Tiêu điểm

CEO Nhà Đà Nẵng Nguyễn Quang Trung bị bắt giam 4 tháng

(VNF) - Ngày 7/12, Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

CEO Nhà Đà Nẵng Nguyễn Quang Trung bị bắt giam 4 tháng

Cơ quan Công an đang đọc quyết định khởi tố ông Nguyễn Quang Trung.

Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (nhà Đà Nẵng) vừa bị bắt giam là ông Nguyễn Quang Trung, 61 tuổi, (còn có biệt danh “Trung Lửa”). Ông Trung bị bắt về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra nhà Đà Nẵng và phát hiện dấu hiệu tội phạm. Sau khi có kết luận thanh tra, cơ quan này đã kiến nghị khởi tố kèm hồ sơ của Thanh tra về sai phạm của ông Trung trong việc quản lý tài sản công tại nhà Đà Nẵng.

Kiểm toán Nhà nước trước đó cũng đã có kết luận kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước ở Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017. Trong kết luận này có nhà Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong quá trình kiểm toán tại nhà Đà Nẵng, công ty này đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Theo tìm hiểu, trước đây, UBND TP. Đà Nẵng đã giao trực tiếp khu đất số 13 Nguyễn Chí Thanh (846m2), 59 Lê Duẩn (752m2) thực hiện dự án xây nhà chung cư và khu đất rộng gần 7ha thực hiện dự án tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ cho nhà Đà Nẵng. 

Khu đất 59 Lê Duẩn (quận Hải Châu) trước đây là khu nhà tập thể được UBND TP. Đà Nẵng di dời các hộ dân để giao cho nhà Đà Nẵng xây chung cư cao tầng. Còn khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh sau khi giải tỏa cũng giao cho công ty xây nhà chung cư. 

Kết luận của kiểm toán cho rằng việc Hội đồng thẩm định giá đất đề xuất và được UBND thành phố quyết định giảm 20% do diện tích lớn đối với khu đất 59 Lê Duẩn của nhà Đà Nẵng là không có cơ sở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Điều đáng nói là sau khi được giao đất, công ty đã không xây nhà chung cư như chủ trương đã được duyệt. Khu đất 59 Lê Duẩn được nhà Đà Nẵng chuyển nhượng cho cá nhân khác xây dựng khách sạn để hưởng tiền chênh lệch. Còn với khu đất 13 Nguyễn Chí Thanh, công ty này đem góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện khu đất này đang làm bãi đậu ôtô, kinh doanh ăn uống, không đúng mục đích khi được giao.

Không chỉ vậy, thửa đất 3 mặt tiền đường Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà) có diện tích gần 3.000m2 được UBND TP. Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà Đà Nẵng với thời hạn sử dụng đất lâu dài, mục đích sử dụng đất là đất cơ sở giáo dục - đào tạo là sai quy định. Và thực tế công ty này không sử dụng theo mục đích đất đã được phê duyệt như ban đầu mà đang rao bán.

Tin mới lên