Đô thị

Cam kết lợi nhuận 'ngất trời' nhưng thanh khoản của condotel vẫn là một ‘điểm mù’

(VNF) – Trả lời về tính thanh khoản của loại hình condotel so với các phân khúc khác của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, khẳng định: "Trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này".

Cam kết lợi nhuận 'ngất trời' nhưng thanh khoản của condotel vẫn là một ‘điểm mù’

Ảnh minh họa.

Theo Tổng giám đốc JLL Việt Nam, nền tảng phát triển của loại hình căn hộ nghỉ dưỡng tỷ lệ thuận với nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Nhu cầu này tăng lên thì phát triển khả quan của loại hình tài sản này cũng khả quan lên theo.

Ngành du lịch năm qua đã thu hút một lượng lớn du khách quốc tế, lên tới gần 13 triệu lượt khách, tăng 29,1% so với năm trước. Luật Du lịch 2017, với việc quy hoạch ngành du lịch thành nghành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, đã tạo đà phát triển cho nghành bất động sản nghỉ dưỡng nhờ vào các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư...

Ngoài ra, việc Viêt Nam đang cai tổ chức các hội nghi mang tầm khu vực và quốc tế (chẳng hạn như APEC) cũng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

"Với nền tảng trên, năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục là một năm sôi động của ngành bất động sản nghỉ dưỡng khi các chủ đầu tư đồng loạt giới thiệu dự án của mình nhằm nắm bắt làn sóng phát triển tiềm năng của ngành du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới", ông Stephen Wyatt nói.

Cũng theo ông Stephen Wyatt, không chỉ các doanh nghiệp địa ốc có tiếng trên thị trường, hiện nay nhiều doanh nghiệp trái ngành cũng đua nhau đầu tư vào các dự án bất động sản, nhất là các dự án căn hộ condotel.

Nguyên nhân của làn sóng đầu tư được đến từ 3 yếu tố. Một là căn hộ nghỉ dưỡng là loại hình đầu tư mới phát triển trong vòng vài năm trở lại đây, do đó tính cạnh tranh của thị trường vẫn còn thấp. Bên cạnh đó, loại hình bất động sản này cũng được ưa chuộng nhờ vào tính năng "lai" cũng như chương trình cam kết lợi nhuận được đưa ra.

Hai là giống với các loại hình bất động sản để bán khác, loại hình sản phẩm này được ưa chuộng bởi chủ đầu tư nhờ có thời gian thu hồi vốn nhanh.

Và ba là tác động từ sự mở rộng của chính sách, nhất là Luật Du lịch, Luật đặc khu với cánh cửa đã mở về kinh doanh casino.

Ông Stephen Wyatt đánh giá, dù loại hình căn hộ nghỉ dưỡng đã phát triển hết sức mạnh mẽ, song các thị trường lớn như Đà Nẵng, Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng tiếp.

Do vậy, điều lo ngại không phải là thị trường bị "dư cung" mà là chất lượng, chiến lược kinh doanh cũng như chính sách cam kết lợi nhuận.

"Căn hộ nghỉ dưỡng có vượt ngưỡng hay không sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, ngành du lịch đang là một ngành rất tiềm năng nhờ vào những cam kết hỗ trợ từ chính phủ", ông nói.

Nói sâu hơn về chính sách cam kết lợi nhuận đang gây tranh cãi hiện nay, vị Tổng giám đốc của JLL cho rằng điều này tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành du lịch cũng như khả năng vận hành dự án hiệu quả của chủ đầu tư.

"Điều này không chỉ đòi hỏi chủ đầu tư phải rất nhiều kinh nghiêm trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng mà còn phải có cái nhìn dài hạn để có những phương án kinh doanh linh hoạt phù hợp trong từng giai đoạn thị trường. Các phương án tài chính cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và rõ ràng chủ đầu tư sẽ cần nỗ lực rất nhiều để duy mức lợi nhuận kỳ vọng".

Dù vậy, ông Stephen Wyatt vẫn phải thừa nhận rằng trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng, hiện vẫn chưa có bất cứ một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản của loại hình này. Các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít.

"Có thể thấy căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang thu hút các nhà đầu tư nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý khi các dự án được đưa vào vận hành và có đạt đúng mức lợi nhuận như đã cam kết hay không thì vẫn chưa thể xác nhận được mà phải chờ vào diễn biến tiếp theo của thị trường", ông Stephen Wyatt cho hay.

Tin mới lên