M&A

CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang tiết lộ lý do bán Misfit với giá 260 triệu USD

(VNF) - “Misfit ra sản phẩm thiết bị đeo tại thời điểm thị trường rất ‘hot’ nhưng chúng tôi nhận ra rồi nó cũng sẽ qua đi. Việc Fossil mua lại Misfit là chiến lược hợp lý vì họ có thể phát triển sâu hơn dòng sản phẩm này”, CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ tại một sự kiện do Startup Grind Vietnam tổ chức hôm 12/5.

CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang tiết lộ lý do bán Misfit với giá 260 triệu USD

CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang

Misfit ra đời năm 2011, do Sonny Vũ (chồng bà Lê Diệp Kiều Trang), John Sculley (cựu CEO của Apple và Pepsi) và Sridhar Iyengar (cựu giám đốc kỹ thuật của AgaMatrix) đồng sáng lập. Năm 2012, công ty giới thiệu Misfit Shine, thiết bị thông minh đeo trên người để theo dõi, đo đạc các chỉ số sức khỏe, lên website Indegogo để kêu gọi vốn cộng đồng (crowdfunding).

Misfit Shine đã thu hút được nguồn vốn lên đến 846.000 USD với gần 8.000 người tham gia tài trợ. Nhờ sự thành công này, công ty thu hút được nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Qua 4 năm xây dựng và phát triển, Misfit gọi thành công 3 vòng tài trợ vốn với giá trị gần 63 triệu USD.

Cuối năm 2015, khi Misfit đang phát triển tốt thì được bán lại cho Tập đoàn đồng hồ Fossil của Mỹ với giá 260 triệu USD.

Bà Lê Diệp Kiều Trang từng đảm nhiệm vị trí COO (giám đốc vận hành) và CFO (giám đốc tài chính) tại Misfit Wearables - một startup ở Thung lũng Silicon chuyên về các thiết bị theo dõi sức khỏe và đo vận động của cơ thể. Misfit được sáng lập bởi ông Sonny Vũ (chồng bà Lê Diệp Kiều Trang).

Bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết trong một số lĩnh vực kinh doanh, người sáng lập thường muốn xây dựng và gắn bó với sản phẩm của mình suốt đời, thậm chí truyền lại sự nghiệp cho con cháu. Tuy nhiên, hầu hết các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon đều không nghĩ đến điều này. Nhiều startup đang thành công vẫn bán đi để chuyển sang lĩnh vực khác.

Theo bà Lê Diệp Kiều Trang, trong lĩnh vực công nghệ, “sản phẩm chỉ là sản phẩm”. Ở một giai đoạn nhất định, sản phẩm đó có thể được đánh giá là hay và phù hợp với thị trường nhưng theo thời gian nó cũng trở nên lỗi thời.

“Nhiều người nói việc bán lại Misfit quá đáng tiếc, nhưng mỗi người có những đam mê cá nhân, trong ngành này, tôi thấy mọi người luôn muốn tạo ra các công nghệ mới hơn là chỉ ngồi mãi với một sản phẩm”, bà Lê Diệp Kiều Trang nói thêm.

Sau thương vụ bán lại công ty cho Fossil, bà Trang trở thành phó chủ tịch vận hành tập đoàn kiêm tổng giám đốc Fossil Việt Nam. Tháng 3/2018, bà rời Fossil và đảm nhận vị trí giám đốc Facebook Việt Nam nhưng chưa đầy một năm sau bà nghỉ việc với lý do không thu xếp được công việc gia đình. Tháng 4 vừa qua, bà Lê Diệp Kiều Trang được bổ nhiệm giữ vị trí tổng giám đốc Go-Viet, thay ông Nguyễn Vũ Đức.

 

Tin mới lên