltic và Bắc Băng Dương.
Theo đó, với mức thuế xuất khẩu dầu thô hiện tại, sản lượng dầu thô được bán trong tuần là khoảng 181 triệu USD, ít hơn 60 triệu USD so với tuần trước đó, Bloomberg đưa tin.
Dự kiến, Nga sẽ kiếm được hơn 320 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm 2022, bất chấp các lệnh trừng phạt do chiến tranh. Con số này thậm chí còn cao hơn 1/3 so với doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga trong năm 2021.
Báo cáo về sản lượng xuất khẩu dầu Nga được Bloomberg đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần tuyên bố công khai rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với đất nước của ông đã thất bại, do Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục ủng hộ dầu mỏ của Nga, trong khi Liên minh châu Âu vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về một lệnh cấm đối với dầu khí.
Trước đó, các chuyên gia trong nước cũng cho rằng doanh số bán năng lượng tháng 4 của Nga dự kiến sẽ cao hơn mục tiêu ban đầu của Điện Kremlin khoảng 9,6 tỷ USD nhờ giá dầu cao trong nhiều năm.
Tuy nhiên, giá dầu đã giảm khoảng 5% trong tuần này do IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong toả phòng dịch ngặt nghèo khiến bức tranh nhu cầu trở nên không chắc chắn. Việc này cũng tác động tới giá dầu tại Nga và khiến dự báo doanh số bán dầu tháng 4 của nước này khó đoán hơn.
Trong một diễn biến liên quan, Bộ Phát triển Kinh tế Nga mới đây cũng cho biết mức lạm phát tại Nga trong tuần 9 - 15/4 là 17,62%, tăng 0,13% so với mức 17,49% của một tuần trước đó.
Bộ Phát triển Kinh tế cho biết, lạm phát đang chậm dần nhờ giảm phát trong lĩnh vực phi thực phẩm, nhưng do giá xăng tiếp tục giảm và không có đợt tăng giá đối với các mặt hàng phi thực phẩm khác, nên mức lạm phát vẫn tăng trưởng dương.
Theo thông cáo báo chí của bộ này, việc giảm tốc độ tăng trưởng lạm phát là nhiệm vụ đang được duy trì vào thời điểm này.
“Các quyết định kịp thời của Ngân hàng Trung ương về chính sách tiền tệ và các biện pháp của Chính phủ nhằm bão hòa thị trường trong nước được thực hiện như một phần của kế hoạch hành động ưu tiên đang góp phần đáng kể vào việc hạn chế tăng trưởng giá cả trong môi trường ổn định nhu cầu tiêu dùng”, theo thông cáo của Bộ Phát triển Kinh tế Nga.
Ngoài ra, trong tuần này, Moscow tiết lộ kế hoạch xây dựng các cơ sở xuất khẩu mới, cùng với các cơ sở lưu trữ dầu, để chống lại tác động của các lệnh trừng phạt, theo Reuters.
Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẽ tìm các khách hàng và thị trường thay thế cho xuất khẩu năng lượng trong nước, khi các khách hàng lâu năm của Nga thuộc Liên minh châu Âu đang dần tìm cách bớt phụ thuộc vào nguồn năng lượng Moscow và có thể xem xét lệnh cấm vận trong tương lai gần.
Xem thêm >> Hy Lạp bắt tàu chở dầu của Nga theo lệnh trừng phạt của EU
(VNF) - Các doanh nghiệp từng sa thải nhân viên vì tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người nay đang bắt đầu hối tiếc về quyết định đó.
(VNF) - Hồng Kông vừa vượt Thụy Sĩ để trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cột mốc này cũng làm nổi bật mâu thuẫn giữa tham vọng tài chính toàn cầu của Bắc Kinh và chính sách kiểm soát dòng vốn ngày càng chặt chẽ.
(VNF) - JPMorgan vừa chuyển sang quan điểm thận trọng hơn đối với thị trường vàng trong ngắn hạn khi hạ khoảng 25% dự báo giá vàng cho quý IV/2026, xuống còn 4.500 USD/ounce từ mức khoảng 6.000 USD/ounce trước đó.
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.
(VNF) - Sau nhiều năm theo đuổi chiến lược tích lũy Bitcoin, Strategy đang bước sang một giai đoạn phát triển mới khi trọng tâm không còn chỉ là mở rộng quy mô nắm giữ tài sản số mà còn là hoàn thiện mô hình quản trị.
