Công nghệ

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa: 'Công nghệ chính là một phép thuật'

(VNF) - Nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa ví von "công nghệ chính là một phép thuật".

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa: 'Công nghệ chính là một phép thuật'

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa.

Ngày 3/12, diễn đàn công nghệ FPT Techday 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh (Thrive in The Green Normal)".

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho rằng Covid-19 ập đến như một "tai họa" khi doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động phải mất việc, cuộc sống đảo lộn. Tuy vậy, chính trong thời điểm Covid-19 này, công nghệ đã mang một sứ mạng mới - công nghệ vị nhân sinh, công nghệ vì cuộc sống của con người.

"Bằng công nghệ, chúng ta có thể chiến thắng Covid-19. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp tái thiết mọi hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh để tăng tốc, bứt phá. Bằng công nghệ, người dân có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh. Bằng công nghệ Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài và trở thành một quốc gia cường thịnh vào năm 2045”, ông Bình nhấn mạnh.

Nói thêm về tầm quan trọng của công nghệ, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho rằng công nghệ chính là một "phép thuật", chính công nghệ đã giúp FPT đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

"Đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục là nhiệm vụ sống còn của tập đoàn. Bởi vậy, trong suốt 3-4 năm vừa qua, tập đoàn đã tập trung vào hoạt động chuyển đổi số để đến ngày hôm nay, khi đối diện làn sóng lần thứ 4 thì tập đoàn đã có một nền tảng số tốt", ông Khoa nói.

Chi tiết của nền tảng số này, theo ông Khoa, thứ nhất là chuyển về nhà toàn bộ môi trường làm việc tại văn phòng vốn được bảo mật, được quy trình hóa, được sắp xếp mọi thứ theo lịch làm việc. Thứ hai là đưa tất cả hoạt động của FPT về "zero paper", sử dụng hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, giao việc điện tử, nhận việc điện tử...

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại sự kiện FPT Techday 2021.

“Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã nâng năng suất lao động của cả Tập đoàn FPT lên tầm cao mới, lần đầu tiên có những tác vụ do máy móc thực hiện một cách chính xác, an toàn và đặc biệt là không có ngày nghỉ”, ông Khoa nói và cho biết cũng vì những lý do đó mà trong 10 tháng vừa qua, doanh thu của FPT tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp cũng có thêm 16 dự án mới, có những dự án quy mô chục triệu USD.

Trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen khó lường do diễn biến của dịch bệnh, ông Khoa tin rằng công nghệ chắc chắn sẽ giúp cho doanh nghiệp linh hoạt hơn, từ đó sẽ kinh doanh, sản xuất an toàn hơn.

Tiếp lời ông Khoa, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết tập đoàn này sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới để giúp doanh nghiệp giải những bài toán một cách nhanh hơn, chính xác hơn và ưu việt hơn, đặc biệt là tập trung và phát triển 4 nền tảng công nghệ lõi, gồm: hyper automation, blockchain, AI và cloud. 

Tin mới lên