Tài chính quốc tế

Chiến tranh thương mại cản trở Jack Ma thực hiện cam kết với Mỹ

(VNF) - Jack Ma từng cam kết "sẽ tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ”, tuy nhiên cam kết này khó lòng được hoàn thiện trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng chưa từng có.

Chiến tranh thương mại cản trở Jack Ma thực hiện cam kết với Mỹ

Hồi đầu tháng 1/2017, tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tháp Trump.  

Hai người đã thảo luận về việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt ở miền Trung Tây của Mỹ, như nông dân, các công ty sản xuất quần áo... Đây là lực lượng có thể “đổ bộ” vào thị trường Trung Quốc trực tiếp thông qua Alibaba.

Nhân dịp này, Jack Ma đã cam kết sẽ vạch ra kế hoạch tạo 1 triệu việc làm cho Mỹ bằng cách giúp 1 triệu doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bán các hàng hóa Mỹ cho người tiêu dùng Trung Quốc cùng các nước châu Á thông qua sàn thương mại điện tử Alibaba.

Lời hứa dựa vào "tiền đề quan hệ đối tác thân thiện Mỹ - Trung và các quan hệ thương mại song phương phù hợp".

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã ngày 19/9 mới đây, tỷ phú Jack Ma cho biết: “Lời hứa được tôi đưa ra dựa trên tình hình quan hệ hợp tác thân thiện giữa Mỹ và Trung Quốc. Tình hình bây giờ đã hoàn toàn phá hủy tiền đề đó, vì vậy lời hứa sẽ không thể thực hiện".

Vị tỷ phú người Trung Quốc cũng cho biết căng thẳng thương mại có thể ngay lập tức tác động tiêu cực lên các công ty Trung Quốc và nước ngoài và dự đoán rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có thể chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác trong trung hạn để tránh thuế của Mỹ.

Ông Trump và Jack Ma trong cuộc gặp tại Tháp Trump ở New York ngày 9/1.

Ông cũng “bỏ ngỏ” rằng: "Hiện không có cách nào để thực hiện cam kết, nhưng chúng tôi sẽ không ngừng các nỗ lực và sẽ tích cực làm mọi cách để thúc đẩy việc phát triển lành mạnh thương mại Mỹ - Trung. Thương mại trên thế giới thực sự cần được hoàn thiện, nhưng thương mại không phải là vũ khí, không thể bị sử dụng cho chiến tranh. Thương mại cần phải là động lực cho hòa bình".

Trước đó, trong một sự kiện của Alibaba ngày 18/9, tỷ phú Jack Ma dự báo căng thẳng thương mại giữa Mỹ- Trung có thể kéo dài hai thập kỷ và sẽ có quy mô lớn hơn dự tính. Ông nhấn mạnh đây sẽ là một “mớ hỗn độn” với tất cả các bên liên quan.

Jack Ma cho rằng chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng đến các mảng kinh doanh của công ty. Bên cạnh đó, ông khuyên các công ty Trung Quốc nên chuyển hướng kinh doanh sang các khu vực như Đông Nam Á hay châu Phi.

Tuyên bố này của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 18/9 tuyên bố sẽ áp thuế quan bổ sung lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào nước này mỗi năm, trả đũa việc Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Với đòn mới nhất của ông Trump, số hàng Trung Quốc phải chịu thuế sẽ lên tổng cộng 250 tỷ USD, tương đương nửa kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái.

Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 4 cũng đã áp thuế 50 tỷ USD hàng hóa của nhau trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem thêm >> Kinh doanh không thuận lợi, doanh nghiệp châu Âu kém hào hứng với thị trường Trung Quốc

Tin mới lên