Nhân vật

Chàng trai xứ bò tót bán 'sở hữu trí tuệ' cho Vinsmart là ai?

(VNF) - BQ là hãng công nghệ non trẻ ở xứ sở bò tót Tây Ban Nha của chàng sinh viên bách khoa sinh năm kỷ mùi 1979 Alberto Méndez., người vừa sang tận Việt Nam ký kết bán bản quyền sở hữu trí tuệ cho Vinsmart để phát triển điện thoại thông minh.

Chàng trai xứ bò tót bán 'sở hữu trí tuệ' cho Vinsmart là ai?

Alberto Méndez - Chàng trai vừa bán bản quyền “sở hữu trí tuệ” cho Vinsmart

Alberto Méndez - ngôi sao sáng tạo bán bản quyền "sở hữu trí tuệ" cho Vinsmart

Dù mới ra đời và phát triển từ năm 2005 bởi một nhóm sinh viên kỹ thuật viễn thông Madrid, trong đó có Alberto Méndez, BQ đã nhanh chóng vươn lên trở thành hãng công nghệ hàng đầu ở Tây Ban Nha.

Ông chủ, linh hồn của hãng công nghệ BQ chính là Alberto Mendez, chàng sinh viên kỹ thuật viễn thông được sinh ra  ở vùng Carabanchel, thủ đô Madrid. Alberto Mendez nổi tiếng bởi sự sang tạo, năng động trong cả lĩnh vực công nghệ và kinh doanh với nhiều giải thưởng danh giá hiện là chủ tịch, CEO của BQ và là đồng sáp lập của hãng.

Sản phẩm chủ lực của BQ đã có mặt tại gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là máy in 3D. Đây là sản phẩm chủ lực của BQ và được sản xuất tại Tây Ban Nha cùng một số nước châu Âu.

Điện thoại thông minh của BQ có giá phải chăng từ 190 đến hơn 300 euro

Trong khi đó sản phẩm smartphone của BQ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2013, nhưng trong 2 năm trở lại đây luôn có 2-3 sản phẩm lọt vào TOP 10 thiết bị di động tốt nhất, bán chạy nhất ở Tây Ban Nha với những dòng máy phổ biến như Aquaris X5, Aquaris M5 và Aquaris E5s. Các dòng điện thoại thông minh của BQ không sản xuất ở Tây Ban Nha mà đặt nhà máy tại Trung Quốc nên có thể nhờ đó, mức giá khá rẻ trên thị trường nội địa và châu Âu chỉ từ 190 tới hơn 300 euro (hơn 8 triệu đồng) cho các sản phẩm mới nhất, hiện đại nhất.

Hiện BQ là nhà cung cấp điện thoại lớn thứ năm tại Tây Ban Nha với thị phần gần 6%, xếp sau những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Samsung, Huawei, Apple và Xiaomi. Tuy nhiên, đây được xem là một kết quả thành công với một hãng công nghệ non trẻ và mới bắt đầu phát triển smartphone như BQ.

Trả lời báo chí Tây Ban Nha, Chủ tịch kiêm CEO của BQ, Alberto Méndez, cho rằng một trong điểm mạnh của thương hiệu là dịch vụ sau bán hàng,  dịch vụ khách hàng và mức giá phải chăng.

BQ – đối tác bán “sở hữu trí tuệ” cho Vinsmart hình thành phát triển thế nào?

Theo báo chí Tây Ban Nha, năm 2005, Alberto Méndez cùng 5 sinh viên khác là Rodrigo del Prado, David Béjar, Ravin Dhalani, Adán Muñoz và Iván Sánchez thành lập công ty MemoriasUSB chuyên bán USB trực tuyến.

Alberto Méndez  lúc đó là chủ tịch hội tư vấn sinh viên Đại học Bách khoa Madrid. Với vai trò chủ tịch hiệp hội, Alberto Méndez luôn đặt mục ltiêu thúc đẩy tinh thần kinh doanh trong giới sinh viên.

Công ty MemoriasUSB được mua lại bởi StarTic Innovation và năm 2009 cho ra mắt thương hiệu máy đọc sách Booq. Đây được xem  là nguồn gốc của cái tên BQ. Tham gia sản xuất, thiết kế nhiều sản phẩm công nghệ như máy in 3D, thiết bị cho robot, máy đọc sách…, mãi tới năm 2013, BQ mới bắt đầu chính thức nhảy vào lĩnh vực smartphone. Trong những sản phẩm điện thoại thông minh đầu tay Aqquris, hãng BQ còn sử dụng thiết kế của một số nhà sản xuất Trung Quốc làm nền tảng.

Tuy nhiên, từ năm 2014, BQ đã có bước chuyển mình mạnh mẽ khi điện thoại thông minh và máy tính bảng được tự thiết kế hoàn toàn ở quê nhà Tây Ban Nha và sản phẩm mang đậm phong cách, tiêu chuẩn châu Âu và đảm bảo sự tin cậy cho khách hàng như cam kết của ông chủ Alberto Méndez.

Chất châu Âu trong các sản phẩm điện thoại smarphone của BQ - hãng vừa bán bản quyền cho Vinsmart

Trả lời báo chí Tây Ban Nha vào tháng 5/2018, Alberto Méndez cho biết hiện BQ tại Tây Ban Nha đã có hơn 1.000 nhân viên, 180 kỹ sư thiết kế; tổng doanh thu năm 2017 đạt 190 triệu euro – khoảng 5.200 tỷ đồng (tăng 5% so với năm trước đó trong khi thị trường chung đều giảm sút).

Trước câu hỏi của báo chí về việc máy in 3D sản xuất trong nước nhưng điện thoại thông minh lại ở nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc, Chủ tịch BQ  giải thích điều này còn phụ thuộc nhiều vào các nhà cung ứng linh kiện, nhà cung cấp để đảm bảo sản phẩm mới đến tay người nhanh nhất, giá cả hợp lý nhất có thể.

Doanh nhân Alberto Méndez cũng than phiền với báo chí về chính sách thuế tại Tây Ban Nha khiến sản phẩm điện thoại thông minh của BQ mất đi lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ đến từ Mỹ và châu Á (Hàn Quốc, Trung Quốc).

Như đã thông tin, hãng BQ của Tây Ban Nha bán cho VinSmart bản quyền sở hữu trí tuệ để phát triển 2 dòng điện thoại thông minh mang thương hiệu Vsmart. Đây được cho là bước đi quan trọng để VinSmart sớm cho ra mắt điện thoại thông minh thương hiệu Việt với thiết kế và công nghệ đạt tiêu chuẩn hàng đầu châu Âu.

Tin mới lên