Tài chính quốc tế

Hy Lạp bắt tàu chở dầu của Nga theo lệnh trừng phạt của EU

(VNF) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã thu giữ một tàu chở dầu Pegas treo cờ Nga theo lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Hy Lạp bắt tàu chở dầu của Nga theo lệnh trừng phạt của EU

Con tàu Pegas có trọng tải hơn 115.000 tấn và ban đầu dự kiến tới kho dự trữ Marmara ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, trong thông báo phát ra hôm nay (19/4), người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển của Hy Lạp thông báo lực lượng này đã thu giữ tàu chở dầu Pegas treo cờ Nga cùng 19 thuyền viên trên vùng biển gần đảo Evia của Hy Lạp. Hiện con tàu này đang ở khu neo đậu Karystos, phía Nam của hòn đảo Evia, gần thủ đô Athens.

Trước đó, truyền thông Hy Lạp đưa tin tàu Pegas gặp sự cố tại động cơ và được một tàu kéo hỗ trợ di chuyển về bán đảo Peloponnese (Hy Lạp), nhưng thời tiết xấu khiến tàu buộc phải neo đậu tại Karystos.

Con tàu Pegas có trọng tải hơn 115.000 tấn và ban đầu dự kiến tới kho dự trữ Marmara ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết lượng dầu mỏ trên tàu chưa bị tịch thu.

Tàu Pegas bị bắt giữ theo lệnh cấm trong gói trừng phạt thứ 5 của EU nhằm đáp trả việc Nga “động binh” với Ukraine. Theo đó, tàu Nga sẽ bị cấm cập cảng 27 thành viên trong khối, ngoại trừ các tàu chở hàng viện trợ nhân đạo hoặc thực phẩm.

Tuy EU áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa của Nga nhưng dầu mỏ không phải mục tiêu của biện pháp trừng phạt này.

Ở động thái liên quan, giới chức Italy mới đây thông báo các tàu Nga hiện đang neo đậu tại các cảng của Italy sẽ phải lập tức rời đi khi kết thúc hoạt động thương mại.   

Tương tự, các tàu mang cờ Nga sẽ bị cấm cập các cảng của Romania từ ngày 17/4. Trước đó, hôm 15/4, Bỉ cũng ban hành lệnh cấm tương tự.

Bulgaria và Estonia là hai quốc gia mới nhất áp dụng lệnh cấm các tàu gắn cờ Nga cập cảng của mình như một phần các lệnh trừng phạt mở rộng của EU.

Xem thêm >> Ukraine kỳ vọng đạt tư cách thành viên EU vào tháng 6

Tin mới lên