Nhân vật

'Cán bộ luân chuyển' Bạch Ngọc Chiến đầu quân cho EQuest

(VNF) - Ông Bạch Ngọc Chiến, cựu ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã chính thức sang làm việc cho EQuest - một đơn vị chuyên về giáo dục thuộc sở hữu của ông Nguyễn Quốc Toàn.

'Cán bộ luân chuyển' Bạch Ngọc Chiến đầu quân cho EQuest

Ông Bạch Ngọc Chiến

Ông Bạch Ngọc Chiến cho biết đã quen biết với ông Nguyễn Quốc Toàn từ 11 năm trước. Trong kí ức của mình, ông Chiến mô tả ông Toàn "đi giày thể thao, đeo ba lô, da ngăm ngăm" và "tưởng nhầm là một cậu sinh viên mới ra trường đến xin việc". Nhưng 11 năm trôi qua, ông Toàn giờ đã là chủ tịch của một tổ chức gồm 16 công ty thành viên và hơn 2.500 nhân viên.

Ông Bạch Ngọc Chiến cho hay trong 11 năm quen biết, ông và ông Toàn đã nhiều lần gặp gỡ. Chính ông Toàn đã khuyên ông Chiến đi học MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh), thậm chí ông Toàn còn ngỏ ý tài trợ học phí cho ông Chiến.

Cũng vì mối nhân duyên này mà sau khi thôi việc nhà nước, ông Chiến đã đầu quân cho ông Toàn tại EQuest.

Chia sẻ về nơi làm việc mới, ông Bạch Ngọc Chiến dành những lời khen ngợi cho ông Nguyễn Quốc Toàn: "Anh là cựu học sinh Amsterdam, đã làm tiến sĩ kinh tế tại Mỹ, thực tập tại IMF, làm việc cho ADB, sáng lập TNK (tư vấn M&A và chiến lược), làm cộng sự cho Earnst & Young (một trong bốn đại gia kiểm toán của thế giới). EQuest dưới sự lãnh đạo của anh không phát triển theo hướng trục lợi chính sách (rent seeking) mà tạo ra giá trị (value creation) vì thế mà EQuest không có các dự án đình đám 'đào tạo từ mầm non đến tiến sĩ' mà tập trung tạo ra các sản phẩm và công nghệ giáo dục tốt".

Phát biểu tại buổi ra mắt lãnh đạo EQuest, ông Bạch Ngọc Chiến nói: “Mức lương sếp Nguyễn Quốc Toàn mời tôi không cao bằng mức mà 11 năm trước một sếp lớn trong làng báo đưa ra cho tôi. Nhưng tôi nhận lời vì tôi kính trọng anh Toàn, chia sẻ tầm nhìn của anh về giáo dục và đặc biệt là tham vọng phổ cập tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai”.

Một kỉ niệm nho nhỏ được ông Chiến chia sẻ là sau khi trao quyết định bổ nhiệm, ông Toàn đã "dặn nhỏ" ông Chiến rằng: “Chúng ta không phải là sếp mà là người phục vụ. Khi đi ăn với nhân viên, anh nhớ trả tiền vì họ đã trả lương cao cho chúng ta rồi”.

Ông Bạch Ngọc Chiến, sinh ngày 20/10/1971, tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông (Hà Nội), là thạc sỹ chuyên ngành ngoại giao-thương mại; trình độ lý luận chính trị cao cấp; cử nhân tiếng Nga, cử nhân tiếng Anh.

Ông Bạch Ngọc Chiến tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Đại học Hà Nội) năm 1994, được tuyển dụng vào Bộ Ngoại giao năm 1997.

Trước khi giữ chức vụ Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại-Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2007, ông từng là tùy viên báo chí của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ giai đoạn 2002-2005.

Ông Bạch Ngọc Chiến là 1 trong 44 cán bộ được Ban chấp hành Trung ương Đảng luân chuyển công tác vào tháng 3/2014. Sáng 19/5/2014, tại kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh Nam Định khóa XVII, nhiệm kỳ 2011-2016, với 100% số phiếu tán thành, đã bầu ông làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Tháng 7/2019, ông Bạch Ngọc Chiến được điều động, chỉ định tham gia làm ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Một năm sau đó, tháng 6/2020, ông Chiến rời cơ quan nhà nước.

Ông chia sẻ về quyết định rời nhà nước như sau: "Cho đến nay, tôi thấy vinh dự cũng đã lớn, khả năng đáp ứng và thích ứng với yêu cầu công việc ở cấp độ cao hơn của tôi đã đến giới hạn và cũng không thấy có triển vọng phát triển hơn nữa. Cách đây mấy tuần nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan có viết một bài báo hay và tôi tâm đắc nhất ý “không biết cách lên thì phải biết cách xuống”. Vì thế tôi quyết định chuyển sang công việc mới phù hợp với sở thích và sở trường của tôi".

Tin mới lên