Công nghệ

Chủ tịch FPT: 'Doanh nghiệp công nghệ hãy đi cùng nhau để làm nên Việt Nam hùng cường'

(VNF) - Chủ tịch FPT Trương Gia Bình Kêu kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin hãy đi cùng nhau để làm nên một Việt Nam mới, làm nên một đất nước hùng cường.

Chủ tịch FPT: 'Doanh nghiệp công nghệ hãy đi cùng nhau để làm nên Việt Nam hùng cường'

Chia sẻ về câu chuyện phát triển doanh nghiệp, ông Trương Gia Bình nhắc lại câu nói của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, rằng: "Việt Nam không thể trở thành quốc gia tiên tiến nếu không làm chủ công nghệ, không sáng tạo công nghệ".

Theo người đứng đầu FPT, khát vọng làm chủ công nghệ, sáng tạo công nghệ, muốn đưa Việt Nam vươn ra thế giới đã đi cùng ông và FPT trong suốt hơn 20 năm qua. Ông Bình cũng đồng thời chia sẻ 3 câu chuyện khát vọng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Mở rộng biên giới trí tuệ Việt Nam

Theo ông Trương Gia Bình, 20 năm trước, FPT đã quyết định đi ra thế giới bằng việc mở văn phòng tại Ấn Độ, thung lũng Silicon (Silicon Valley)... nhưng phải đóng cửa "vì không ai giao công việc và phải đem việc từ Việt Nam sang làm".

Đến 2002, FPT mới có khách hàng đầu tiên tại Nhật Bản. Từ nhóm 17 người đầu tiên, hiện công ty có 17.600 lập trình viên và kỹ sư công nghệ. Từ không có khách hàng nào trong suốt nhiều năm, hiện FPT có 700 khách hàng, trong đó có 100 công ty trong danh sách Fortune Global 500 (500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới).

"Từ những việc dễ ban đầu với giá 1.500 USD/người mỗi tháng, chúng tôi vươn lên làm công việc phức tạp hơn. Việc phức tạp nhất chúng tôi làm hôm nay là tư vấn chuyển đổi số với giá 40.000 USD/người mỗi tháng," ông Bình nói.

Ngay trong năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, FPT cũng dành được hợp đồng trị giá 150 triệu USD với một khách hàng Mỹ, nhận hợp đồng 100 triệu USD tại Malaysia và nằm trong top 50 công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, để vươn ra thế giới không thể đi một mình. Do đó, năm 2002, Hiệp hội Phần mềm và Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) ra đời, quy tụ lực lượng hơn 300.000 "chiến binh viễn chinh" và tạo nên ngành công nghiệp trị giá 5 tỷ USD.

"Lực lượng công nghệ thông tin Việt Nam có thể làm được bất cứ điều gì, có thể giải quyết nhu cầu chuyển đổi số của đất nước và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho thế giới. Chúng ta từng ước mơ Việt Nam có tên trên bản đồ số thế giới và ước mơ đó đã thành sự thật", Chủ tịch FPT nhấn mạnh.

Phần mềm "Make in Vietnam" đẳng cấp thế giới

Bước vào giai đoạn 2, ngành công nghệ Việt đối mặt với những thách thức và cơ hội lớn hơn khi thế giới tiến về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Giới công nghệ nhận định, cuộc cách mạng này là cơ hội để Việt Nam có cùng xuất phát điểm với các quốc gia hàng đầu. Tuy nhiên, để tạo ra những sản phẩm phần mềm tốt ở Việt Nam và cạnh tranh được với thế giới vẫn là thách thức lớn.

Ông Trương Gia Bình cho biết trước cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các sản phẩm lớn trên thế giới đã tạo dựng nên những thành trì. Điều này doanh nghiệp Việt Nam không còn kẽ hở để chen chân vào.

Trước thực trạng này, lãnh đạo FPT đã quyết định chinh phục lĩnh vực nóng nhất của chuyển đổi số là phát triển các robot phần mềm tự động hóa các quy trình.

"Chúng tôi xây dựng giải pháp akaBot (giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ), giúp các doanh nghiệp tự động hóa nhiều quy trình mà trước đây phải dùng con người người. akaBot hiện có thể giải quyết khoảng 250 quy trình trên mỗi công đoạn hay vị trí công việc khác nhau, chuyển đổi hàng vạn con người trong các doanh nghiệp sang các công việc có giá trị hơn", ông Bình cho biết.

Thống kê của doanh nghiệp này cũng cho biết doanh số 2019 của akaBot tăng gấp 50 lần. akaBot giúp doanh nghiệp xử lý nhanh hơn 90% thời gian, tiết kiệm được 50% nhân lực, tăng 30% năng suất.

Chủ tịch FPT cũng tái khẳng định việc sẽ không đi một mình bằng việc VINASA đang xây dựng nhiều chương trình thúc đẩy các sản phẩm số mới của Việt Nam như Sao Khuê, top 10 doanh nghiệp ICT, giải thưởng Smart City...

Nền tảng chuyển đổi số quốc gia

Theo ông Trương Gia Bình, nền kinh tế số là kinh tế nền tảng, kinh tế chia sẻ, chính vì vậy ngay lúc này Việt Nam phải đưa ra các sản phẩm nền tảng.

Hưởng ứng lời kêu gọi chuyển đổi số và Make in Vietnam, các doanh nghiệp như FPT, Viettel, VNPT, CMC... đã đóng vai trò lôi kéo cộng đồng doanh nghiệp số cùng xây dựng những dịch vụ để phục vụ cho chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

Nhận định không ai có thể tự phát triển mọi thứ, Chủ tịch FPT kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin hãy đi cùng nhau để cùng làm nên một Việt Nam mới, một đất nước hùng cường.

Tin mới lên