Đô thị

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: 'Chúng ta đã hứa với đồng bào ĐBSCL nhưng nhiều năm chưa làm được'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ quyết tâm dồn sức để lo làm xong cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vì “chúng ta đã hứa với đồng bào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng nhiều năm chưa làm được” .

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: 'Chúng ta đã hứa với đồng bào ĐBSCL nhưng nhiều năm chưa làm được'

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại buổi khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 được tổ chức sáng 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết một số thông tin mới về kinh tế được công bố sáng nay như các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất và chỉ số PMI của Việt Nam tăng…

Điểm tình hình tháng 7, Thủ tướng cho biết việc bốn ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, tạo điều kiện cho kinh doanh, giúp tăng trưởng tốt hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin về chỉ số PMI (nhà quản trị mua hàng) của Việt Nam tháng 7 tăng so với tháng 6 (từ 52,5 điểm lên 52,6 điểm). So sánh với các nước ASEAN, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 2 sau Myanmar (52,9 điểm), xếp trên Philippines (52,1 điểm), Thái Lan (50,3 điểm). Ước tính dựa vào PMI cho thấy sản lượng ngành sản xuất sẽ có thể tiếp tục đạt mức tăng trưởng hai con số theo năm vào quý III/2019.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư ở Lào Cai và Kiên Giang vừa diễn ra mới đây, Thủ tướng cho rằng không khí đầu tư làm ăn của các nhà đầu tư trong nước rất tốt. Lần này, đặc biệt là nhiều nhà đầu tư trong nước đầu tư quy mô lớn. Đây là dấu hiệu đáng mừng của nền kinh tế tự cường.

"Trong tháng 7, bức tranh vĩ mô tiếp tục có chiều hướng tốt. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Tổng thu ngân sách nhà nước tăng khá. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước 12,2%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực FDI là 5,6%; xuất siêu 1,8 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 10,6 tỷ USD, tăng 7,1%", Thủ tướng nói.

Ngoài các kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên các vấn đề còn tồn tại. Trong đó có nhiều công trình công nghiệp, năng lượng, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, do đó, cần thúc đẩy giải quyết vấn đề này.

"Vừa qua, một số bộ trưởng như Bộ GTVT đã có báo cáo Chính phủ về vấn đề này và Thủ tướng đã có quyết sách xử lý một số công trình. Ví dụ như tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng Chính phủ quyết tâm dồn sức để lo làm xong con đường này vì chúng ta đã hứa với đồng bào ĐBSCL nhưng nhiều năm chưa làm được để cuối năm 2020 cơ bản thông xe và khánh thành vào năm 2021", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Một vấn đề tồn tại nữa theo Thủ tướng là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước vẫn chưa cải thiện nhiều. Sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lĩnh vực văn hóa, xã hội còn một số hạn chế. Do đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý thêm về những bức xúc nổi lên để cùng tháo gỡ.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tại cuộc họp nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vừa tổ chức mới đây, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu cơ bản thông xe toàn tuyến vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2021.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng gửi gắm công trình này với "9 từ" là bảo đảm “tiến độ”, “chất lượng”, hiệu quả”, không “tham nhũng”, “tiêu cực”, “công khai”, “minh bạch”, “trách nhiệm giải trình”.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị tập trung phương tiện, thiết bị thi công với tiến độ hợp lý, chặt chẽ, bảo đảm chất lượng. Ngân hàng có trách nhiệm cung ứng đủ vốn, kịp thời.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dài hơn 51 km, đi qua 5 huyện của tỉnh Tiền Giang. Đây là dự án trọng điểm giảm tải cho quốc lộ 1A. Cao tốc là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TP. HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, sau 10 năm thi công, dự án vẫn chưa thành hình.

Xem thêm >>> Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Thủ tướng gửi gắm '9 từ'

Tin mới lên