Tài chính quốc tế

CEO Coinbase bán 291,8 triệu USD cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên

(VNF) - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Fox News, ông Brian Armstrong, đã có 3 lượt bán cổ phiếu của mình trong phiên giao dịch đầu tiên của Coinbase trên sàn Nasdaq.

CEO Coinbase bán 291,8 triệu USD cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên

CEO Coinbase Armstrong bán 291,8 triệu USD cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên của công ty.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Brian Armstrong đã bán tổng cộng 749.999 cổ phiếu theo 3 lô trong vùng giá từ 381 đến 410,4 USD/cổ phiếu.

Sau khi Coinbase niêm yết thành công trên sàn Nasdaq ngày 14/4, tổng tài sản của vị CEO trẻ tuổi này đã tăng lên 13 tỷ USD, do đó, số cổ phiếu được bán ra không đáng kể.

Với hình thức IPO trực tiếp thay vì truyền thống, các cổ đông cũng như CEO Armstrong hoàn toàn có thể bán cổ phần của mình mà không phải qua bên trung gian. 

Công ty cũng không cần phát hành thêm cổ phiếu mới giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trong khi đó, các nhà đầu tư hiện tại cũng không bị ràng buộc bởi quy định không thể bán tài sản trong 6 tháng.

Theo dữ liệu của Coindesk, ngoài CEO Brian Armstrong, các cổ đông khác cũng bán số cổ phần trị giá khoảng 5 tỷ USD vào ngày Coinbase chào sàn.

Trước khi tiến hành niêm yết theo kế hoạch, Nasdaq đã đưa ra giá tham chiếu cho Coinbase là 250 USD một cổ phiếu, điều này sẽ định giá Coinbase vào khoảng 65,3 tỷ USD trên cơ sở pha loãng hoàn toàn. 

Đến khi chính thức mở cửa, giá của cổ phiếu Coinbase đã chạm mức 381 USD. Cổ phiếu dao động trong khoảng thấp nhất là 310 USD và cao nhất là 429,54 USD trong ngày đầu tiên.

Tại thời điểm cổ phiếu của Coinbase đạt mức cao nhất nói trên, công ty này được định giá tới 112 tỷ USD. Điều này đã đưa Coinbase vào danh sách những công ty giá trị nhất tại Mỹ và là công ty đầu tiên gắn liền với đồng tiền điện tử được định giá cao như vậy.

Việc niêm yết trực tiếp của công ty được cho là “sự kiện quan trọng” của thị trường tiền mã hoá, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Theo đó, các đồng tiền điện tử từ Bitcoin, Ether cho đến Dogecoin đều tăng giá mạnh mẽ. 

Đại diện phía công ty cho biết Coinbase đang tìm kiếm một tương lai trong đó các trung gian tài chính bị giảm bớt và các giao dịch chủ yếu diễn ra trên blockchain. Điều này sẽ giúp các giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy hơn và tránh các rủi ro bong bóng.

Xem thêm >> Anh muốn phát triển tiền kỹ thuật số

Tin mới lên