Căn hộ cũ ở Hà Nội đắt đỏ: Nhà ngoại thành, giá 40 triệu/m2 vẫn tranh nhau mua
Lệ Chi -
29/02/2024 23:23 (GMT+7)
(VNF) - Thị trường căn hộ tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP. HCM ghi nhận số lượng nguồn cung mới thấp kỷ lục trong 10 năm qua, kéo theo giá bán neo ở mức cao từ 51-70 triệu đồng/m2. Do đó, nhiều người dân chuyển hướng tìm mua những căn hộ thứ cấp ở vùng ven.
Chưng cư cũ lên ngôi, giá hơn 2 tỷ đồng vừa rao tranh nhau mua
Chung cư cũ đắt khách
Theo ghi nhận của PV, phân khúc căn hộ thứ cấp sôi động kể từ năm 2023 đến nay, do nguồn cung mới hạn chế và giá nhà không ngừng tăng cao. Khảo sát tại thị trường Hà Nội, giá chung cư khu vực vùng ven hầu hết dao động ở mức 40-50 triệu đồng/m2.
Chị Hằng Nguyễn ở Hà Nội cho hay vợ chồng chị vừa được bạn bè giới thiệu 1 căn hộ diện tích 60m2 đã qua sử dụng 3 năm ở Intracom Đông Anh với giá 2,28 tỷ đồng, cộng thêm phí sang tên sẽ rơi vào khoảng 2,34 tỷ đồng, tương đương 39 triệu đồng/m2. Với giá bán đó chị cho biết khá hợp lý với nhu cầu gia đình chị đang tìm mua ở vùng ven.
“Tuy nhiên, chỉ mới vài ngày vợ chồng tôi tìm hiểu thì chủ nhà thông báo đã có người mua rồi”, chị Hằng nói và chia sẻ thời điểm này nếu không nhanh tay sẽ không mua được nhà ở.
Liên hệ với chủ nhà căn hộ này, anh Cường cho biết là dân đầu tư nhưng lần đầu thấy lượng người hỏi mua đông như này, chỉ vài ngày đăng vào group cư dân đã có hơn 15 người liên hệ để mua. Vì cần tiền gấp nên anh mới bán với giá rẻ hơn so với mặt bằng.
Cũng như chị Hằng, anh Tuấn Dần cho biết đang tìm mua căn hộ cũ tại Hoài Đức, Thanh Trì nhưng sau khi khảo sát giá khiến vợ chồng choáng váng khi giá 2,6 tỷ đồng trở lên. “Căn hộ chung cư Gemek I tại xã An Khánh có diện tích 69m2 đang được bán 2,5 tỷ đồng, trong khi hơn 1 năm trước giá chỉ 1,8 tỷ đồng”, anh Dần thông tin.
Anh Quang Tuyến (31 tuổi) cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi tìm hiểu căn hộ tại chung cư Eco Green (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) đang rao bán hơn 3 tỷ đồng, mức giá khoảng 43 - 45 triệu đồng/m2.
Trong khi nhiều cặp vợ chồng trẻ đang “đau đầu” đi tìm căn hộ đã qua sử dụng thì chị Cao Huyền bày tỏ may mắn khi chốt vào đúng thời điểm “đáy”. Chị Huyền chia sẻ vào tháng 7 năm ngoái, chị mạnh dạn mua 1 căn hộ cũ 66m2 tại chung cư The Golden An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) với giá 1,970 tỷ đồng. Sau 6 tháng, giá căn hộ này đã lên 2,6 tỷ đồng.
Theo chị Huyền, giá căn hộ tăng mạnh một phần vì khan hiếm nguồn cung, một phần dự án nằm cạnh Vinhomes Smart City, được hưởng nhiều tiện ích. Hơn nữa, cách đây vài ngày dự án Lumi Hà Nội bên kia đại lộ của Capitaland khởi công với mức giá dự kiến 66 triệu đồng/m2 khiến mặt bằng giá nhà “hàng xóm” cũng nhích lên đáng kể.