(VNF) - Giá nhà tăng cao, nguồn cung khan hiếm và chi phí vay mua nhà đắt đỏ đang khiến ngày càng nhiều người Anh phải lựa chọn thuê nhà thay vì sở hữu. Dù Chính phủ đã triển khai nhiều cải cách trong giai đoạn 2025-2026, bài toán nhà ở giá phải chăng vẫn là một trong những thách thức lớn nhất của Vương quốc Anh.
(VNF) - OpenAI đã thảo luận về khả năng chuyển nhượng 5% cổ phần cho chính phủ Mỹ, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo được định giá 852 tỷ USD này đang tìm cách tháo gỡ các rào cản chính trị bằng việc tạo dựng sự đồng thuận về lợi ích tài chính với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Cơn mưa bàn thắng của các ngôi sao World Cup khiến các hãng cá cược thiệt hại hàng chục triệu USD.
(VNF) - Trong khi nhiều quốc gia đối mặt với khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở, Pháp vẫn duy trì được một thị trường cho thuê tương đối ổn định nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của khu vực công. Hệ thống nhà ở xã hội quy mô lớn, trợ cấp tiền thuê phổ quát, ưu đãi thuế và khung pháp lý bảo vệ người thuê đã tạo nên "tấm đệm" an sinh cho hàng triệu hộ gia đình.
(VNF) - Báo cáo tài chính hé lộ thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay "bắt đáy" cổ phiếu công nghệ ngay trước khi thị trường bùng nổ trở lại.
(VNF) - Theo các chuyên gia, mục tiêu thực sự của Bắc Kinh không phải lật đổ vị thế của đồng bạc xanh, mà là từng bước xây dựng một hệ thống tài chính đủ mạnh để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và giành quyền định hình trật tự tài chính toàn cầu.
(VNF) - Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) đã mở cuộc thanh tra đối với Shinhan Securities Hàn Quốc và Kiwoom Securities để làm rõ quy trình bảo lãnh phát hành và phân phối trái phiếu của JTBC trước khi doanh nghiệp này rơi vào tình trạng vỡ nợ. Cuộc điều tra tập trung vào việc công bố rủi ro và khả năng bán sản phẩm không phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân.
(VNF) - Đồng USD dường như sắp bước vào một đợt tăng mạnh. Dưới đây là những lý do khiến Phố Wall ngày càng lạc quan.
(VNF) - AI có thể giúp các thương hiệu tìm kiếm các nhà sáng tạo nội dung (content creator) nhanh hơn, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được người phù hợp nhất. Chính khoảng trống đó đang tạo nên giá trị của những người xây "hào lũy" cho thương hiệu.
(VNF) - Vàng vừa trải qua quý giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn. Tài sản vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư lại trở thành một trong những kênh đầu tư suy giảm mạnh nhất, khi triển vọng lãi suất cao hơn làm thay đổi hoàn toàn tâm lý trên thị trường.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu thu hẹp mức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc trước tháng 10. Thế nhưng, đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực lại đang thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí sản xuất tại Trung Quốc lên mức chưa từng có.
(VNF) - Đồng yên bất ngờ tăng mạnh so với USD trong phiên giao dịch ngày 2/7, khi giới đầu tư cảnh giác trước khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ vốn suy yếu kéo dài. Đồng thời, thị trường cũng tỏ ra thận trọng trước những tín hiệu cho thấy các nhà chức trách Nhật Bản có thể đang áp dụng một cách tiếp cận mới trong việc can thiệp vào thị trường ngoại hối.
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập và đô thị hóa mở rộng, nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi trên phạm vi toàn cầu. Từ một chính sách an sinh, lĩnh vực này dần trở thành một cấu phần của hệ thống tài chính dài hạn, nơi nhiều nguồn vốn cùng tham gia.
(VNF) - Các chuyên gia của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng muối có thể trở thành "dầu mỏ mới". Dưới đây là lý do và cách đầu tư vào muối.
(VNF) - Khi AI làm giảm rào cản sản xuất nội dung, cuộc đua giữa các nền tảng công nghệ đang chuyển sang mặt trận mới: thu hút người sáng tạo và cộng đồng người dùng của họ. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế số trong những năm tới.
(VNF) - Các dự án tiền mã hóa đã trở thành nguồn thu lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, mang về hơn 1,4 tỷ USD, theo bản kê khai tài chính vừa được công bố.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
(VNF) - Nếu nhìn theo cách thông thường, nhà ở xã hội là chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở với giá rẻ. Nhưng khi quan sát cách các quốc gia phát triển vận hành, có thể thấy đây không còn là một chính sách phúc lợi đơn thuần.
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.
(VNF) - Các doanh nghiệp từng sa thải nhân viên vì tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người nay đang bắt đầu hối tiếc về quyết định đó.
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.