Tài chính quốc tế

Trung Quốc: GDP quý I tăng kỷ lục tới 18,3% nhưng vẫn chưa đạt kì vọng

(VNF) - Ngày 16/4, cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố mức tăng trưởng kinh tế trong quý I/2021 của nước này tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây được xem là thành tựu của Trung Quốc bởi so với các dữ liệu được công bố kể từ năm 1993, đây là mức tăng cao nhất. Con số này đánh dấu bước tiến rõ rệt đối với nền kinh tế Trung Quốc đặc biệt là sau sự suy sụp nghiêm trọng do tác động của đại dịch COVID-19 đầu năm 2020.

Tuy nhiên, thành tựu đầu năm này vẫn thấp hơn kỳ vọng. Hãng tin Bloomberg trước đó dự đoán mức tăng trưởng quý I của Trung Quốc lần lượt là 18,5% đến 19%.

Trong một số dữ liệu khác được NBS công bố cùng ngày, sản xuất công nghiệp Trung Quốc tháng 3 tăng 14,1% so với cùng kỳ 2020. Con số này thấp hơn dự báo của Bloomberg về mức tăng 18%. Doanh số bán lẻ tháng 3 tăng 34,2%, tăng nhẹ so với mức 33,8% trong tháng 1 và tháng 2, cao hơn mức dự báo 28% của Bloomberg.

Lĩnh vực đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 tăng 25,6% so với năm ngoái. Con số này thấp hơn dự đoán 26% của Bloomberg. Tỷ lệ thất nghiệp, không bao gồm số liệu của hàng chục triệu lao động nhập cư tại Trung Quốc, ở mức 5,3%. Tỷ lệ này giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 5,5% vào tháng 2.

Kinh tế Trung Quốc trong các năm kể từ 2012.

Về phía Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế nước này cũng cho biết con số tăng trưởng GDP quý I cao là do so sánh với cùng kỳ năm 2020, khi GDP nước này giảm kỉ lục 6,8%. 

Năm 2020, khi chịu ảnh hưởng của đại dịch, kinh tế nước này chỉ tăng 2,3%. Do đó, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 6% cho cả năm 2021 và được kỳ vọng sẽ dễ dàng vượt qua mục tiêu này, vươn lên hơn 8% trong năm nay.

Đại diện của NBS, phát ngôn viên Liu Aihua, cho biết: "Sự phục hồi kinh tế trong quý đầu năm nay vẫn tiếp tục và các yếu tố tích cực đang được tích lũy. Đồng thời, chúng ta cũng phải thấy rằng dịch COVID-19 vẫn đang lây lan trên thế giới, cục diện quốc tế rất phức tạp trong khi nền tảng phục hồi kinh tế trong nước chưa vững chắc, một số ngành dịch vụ, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn gặp khó khăn".

Trong một bản báo cáo khác, Cục Thống kê Trung Quốc cảnh báo sự lây lan Covid-19 trên toàn cầu và "bối cảnh quốc tế phức tạp với nhiều bất ổn" có thể tiếp tục ảnh hưởng tới Trung Quốc. "Nền tảng cho sự phục hồi trong nước vẫn chưa được củng cố và các vấn đề lâu dài vẫn còn tồn tại với các tình huống và vấn đề mới nảy sinh từ quá trình phát triển", Cục Thống kê Trung Quốc cho biết.

Xem thêm Vừa giáng loạt đòn trừng phạt, ông Biden kêu gọi Nga ‘giảm căng thẳng’

Tin mới lên