Tài chính quốc tế

Nối dài danh sách quốc gia chấp thuận mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

(VNF) - Mặc dù vấp phải sự phản đối của nhiều nước châu Âu, việc Nga yêu cầu mua khí đốt nước này bằng đồng ruble vẫn được một số nước chấp thuận.

Nối dài danh sách quốc gia chấp thuận mua khí đốt Nga bằng đồng ruble

Nối dài danh sách quốc gia chấp thuận mua khí đốt Nga bằng đồng ruble.

“Một số bên mua khí đốt của Nga đã đồng ý chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble. Chúng tôi kỳ vọng các bên nhập khẩu khác cũng sẽ chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga”, hãng tin Reuters ngày 15/4 dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak. Tuy nhiên, ông Novak không tiết lộ cụ thể những nước nào đã chấp thuận yêu cầu của Nga.

Trước đó, Slovakia, Hungary là hai nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẵn sàng chấp nhận thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble nếu cần thiết.

Mới đây nhất, trả lời phỏng vấn hãng tin RBC hôm 15/4, ông Vahan Kerobyan, Bộ trưởng Kinh tế Armenia, cho biết nước này đã thanh toán một số khoản mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble với tỷ lệ phù hợp.

"Mặc dù việc định giá diễn ra bằng đồng USD, nhưng chúng tôi thanh toán bằng đồng ruble. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng các khoản thanh toán giữa các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) không chỉ bằng đồng ruble, mà còn bằng tiền tệ của quốc gia Armenia và Kazakhstan", ông Kerobyan nhấn mạnh thêm.

Được biết giá khí đốt Nga bán cho cho Armenia là 165 USD/1.000m3. Năm ngoái, nước này đã mua 414 triệu USD khí đốt từ Nga và 270 triệu USD các sản phẩm dầu.

Ở động thái liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 15/4 cho biết ngoài khí đốt, Nga muốn mở rộng sử dụng đồng ruble trong thanh toán các mặt hàng xuất khẩu của nước này.

Cũng theo ông Peskov, hiện còn quá sớm để đưa ra thời hạn và các chi tiết cụ thể liên quan vấn đề trên vì đây là công việc khá phức tạp. Tuy nhiên, ông Peskov nêu rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề ra phương châm mở rộng từng bước và có hệ thống phạm vi sử dụng các đồng tiền quốc gia trong thương mại.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin hồi cuối tháng 3 đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các nước phải thanh toán bằng đồng ruble khi mua khí đốt của nước này.

Để làm được điều này, các quốc gia phải mở tài khoản tại ngân hàng được ủy quyền của Nga là Gazprombank. Sau đó, người mua sẽ chuyển các khoản thanh toán khí đốt đến ngân hàng, ngân hàng sẽ đổi thành đồng ruble, rồi chuyển vào tài khoản đồng ruble của người mua và chuyển sang cho nhà cung cấp khí đốt.

Với Nga, việc đó sẽ cung cấp cho họ dòng chảy ngoại tệ mạnh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với đồng ruble.

Điện Kremlin gọi cơ chế thanh toán mới này là “hệ thống nguyên mẫu” trong việc thanh toán bằng đồng ruble, đồng thời nói thêm khí đốt sẽ không phải là mặt hàng xuất khẩu duy nhất của Nga được thanh toán bằng phương thức như trên.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk muốn ‘mua đứt’ Twitter, cổ đông Tesla lo ngại ‘lành ít dữ nhiều’

Tin mới lên