CEO ASML: Dù rất nỗ lực, Trung Quốc tụt hậu 10 - 15 năm trong công nghệ chip

Hải Đăng - 26/12/2024 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Christophe Fouquet, CEO của nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới ASML, nhận định rằng công nghệ chip của những tập đoàn hàng đầu Trung Quốc như SMIC và Huawei vẫn chậm hơn 10 đến 15 năm so với những “gã khổng lồ” trong ngành như Intel, TSMC và Samsung.

Công ty ASML của Hà Lan là công ty duy nhất trên thế giới sản xuất máy quang khắc cực tím (EUV) có giá hàng trăm triệu USD mỗi chiếc. Những máy này cho phép khắc các mẫu mạch phức tạp mỏng hơn sợi tóc con người trên các tấm wafer silicon (vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp).

Phiên bản mới nhất của máy có tên High-NA EUV, cho phép các nhà sản xuất chip khắc các mẫu mạch phức tạp hơn nữa trên các tấm wafer để giúp sản xuất ra các chipset tiên tiến hơn.

CEO ASML khẳng định Trung Quốc sẽ tụt hậu 10-15 năm trong ngành bán dẫn vì thiếu công nghệ quang khắc EUV.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn mới đây với NRC, CEO ASML Christophe Fouquet cho biết những tiến bộ mà xưởng đúc chip lớn nhất Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất Huawei đạt được là rất ấn tượng vì cả hai công ty đều có thể vượt lên các lệnh hạn chế của Mỹ để sản xuất chip 7nm hỗ trợ 5G.

Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành này vẫn chỉ ra rằng mặc dù SMIC là xưởng đúc lớn thứ ba thế giới sau TSMC và Samsung Foundry, nhưng lệnh trừng phạt ngăn cản các công ty Trung Quốc có được máy EUV khiến nước này không thể sản xuất chip tiên tiến.

"Bằng cách cấm xuất khẩu EUV, Trung Quốc sẽ tụt hậu so với phương Tây từ 10 đến 15 năm. Điều đó thực sự có tác động lớn", ông Fouquet nhận định.

Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin SMIC đã đặt hàng một máy EUV nhưng tại thời điểm này, đơn hàng đó sẽ không được thực hiện. SMIC đã nhận được máy DUV cho phép xưởng đúc sản xuất chip 7nm thế hệ thứ nhất và thứ hai của mình chậm hơn nhiều so với chip 3nm hiện đang sử dụng. Năm tới, TSMC và Samsung Foundry sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm của họ.

Huawei và SMIC đang xem xét phát triển các công cụ in thạch bản của riêng họ với hy vọng cuối cùng có thể sản xuất chip bằng cùng một quy trình như TSMC và Samsung Foundry.

Nhưng các chuyên gia công nghệ cho rằng điều này có thể mất 10-15 năm bởi khi Trung Quốc tìm ra cách chế tạo máy EUV, TSMC, Samsung Foundry và các xưởng đúc khác ở phương Tây sẽ sử dụng máy EUV thế hệ mới có khả năng phát triển chip tiên tiến hơn nhiều.

Cũng theo các chuyên gia công nghệ, ngay cả với các công cụ DUV tốt nhất trong cùng loại, SMIC sẽ không thể sánh được với quy trình công nghệ của TSMC về mặt hiệu quả chi phí. Điều này là do các công ty Trung Quốc không thể tiếp cận các công cụ quang khắc EUV tiên tiến.

ASML chưa bao giờ vận chuyển các công cụ EUV của mình đến Trung Quốc do Thỏa thuận Wassenaar - một cơ chế kiểm soát xuất khẩu đa phương liên quan đến 42 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Canada và Nga.

Tuy nhiên, ASML vẫn tiếp tục vận chuyển các công cụ quang khắc DUV tiên tiến, chẳng hạn như Twinscan NXT:2000i, có khả năng sản xuất chip trên các công nghệ quy trình 5nm và 7nm, tới Trung Quốc.

Kết quả là, SMIC đã sản xuất chip cho Huawei bằng công nghệ quy trình 7nm thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai trong nhiều năm nay. Điều này chắc chắn đã giúp các gã khổng lồ công nghệ cao của Trung Quốc ứng phó với các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Hiểu rằng các công cụ EUV sẽ không đến Trung Quốc, Huawei và các đối tác của mình đã tự mình khám phá công nghệ quang khắc cực tím với mục tiêu xây dựng các công cụ và hệ sinh thái sản xuất chip quang khắc của riêng mình, điều này được cho là sẽ mất tối đa 10 - 15 năm.

ASML và các đối tác của mình đã mất hơn 20 năm từ công việc hình thành nền tảng đến hoàn thiện các máy thương mại để xây dựng hệ sinh thái EUV. Trong đó, nhiều công nghệ được phát triển vào đầu và giữa những năm 1990 được biết đến rộng rãi, do đó các công ty Trung Quốc sẽ không phải phát triển mọi thứ từ đầu.

Tuy nhiên, vào thời điểm ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc phát triển các công cụ EUV NA thấp, ngành công nghiệp chip phương Tây sẽ có công nghệ quang khắc EUV NA cao và thậm chí là thiết bị EUV Hyper-NA .

Theo các chuyên gia, mối lo ngại chính không phải là các công ty Trung Quốc có thể phát triển các công cụ quang khắc EUV của riêng mình sau khoảng 15 năm nữa, mà là họ có thể sao chép các máy DUV chính thống của ASML (như Twinscan NXT:2000i) trong vài năm tới.

Chính phủ Mỹ đang gây sức ép buộc ASML phải dừng bảo trì và sửa chữa các hệ thống DUV tiên tiến của mình tại Trung Quốc, điều này sẽ phù hợp với các lệnh trừng phạt hiện hành đối với ngành bán dẫn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến nay chính phủ Hà Lan vẫn chưa đồng ý với yêu cầu này. ASML muốn giữ quyền kiểm soát các máy móc của mình tại Trung Quốc để ngăn ngừa nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm, điều này có thể xảy ra nếu các công ty Trung Quốc tiếp quản việc bảo trì để duy trì hoạt động của các nhà máy sản xuất chip.

Theo Phone Arena
Trung Quốc chạy đua tích trữ chip Mỹ trước khi ông Trump ra đòn trừng phạt

Trung Quốc chạy đua tích trữ chip Mỹ trước khi ông Trump ra đòn trừng phạt

Tài chính quốc tế
(VNF) - Hoạt động nhập khẩu chất bán dẫn của Trung Quốc tiếp tục tăng trong năm nay khi các doanh nghiệp tại đại lục nhanh chóng tích trữ mạch tích hợp (IC) từ các nhà cung cấp Mỹ trước khi Washington áp dụng lệnh trừng phạt thương mại mới.
Cùng chuyên mục
Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD

Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD

(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

02/12/25 09:27 (GMT+7)

(VNF) - Ngay sau khi thông tin về lỗi panel được công bố, cổ phiếu Airbus tại thị trường châu Âu rớt mạnh. Có thời điểm giảm tới khoảng 10%.

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

02/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

02/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

02/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

01/12/25 18:18 (GMT+7)

(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

01/12/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

01/12/25 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

01/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

01/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

01/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

01/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

01/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

30/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

30/11/25 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

30/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

30/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

30/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

30/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

30/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

29/11/25 17:13 (GMT+7)

(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

29/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

29/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

29/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

29/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.

Tin khác
Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD

Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD

(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?