Nhân vật

Tân Tổng giám đốc Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang trong mắt ‘ngôi sao công nghệ’ Dương Vi Khoa

(VNF) - Ngay sau khi cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang giữ ghế Tổng giám đốc Go-Viet, ông Dương Vi Khoa – nhà sáng lập Diễn đàn Tin học Việt Nam, đã bày tỏ sự ngạc nhiên và trân trọng với quyết định đầu quân cho Go-Viet của bà Trang.

Tân Tổng giám đốc Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang trong mắt ‘ngôi sao công nghệ’ Dương Vi Khoa

Tân Tổng giám đốc Go – Viet Lê Diệp Kiều Trang.

“Sau khi rời Facebook, tôi nghĩ bạn sẽ về một tập đoàn công nghệ nào lớn ở Việt Nam. Tôi hơi ngạc nhiên khi bạn nhận lời vào vị trí CEO của Go-Viet, đây sẽ là 1 thách thức (challenge) rất lớn cho bạn ở thị trường Việt Nam”, ông Dương Vi Khoa chia sẻ trên trang cá nhân.

Được biết, ông Dương Vi Khoa là bạn đồng niên của CEO Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang, đã quen biết bà Trang từ khi là học sinh cấp 2 trường chuyên Nguyễn Du (quận 1, TP. HCM) rồi THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP. HCM.

"Ngôi sao công nghệ" Dương Vi Khoa.

“Nói cho thật lòng, bạn ấy giỏi từ hồi mình biết đến khi về trường chuyên Nguyễn Du quận 1 rồi lên Lê Hồng Phong”, ông Dương Vi Khoa cho biết.

Bà Lê Diệp Kiều Trang (tên thường gọi là Christy Lê) sinh năm 1980 tại TP. HCM. Bà Trang là con gái ông Lê Văn Trí, nguyên Phó tổng giám đốc kiêm Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần Casumina.

Anh trai bà Trang là ông Lê Trí Thông, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á. Chồng của bà Lê Diệp Kiều Trang là ông Sony Vũ (Vũ Xuân Sơn), đồng sáng lập kiêm CEO của Công ty Misfit Wearables.

Bà Lê Diệp Kiều Trang từng sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể với kết quả thủ khoa tuyển sinh đầu vào trường chuyên Lê Hồng Phong (TP. HCM), đồng thời cũng là thủ khoa tốt nghiệp lớp 12 của trường.

Sau đó, Lê Diệp Kiều Trang nhận được học bổng học dự bị đại học 2 năm (A-Level) tại Anh. Hoàn thành A-Level với điểm cao, bà Trang được học bổng Đại học Oxford và tốt nghiệp cử nhân kinh tế và quản trị trong vòng 3 năm. Với điểm số nằm trong top 5 của trường, bà Trang tiếp tục nhận được học bổng thạc sĩ.

Sau khi đỗ thủ khoa thạc sĩ ngành kinh tế, bà Lê Diệp Kiều Trang nhận học bổng tiến sĩ, nhưng nhận thấy hướng học thuật không phù hợp với mình nên bà Trang đã tạm gác học bổng và về Việt Nam làm việc năm 2005.

“Tạm bỏ qua chuyện học hành, Kiều Trang và chồng là anh Sonny Vũ lập ra công ty Misfit từ năm 2011, đến năm 2015 công ty được định giá 260 triệu USD và được mua lại bởi Fossil Group, tập đoàn thời trang của Mỹ. Vâng, chỉ trong chưa đầy 4 năm thôi các bạn à. Bao nhiêu bạn ở đây có thể làm được điều đó? Chắc chắn rằng 99,99% các bạn Việt Nam trên Facebook này chưa thể làm được 1 điều tương tự”, ông Dương Vi Khoa bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với năng lực của “nữ tướng” Go-Viet Lê Diệp Kiều Trang.

Theo ông Dương Vi Khoa, bà Lê Diệp Kiều Trang và gia đình có thể sống một cuộc sống dư giả ở Mỹ mà không phải lo lắng gì.

“Nhưng tôi nghĩ bạn lại muốn về Việt Nam để đóng góp cho Tổ quốc của mình. Đó là điều đáng trân trọng ở bạn”, ông Khoa chia sẻ.

Ông Dương Vi Khoa kỳ vọng người bạn đồng niên của mình “sẽ làm tốt để có thêm đối trọng cho Grab, để tăng chất lượng dịch vụ của các bên khi tôi và bạn bè đang thường xuyên sử dụng các dịch vụ gọi xe công nghệ để di chuyển mỗi ngày”.

Dương Vi Khoa là ai?

Ông Dương Vi Khoa là một nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ thông tin của Việt Nam. Ông Khoa có bằng MCSE (Kỹ sư hệ thống của Microsoft) từ năm 19 tuổi.

Ông Khoa là người sáng lập Diễn đàn tin học Việt Nam (ddth.com), từng quy tụ 60.000 thành viên.

Năm 2006, khi còn là người điều hành (admin) của ddth.com, ông Dương Vi Khoa từng là một trong 2 người Việt Nam được Microsoft trao danh hiệu Most Valuable Professional (MVP) và mời sang tham dự MVP Summit ở trụ sở Microsoft tại Seattle, US.

Most Valuable Professional là danh hiệu của Microsoft để ghi nhận các cá nhân xuất sắc về những đóng góp tự nguyện của họ cho cộng đồng IT. Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh các thành viên năng động nhất trên toàn cầu, đã đóng góp ý kiến chuyên môn, làm giàu thêm kiến thức góp phần làm nên những đột biến của Microsoft. 

Trong hơn 10 năm qua, ông Dương Vi Khoa tiếp tục ghi dấu ấn của mình trong làng công nghệ với vai trò một game thủ xuất sắc, huấn luyện viên đội eSports Việt Nam tham dự ASIAN Indoor Games, nhiếp ảnh gia và là một chuyên gia tư vấn các giải pháp công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tin mới lên