Tài chính

Các triệu phú thi nhau rời khỏi quê hương để tránh thuế

Ngày càng có nhiều người giàu có trên thế giới đang rời bỏ quê hương đến những quốc gia khác để tránh đánh thuế cao và căng thẳng chính trị.

Các triệu phú thi nhau rời khỏi quê hương để tránh thuế

Các triệu phú thi nhau rời khỏi quê hương để tránh thuế. (Ảnh minh họa)

Khoảng 108.000 triệu phú đã di cư khỏi quê hương vào năm ngoái, tăng 14% so với năm trước và tăng gấp đôi so với năm 2013, theo New World Wealth.

Theo công ty nghiên cứu này, Úc, Hoa Kỳ và Canada là điểm đến hàng đầu của giới giàu có, trong khi Trung Quốc và Nga là những nước mất đi nhiều triệu phú nhất. Riêng nước Anh cũng có ​​khoảng 3000 triệu phú "khăn gói ra đi" vào năm ngoái vì Brexit và thuế cao.

Andrew Amoils, Giám đốc nghiên cứu tại New World Wealth cho biết những người giàu có di cư cho rằng các yếu tố như tội phạm, thiếu cơ hội kinh doanh hoặc căng thẳng tôn giáo chính trị cũng là lý do để họ rời đi.

"Nó có thể là dấu hiệu của những điều tồi tệ sắp xảy ra và những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao thường là những người đầu tiên rời đi. Họ có mục đích để rời đi chứ không giống như tầng lớp trung lưu", ông nói.

Bên cạnh đó, Úc đứng đầu trong danh sách điểm đến mơ ước cho người nhập cư vì độ an toàn, không đánh thuế tài sản thừa kế và có mối quan hệ kinh doanh mật thiết với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Úc cũng có nền kinh tế tăng trưởng bền vững. Đất nước này đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính mà phần lớn không bị ảnh hưởng và tránh suy thoái trong 27 năm qua.

Hoa Kỳ là điểm đến phổ biến thứ hai trong năm 2018, trong đó, New York, Los Angeles, Miami và khu vực Vịnh San Francisco là những nơi ưa thích nhất.

Theo một số nguồn tin, việc thắt chặt nguồn vốn của Trung Quốc trong những năm gần đây đã khiến nhiều công dân giàu có của đất nước này rơi vào tầm ngắm phải đóng thuế. Một số người châu Á giàu có cũng chuyển đến các nước phát triển để tìm kiếm sự thoải mái hơn hoặc cải thiện giáo dục cho con em họ.

Xu hướng di cư của các cá nhân có tài sản ròng cao từ Trung Quốc và Ấn Độ không ảnh hưởng nhiều lắm khi có nhiều triệu phú mới được tạo ra hơn là rời đi, New World Wealth cho biết.

"Một khi mức sống ở các quốc gia này được cải thiện, chúng tôi hy vọng một số người giàu có sẽ quay trở về quê hương", Amoils nói.

Phong trào di cư tại các quốc gia có nhiều triệu phú mới nổi cũng đang được thúc đẩy khi Thổ Nhĩ Kỳ mất 4000 triệu phú vào năm ngoái. Khoảng 7000 triệu phú cũng đã rời khỏi Nga vào năm ngoái khi đất nước này vật lộn với các lệnh trừng phạt sau vụ sáp nhập Crimea.

Báo cáo tài sản năm 2019 của Knight Frank cũng cho biết 26% triệu phú toàn cầu sẽ bắt đầu lên kế hoạch di cư trong năm nay.

Tin mới lên