Công nghệ

Chấn chỉnh lãnh đạo các nhà mạng nếu còn tiếp diễn trình trạng SIM rác

(VNF) - Đến hết năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý căn bản các loại "rác viễn thông", tiếp tục thanh tra diện rộng, chấn chỉnh lãnh đạo các nhà mạng nếu còn tiếp diễn tình trạng SIM rác trên thị trường.

Chấn chỉnh lãnh đạo các nhà mạng nếu còn tiếp diễn trình trạng SIM rác

Vấn đề SIM rác sẽ được cơ quan chức năng xử lý căn bản vào cuối năm 2020.

Ngày 6/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết vấn đề SIM rác cũng như những loại "rác viễn thông" phát sinh như tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ được cơ quan chức năng xử lý căn bản vào cuối năm 2020.

"Đến hết năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý căn bản các loại 'rác viễn thông', tiếp tục thanh tra diện rộng, chấn chỉnh các lãnh đạo doanh nghiệp nếu còn tiếp diễn tình trạng SIM 'rác' trên thị trường", Thứ trưởng Tâm nhấn mạnh.

Việc dọn "rác viễn thông" cũng sẽ mở đường cho những dịch vụ viễn thông mới như Mobile Money, tức dịch vụ sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán giá trị thấp. 

Trước đó, từ 1/7, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi rác.

Theo công văn mới từ Cục Viễn thông về việc thực hiện ngăn chặn cuộc gọi rác gửi các nhà mạng, cơ quan này đã đưa ra nhiều giải pháp để phối hợp cùng nhà mạng triệt tiêu tình trạng phát tán cuộc gọi rác gây ảnh hưởng tới người dùng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất người dùng sẽ nhập số chứng minh nhân dân một lần khi nạp thẻ để cập nhật thông tin thuê bao. Đây là động thái nhằm siết quản lý SIM rác cũng như cập nhật lại thông tin thuê bao chính chủ.

Đại diện thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chia sẻ nếu trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông thì cho phép nạp tiền vào tài khoản, nếu không trùng, giao dịch nạp tiền vào tài khoản sẽ bị chặn lại.

Tin mới lên