Đô thị

Cẩn trọng những rủi ro khi đầu tư farmstay

(VNF) - Sau khi condotel, homestay đang dần bị siết chặt, không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư, thì mô hình farmstay (trang trại kết hợp du lịch) xuất hiện và kích hoạt một trào lưu đầu tư mới sau dịch Covid -19. Tuy nhiên, mô hình này dự báo nhiều rủi ro khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.

Cẩn trọng những rủi ro khi đầu tư farmstay

Tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng

Trao đổi với VietnamFinance, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: nếu farmstay chỉ là dự án khu du lịch trải nghiệm nông thôn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và hoạt động kinh doanh du lịch, thì là điều bình thường.

"Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là tình trạng các tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng để xây dựng trái phép các farmstay. Nếu farmstay chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ như trên thì cần phải được chấn chỉnh, xử lý kịp thời".

“Đặc biệt, cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý các trường hợp tổ chức, cá nhân tự ý phân lô đất nông nghiệp, đất rừng để xây dựng trái phép các cơ sở lưu trú du lịch và bán, huy động vốn trái phép các lô farmstay cho các nhà đầu tư thứ cấp”, ông Châu nói.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, "làn sóng" đầu tư farmstay bắt đầu bùng phát mạnh trong thời gian ngắn. Hiện nay, các đơn vị chào bán farmstay cũng đưa ra giá rao bán đất vô cùng rẻ so với đất ở và kèm với hàng tá các lợi ích đi kèm.

Ví dụ, chỉ từ 350 triệu đến 440 triệu đồng đã có thể sở hữu một suất vườn 150m2 và hưởng các lợi ích đi kèm như được 15kg rau sạch cho hàng tháng, tặng ngày nghỉ dưỡng miễn phí/năm, được tặng đất tại khu nghỉ dưỡng để xây nhà sàn cho riêng mình, điều đặc biệt là cam kết đứng tên sổ hồng và chủ đầu tư sẽ mua lại sau nhiều năm nếu không ra được sổ.

Rõ ràng, nếu đúng như lời giới thiệu đầy hấp dẫn của chủ dự án hay môi giới thì đây quả là một cơ hội hiếm có của các nhà đầu tư khi vừa có đất, vừa được nghỉ dưỡng, vừa có hoa lợi, lại có thể bán lại cho chủ dự án để kiếm lời.

Không cho phép "tách thửa" farmstay 

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm cho biết: "Khảo sát cho thấy, đa phần đất để hình thành nên farmstay thực chất là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp... được giao cho doanh nghiệp trong thời hạn nhất định. Vì vậy, về cơ bản farmstay không được cấp sổ đỏ để xây nhà và lưu trú, nếu được cấp sổ đỏ thì cũng chỉ có sổ đỏ chung cho toàn bộ khu đất ở farmstay (đất nông nghiệp), đồng nghĩa với việc người mua sẽ không có sổ đỏ riêng đối với phần đất mà mình mua, thay vào đó chỉ có hợp đồng hoặc cam kết thời hạn làm sổ đỏ từ bên bán, một điều không có gì chắc chắn".

"Mặt khác, tính pháp lý của các dự án farmstay còn lỏng lẻo, trong khi đó các chủ đầu tư farmstay thường đưa ra cam kết lợi nhuận cao để thu hút khách đầu tư, nhưng hãy nhìn sang lời hứa đó từ Condotel thì chúng ta sẽ rõ về tính khả thi của loại hình này", ông Tú phân tích.

Ngoài ra, ông Tú cũng cảnh báo: "Khi khách hàng đồng ý mua farmstay, thứ khách hàng nhận được không phải hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất như họ nghĩ, mà là “Hợp đồng dịch vụ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và cung cấp dịch vụ canh tác khu vườn”, “Hợp đồng góp vốn đầu tư” hay những “thứ” mơ hồ khác".

"Như vậy, khi ký kết các loại hợp đồng này, toàn bộ rủi ro đã đẩy hết về phía người mua. Do đó, nhà nước cần sớm ra văn bản để “định đoạt số phận” cho loại hình này, dù chấp thuận hay nghiêm cấm", ông Tú nói.

Trước những bất cập từ mô hình BĐS farmstay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định tại Điều 143 và Điều 144 Luật Đất đai, không cho phép tách thửa đối với các loại đất không phải “đất ở” để quản lý mô hình farmstay.

 

Tin mới lên