Tìm hướng giảm giá nhà
Trong báo cáo mới đây, Savills cho biết nguồn cung chung cư tại Hà Nội và TP. HCM cả năm 2023 xuống thấp kỷ lục trong 10 năm qua. Cụ thể, số dự án mới tại TP. HCM xuống thấp khiến lượng giao dịch căn hộ giảm liên tục 7% mỗi năm trong thập kỷ qua. Trong năm 2023, thị trường TP. HCM chỉ ghi nhận 6.300 giao dịch.
Đáng nói, thị trường đang đối mặt với tình trạng giá nhà ngày càng đắt đỏ. Báo cáo cho hay, 90% các giao dịch thuộc phân khúc 2-5 tỷ đồng một căn. TP. HCM không còn sản phẩm dưới 2 tỷ đồng trong năm qua. “Hai năm tới, nguồn cung mới chủ yếu có giá 5-10 tỷ đồng một căn, còn phân khúc 2-5 tỷ đồng ngày càng khan hiếm”, Savills dự báo.
Tương tự tại thị trường căn hộ Hà Nội, đơn vị này cho biết cứ 100 căn hộ mới được bán trong năm 2023 chỉ có 3 căn giá dưới 2 tỷ đồng, trong khi các căn hộ có giá từ 51-70 triệu đồng/m2 chiếm 63% nguồn cung mới. Các căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng chiếm 42% số lượng căn bán được trong năm 2023. Còn các căn hộ có giá từ 2 - 4 tỷ đồng chiếm 55% thị phần.
Trước diễn biến giá nhà tăng mạnh, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản EZ (EZ Property), cho rằng Chính phủ phải có quỹ đầu tư nhà ở/đầu tư bất động sản mới giảm được giá.
Ông lấy ví dụ, ở các cửa ngõ Thủ đô, Chính phủ dùng quỹ đầu tư đó cho xây 4 khu đô thị, mỗi khu đô thị vài trăm hecta. “Tôi tin rằng khi đó giá nhà sẽ được kiểm soát. Còn bây giờ một khu cũng không có, không ai làm cả. Đó là do cơ chế, chính sách chứ không phải do con người”, Tổng giám đốc EZ Property nói.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng nhu cầu thực hiện nay đều đến từ phân khúc trung cấp/bình dân, với đối tượng khách hàng chủ yếu là các gia đình trẻ, những người chuyển đến thành phố làm việc mong muốn tìm được một nơi để an cư lâu dài. Thế nhưng, trong những năm gần đây, các dự án nhà ở cao cấp tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP. HCM lại được các chủ đầu tư chú trọng.
"Cần hiểu rằng nhu cầu chủ lực của thị trường hiện nay không thực sự nằm tại phân khúc cao cấp hay hạng sang. Do vậy, các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở", ông Matthew Powell nhấn mạnh.
Theo Giám đốc Savills Hà Nội, những dự án được quy hoạch bài bản, chất lượng xây dựng tốt kèm tiện ích đa dạng, thân thiện với cư dân thường dễ thành công hơn những dự án chỉ tập trung vào quy mô lớn và đặt ra mức giá cao. Tất cả đều cần xuất phát từ nhu cầu thực tế và thị trường mục tiêu, nơi chất lượng, thiết kế và tiện ích là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.
(VNF) - Cần Thơ duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng gần 3.000ha, Kinh Bắc nắm 99% vốn chủ tòa nhà trên đất vàng Láng Hạ, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm dự án hơn 930ha tại Tây Ninh... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 24/12.
(VNF) - Bộ Xây dựng dự kiến sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản trong 2026; Hà Nội có 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi; Hà Tĩnh mời gọi đầu tư 2 khu dân cư nông thôn, tổng vốn hơn 310 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật của thị trường bất động sản ngày 23/12.
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).
(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....
(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.
(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.
(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.
(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.
(VNF) - BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh, Sun Group khởi công dự án casino hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn, TP. HCM chuẩn bị chọn chủ đầu tư 8 khu đất nhà ở xã hội đầu năm 2026... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 20/11.
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản thông báo dự án cao ốc An Khang với tên thương mại là A&K Tower tại phường An Phú đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai.
(VNF) - Cần Thơ duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng gần 3.000ha, Kinh Bắc nắm 99% vốn chủ tòa nhà trên đất vàng Láng Hạ, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm dự án hơn 930ha tại Tây Ninh... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 24/12.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.