Công nghệ

CEO Bkav: 'Lắp đặt camera AI để giám sát cảnh báo cháy rừng'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, camera AI của hãng sẽ được lắp đặt tại rừng quốc gia Phú Quốc để giám sát cảnh báo cháy rừng.

CEO Bkav: 'Lắp đặt camera AI để giám sát cảnh báo cháy rừng'

AI View là thương hiệu camera an ninh do Bkav nghiên cứu và sản xuất.

Từ tháng 10/2020, Bkav phối hợp với một đối tác cung cấp dịch vụ về quản lý rừng để lắp đặt thử nghiệm AI View nhằm đánh giá hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm cháy rừng và phát hiện xâm nhập rừng tại Phú Quốc trước khi triển khai thực tế.

Theo chia sẻ của ông Quảng, camera với trí tuệ nhân tạo được tích hợp sẵn, có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Tại rừng quốc gia Phú Quốc, Bkav triển khai camera AI View thay thế cho những người gác rừng.

"Hàng nghìn hình ảnh về khói, cháy được chúng tôi huấn luyện cho AI View sẽ giúp cho nó có thể phát hiện ngay lập tức một đám cháy rừng. Mỗi camera AI View có thể giám sát một khu vực rộng lớn bán kính lên đến vài km. Con người có thể sơ xuất, nhưng camera AI thì hoạt động liên tục 24/7", ông Quảng cho biết.

Một camera AI View tại Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Camera AI View của Bkav cũng được trang bị thiết bị thu phát sóng 4G để gửi cảnh báo cho đội cứu hộ rừng ngay khi phát hiện đám cháy. Vì lắp đặt giữa rừng, mỗi cột camera sẽ sử dụng hệ thống tích điện năng lượng mặt trời để có thể tự động hoạt động trong thời gian dài.

Trước đó, ông Quảng cũng từng có những chia sẻ về kế hoạch triển khai thí điểm camera an ninh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI View tại khu vực biên giới.

Theo đó, lãnh đạo Bkav cho rằng Việt Nam có đường biên giới trải dài, địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, tự phát của dân, nhiều khu vực bãi bồi ven sông. Vì thế việc kiểm soát đường biên giới gặp khó khăn, các lực lượng bảo vệ biên giới không thể đủ để túc trực dọc theo biên giới. Các chiến sĩ biên phòng có thể tuần tra khu vực này thì sẽ bỏ ngỏ khu vực khác, khó có thể triệt để.

Với thực trạng này, ông Quảng cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo cùng với camera giám sát an ninh AI View của Bkav có thể giải quyết được khó khăn này.

"Viện công nghệ AI của chúng tôi đã huấn luyện cho AI các tình huống xâm nhập biên giới, sau đó nạp các kinh nghiệm này vào camera AI View. Các camera được triển khai dọc biên giới, tại các khu vực đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông để phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép", lãnh đạo Bkav chia sẻ.

Thông tin về kế hoạch lắp camera để bảo vệ biên giới của Bkav hiện vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên mới đây, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Hiện kế hoạch này đang triển khai tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

Tin mới lên