Tài chính

Chân dung AMAX, pháp nhân định giá chục nghìn tỷ cho AVG

(VNF) – Dù giữ vai trò là đơn vị định giá trong thương vụ Mobifone mua AVG, nhưng tầm vóc của AMAX hết sức khiêm tốn. Trong lĩnh vực hoạt động, doanh nghiệp này không liên quan đến truyền thông kỹ thuật hoặc truyền hình.

Chân dung AMAX, pháp nhân định giá chục nghìn tỷ cho AVG

Ảnh minh họa.

Mục sở thị AMAX

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, công ty TNHH Đầu tư và Thẩm định giá AMAX được thành lập năm 2010. Công ty này do ông Võ Văn Mạnh làm Giám đốc, có vốn điều lệ vỏn vẹn 3,8 tỷ đồng.

Thế nhưng, trên các dòng tin quảng cáo, công ty này tự giới thiệu là thuộc top 10 trong ngành thẩm định giá ở Việt Nam với loạt khách hàng lớn như Vietcombank, SCB, Tập đoàn Hoàn Cầu, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát... Ngoài trụ sở chính tại TP.HCM, AMAX còn đặt văn phòng đại diện ở 8 tỉnh thành khác trên khắp địa bàn cả nước.

Có 6 lĩnh vực mà doanh nghiệp này đăng ký hoạt động gồm: tư vấn môi giới đấu giá bất động sản, tư vấn quản lý, nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, hoạt động khoa học và công nghệ, hỗ trợ dịch vụ tài chính…

Từ thông tin niêm yết trên website, chúng tôi tìm đến trụ sở của AMAX đặt tại địa chỉ 50-C9, đường 11 (khu Miếu Nổi) phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Đây là con đường nhỏ đầy ổ gà lồi lõm. Trụ sở của AMAX thực chất là một căn nhà phố 4 tầng.

Tại đây, AMAX chỉ thuê một tầng và chia sẻ khối nhà cùng 3 doanh nghiệp khác. Hoạt động của AMAX cũng rất trầm lắng, mỗi ngày có vài khách hàng tìm đến. Nhân viên làm việc tại công ty rất ít, chỉ lèo tèo vài người

Định giá sai do đâu?

Với quy mô doanh nghiệp cực nhỏ và ngành nghề hoạt động không liên quan tới công nghệ truyền hình, việc AMAX được Mobifone lựa chọn để định giá AVG thật sự là một điều bất ngờ.

Trong thương vụ đình đám Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG, AMAX định giá AVG 16.565 tỷ đồng, thấp nhất trong các công ty và được Mobifone lựa chọn. 

Thanh tra Chính phủ có kết luận cho biết trong việc lựa chọn AMAX, Mobifone chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất trong 3 đơn vị tư vấn, không thực hiện theo quy trình chỉ định thầu, vi phạm quy định tại Điều 55 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào bất hợp pháp, không có cơ sở để tính "giá trị tài sản vô hình ngoài Bảng cân đối kế toán"… nhưng Mobifone đã nghiệm thu kết quả thẩm định giá, nhận xét, đánh giá kết quả thẩm định giá của AMAX "tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam"…

Đồng thời, khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỷ đồng để đàm phám giá mua cổ phần mà không trừ các khoản nợ phải trả 1.134 tỉ đồng.Riêng việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỷ đồng. AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định "giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán là 13.448 tỷ đồng".

Kết quả là sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỷ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỷ đồng, giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31/3/2015 chỉ là 1.983 tỷ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp)…

Tin mới lên