Tài chính quốc tế

Cháy rừng Amazon: Brazil đổi ý, chấp thuận nhận viện trợ từ nước ngoài

(VNF) - Chính phủ Brazil cho biết nước này hoan nghênh tất cả các đề nghị hỗ trợ tài chính quốc tế với điều kiện quốc gia Nam Mỹ này có thể kiểm soát cách thức sử dụng sự trợ giúp.

Cháy rừng Amazon: Brazil đổi ý, chấp thuận nhận viện trợ từ nước ngoài

Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới đang bị tàn phá với số vụ cháy ở mức kỷ lục.

"Chính phủ Brazil thông qua Tổng thống Jair Bolsonaro sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và thậm chí cả các quốc gia", ông Otavio Rego Barros, người phát ngôn của tổng thống Brazil, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/8.

Tuy nhiên, ông Barros nhấn mạnh rằng điều quan trọng là số tiền này, khi được chuyển đến Brazil, sẽ do người dân Brazil kiểm soát.

"Chủ quyền của Brazil là không thể thương lượng", ông tuyên bố đồng thời cho biết Brazil không phản đối việc đối thoại với Pháp.

Trước đó, theo sáng kiến của Pháp, lãnh đạo các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý sẽ chi 20 triệu euro (khoảng 22 triệu USD) cho công tác chữa cháy rừng Amazon. Trong đó, phần lớn ngân sách sẽ được dùng cho việc triển khai máy bay chữa cháy cỡ lớn.

Các lãnh đạo cũng nhất trí sẽ ủng hộ đề xuất của Pháp về việc trồng lại những khoảnh rừng Amazon đã mất. Paris dự kiến sẽ trình bày ý tưởng này tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, Brazil dường như không hào hứng với khoản viện trợ của G7.

Trả lời báo chí ngày 26/8, ông Onyx Lorenzoni, chánh văn phòng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, cho biết nước này "đánh giá cao lời đề nghị" từ phía G7 nhưng sẽ từ chối khoản viện trợ theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Có lẽ số tiền này phù hợp hơn cho việc khôi phục các khu rừng ở châu Âu. Ông Macron còn không thể tránh được vụ cháy có thể dự đoán trước ở Nhà thờ Đức Bà Paris, một di sản văn hóa của nhân loại, vậy mà ông ấy còn muốn dạy chúng tôi? Ông ấy còn nhiều việc phải làm ở nước Pháp”, ông Lorenzoni khẳng định.

Theo ông Lorenzoni, Brazil có thể dạy "bất kỳ quốc gia nào" về cách cứu rừng. “Không có quốc gia nào có diện tích thảm thực vật tự nhiên lớn như của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Hai nhà lãnh đạo Brazil và Pháp những ngày gần đây đã có cuộc khẩu chiến công khai, sau khi Tổng thống Brazil chế nhạo phu nhân Tổng thống Pháp trên Facebook và cáo buộc lãnh đạo Pháp thiếu tôn trọng chủ quyền của Brazil.

Cháy rừng ở Amazon đang tạo ra cuộc khủng hoảng lớn đối với chính phủ cực hữu của Tổng thống Bolsonaro. Nhà lãnh đạo Brazil đang mất đi sự tín nhiệm ở trong nước và ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế vì sự ứng phó với thảm kịch cháy rừng Amazon, lá phổi của hành tinh.

Amazon, rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới đang bị tàn phá với số vụ cháy ở mức kỷ lục, tăng 79% so với năm ngoái tính đến ngày 25/8. Chính quyền Brazil đã điều 44.000 binh sĩ tới các bang Roraima, Rondonia, Tocantins, Para, Acre và Mato Grosso để đối phó với cháy rừng. Vận tải cơ C-130 Hercules hôm 24/8 cũng dội hàng nghìn lít nước vào đám cháy ở Rondonia trong nỗ lực kiểm soát ngọn lửa.

Hiện con số thiệt hại chính xác vì cháy rừng Amazon vẫn chưa được xác định, song khói mù đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil, đồng thời lan tới các tỉnh miền Bắc của Argentina và Uruguay.

Xem thêm  >> Cháy rừng Amazon: Phát quang để tận dụng đất rừng và hậu quả thảm khốc

Tin mới lên