Tài chính quốc tế

Dogecoin tăng đột biến 400% trong một tuần, dấy lên lo ngại về bong bóng tiền điện tử

(VNF) - Xuất hiện từ năm 2013 với mục đích châm biếm cơn sốt tiền ảo bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, Dogecoin giờ đây lại trở thành một trong những loại tiền kỹ thuật số hàng đầu với tổng giá trị thị trường ước tính lên tới 40 tỷ USD.

Dogecoin tăng đột biến 400% trong một tuần, dấy lên lo ngại về bong bóng tiền điện tử

Dogecoin tăng đột biến 400% trong một tuần, dấy lên lo ngại về bong bóng tiền điện tử.

Theo trang dữ liệu thị trường tiền điện tử CoinGecko, trong vòng 24h tính từ hôm 16/4, đồng tiền ảo này đã tăng thêm 20 tỷ USD giá trị, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 32 xu/coin. Trước đó, hôm 14/4, đồng tiền ảo này đạt mức 10 xu/coin. 

Đây không phải là lần đầu tiên Dogecoin tăng giá mạnh. Từ đầu năm 2018, giá của Dogecoin bắt đầu tăng cùng với các loại tiền kỹ thuật số phổ biến khác như Bitcoin hay Ether. Đặc biệt, từ đầu năm nay, Dogecoin đã tăng vọt nhờ sự nhiệt tình đẩy giá từ một nhóm người dùng Reddit có tên SatoshiStreetBets.

Một người dùng Reddit đã đăng tải hình ảnh thể hiện số dư hơn 1 triệu USD tiền Dogecoin trong tài khoản của mình kèm lời tuyên bố: "Tôi đã trở thành triệu phú".

Theo các chuyên gia, việc Dogecoin tăng giá là nhờ thương vụ IPO thành công của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ. Sau khi niêm yết, Coinbase nhanh chóng đạt mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD trong một thời điểm quan trọng đối với tiền điện tử.

Sự phấn khích xung quanh màn ra mắt của Coinbase đã khiến giá Bitcoin và Ether tăng vọt. Cụ thể, Bitcoin đạt mức cao kỷ lục hơn 64.000 USD hôm 15/4, trong khi Ether nhanh chóng đạt mức 2.500 USD lần đầu tiên vào sáng 16/4. Do đó, Dogecoin cũng không phải là ngoại lệ.

Cũng trong ngày 15/4, tỷ phú Elon Musk, người từng tuyên bố ủng hộ Dogecoin cũng đăng một dòng tweet có khả năng liên quan đến cụm từ tiếng lóng phổ biến của tiền điện tử Doge. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về những dòng tweet bất thường của vị tỷ phú này vì chúng có khả năng thu hút mối quan tâm trên thị trường, dẫn tới những sự chuyển động lệch hướng.

Dòng tweet khó hiểu của ông Musk được cho là có liên quan đến Dogecoin.

Giá Dogecoin tăng vọt đã dẫn đến những lo lắng về bong bóng tiềm ẩn trong thị trường tiền điện tử.

Ông David Kimberley, nhà phân tích tại ứng dụng đầu tư Freetrade của Anh cho biết: “Sự gia tăng của Dogecoin là một ví dụ kinh điển về 'Lý thuyết về kẻ ngốc hơn'. Mọi người đang mua tiền điện tử không phải vì họ nghĩ rằng chúng có bất kỳ giá trị ý nghĩa nào, mà vì họ hy vọng những người khác sẽ mua, đẩy giá lên và sau đó họ có thể bán để nhanh chóng kiếm tiền".

Cũng theo chuyên gia này, đây là thị trường nơi những nhóm người chơi nhỏ nắm giữ phần lớn tài sản của các đồng tiền đang lưu hành. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần một người chơi bán hết số tiền họ đang nắm giữ, toàn bộ thị trường sẽ nhanh chóng "tan thành mây khói".

Xem thêm >> Citigroup tính dừng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại 13 quốc gia, bao gồm Việt Nam

Tin mới lên