Tài chính quốc tế

Cận Tết, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 'bơm' 2.000 tỷ NDT vào thị trường

(VNF) – Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 9/2 thông báo đã bơm gần 2.000 tỷ Nhân dân tệ (hơn 316 tỷ USD) vào thị trường để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của người dân dịp Tết, theo Xinhuanet.

Cận Tết, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 'bơm' 2.000 tỷ NDT vào thị trường

PBOC bơm gần 2.000 tỷ NDT đáp ứng nhu cầu tiền mặt dịp tết.

Trước đó, tháng 12/2017, PBOC cùng cho phép một số ngân hàng thương mại tạm thời giảm dự trữ bắt buộc để giúp đối mặt với nhu cầu tiền mặt cao trước dịp Tết Nguyên đán. PBOC cho biết mức thanh khoản liên ngân hàng sẽ tương đối ổn định.

Sở dĩ PBOC cần phải bơm lượng tiền lớn vào thị trường bởi tiền mặt đang nhanh chóng trở nên lỗi thời ở Trung Quốc.

Phương thức thanh toán điện tử đã cách mạng hóa thương mại ở Trung Quốc. Hàng trăm ngàn cửa hàng quy mô nhỏ bao gồm nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, quán trà cũng như các khu chợ giờ đây đã chấp nhận thanh toán điện tử.

Trong quý III/2017, giá trị thanh toán trên điện thoại di động ở Trung Quốc tăng hơn gấp 3 lần bởi ngày một nhiều người dân sử dụng dịch vụ Alipay và WeChat Pay để mua đủ các chủng loại hàng hóa và thanh toán các loại hình dịch vụ.

Tổng giá trị giao dịch trong giai đoạn trên đạt tổng số 29,49 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 4,5 nghìn tỷ USD và như vậy ghi nhận mức tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm trước, theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Analysys International.

Tiền mặt đang nhanh chóng trở nên lỗi thời ở Trung Quốc.

Tổng giá trị thanh toán trên điện thoại di động trong chín tháng đầu năm 2017 đạt mức 71 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Không chỉ vậy, họ còn sử dụng cả hai công cụ này để thanh toán khi đầu tư các sản phẩm tài chính hoặc thanh toán khi trả tiền đi tàu điện ngầm hay đi xe bus tại phần lớn các thành phố của Trung Quốc.

Người Trung Quốc cũng đồng thời có thể mua các sản phẩm đầu tư bằng các phần mềm thanh toán. Những sản phẩm đầu tư này thường mang lại lợi suất cao hơn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Trong xu thế này, tại nhiều nơi, việc thanh toán bằng tiền mặt và sử dụng dịch vụ ngân hàng truyền thống đã trở thành lỗi thời.

Theo công ty tư vấn toàn cầu McKinsey, Trung Quốc hiện chiếm 42% thị phần thương mại điện tử của thế giới, trong đó thành toán qua di động lớn hơn 11 lần so với Hoa Kỳ.

Dự trữ ngoại hối tăng tháng thứ 12 liên tiếp

Theo thông báo mới dây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tiếp tục tăng 21,5 tỷ USD trong tháng đầu năm nay lên 3.161 nghìn tỷ USD. Đây là tháng thứ 12 liên tiếp dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng và hiện quốc gia này vẫn đứng thứ nhất về dự trữ ngoại tệ trên toàn cầu.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã bị bốc hơi gần 320 tỷ USD trong năm 2016 trong bối cảnh các cơ quan quản lý của nước này nỗ lực chặn lại đà rơi của đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên đồng nội tệ của Trung Quốc vẫn giảm khoảng 6,5% so với đồng USD trong năm 2016, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 1994 trong bối cảnh dòng vốn ồ ạt chảy ra.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi rơi xuống mức đáy vào tháng 1/2017, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại nhờ các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ và đồng nhân dân tệ phục hồi trở lại trong bối cảnh đồng USD suy yếu.

Cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc cho biết dự trữ ngoại hối của nước này tăng trong tháng 1/2018 chủ yếu do sự tăng giá của các đồng tiền phi USD và sự thay đổi giá tài sản.

Cũng theo cơ quan này, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc sẽ vẫn ổn định về tổng thể khi các dòng vốn xuyên biên giới và cung và cầu ngoại tệ trở nên cân bằng hơn.

>> Cựu phóng viên công nghệ trở thành tỷ phú USD nhờ livestream

Tin mới lên